Ứng viên Thủ tướng Israel dọa ném bom Gaza 'trở về thời đồ đá'

Ứng viên Thủ tướng Israel và là cựu Tư lệnh Quân đội Israel Benny Gantz vừa đăng tải đoạn video quảng bá gây tranh cãi
Ứng viên Thủ tướng Israel và là cựu Tư lệnh Quân đội Israel Benny Gantz vừa đăng tải đoạn video quảng bá gây tranh cãi
TPO - Ứng viên Thủ tướng và là cựu Tư lệnh Quân đội Israel Benny Gantz vừa đăng tải đoạn video cho thấy số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Israel, đồng thời khẳng định sẽ ném bom Gaza 'trở về thời kỳ đồ đá'.

Theo Russia Today, ông Gantz đã đăng tải loạt video quảng bá cho Đảng Phục hồi Israel mà ông là thành viên, trong đó nội dung chính là làm nổi bật các chiến dịch mà ông chỉ huy khi là Tư lệnh Quân đội Israel, trong chiến dịch tranh cử chức vụ Thủ tướng Israel dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2019.


Video đề cập đến chiến dịch ném bom Gaza 'trở về thời kỳ đồ đá'
"Một phần Gaza sẽ trở về thời đồ đá" là một trong các video đáng chú ý mà ông Gantz đăng tải, mô tả quang cảnh đổ nát, tan hoang của các tòa nhà nằm trên lãnh thổ Palestine. Với vai trò Tư lệnh Quân đội Israel, tướng Gantz đã chỉ huy cuộc tấn công nhằm vào Gaza trong 51 ngày, khiến 1364 người thiệt mạng, mà phía Israel gọi đây là 'những tên khủng bố', cũng như tạo nên 'ba năm rưỡi im lặng'.
Ứng viên Thủ tướng Israel Benny Gantz, với khẩu hiệu tranh cử 'Israel đứng trên tất cả' được dự báo sẽ thu hút phiếu bầu của cử tri Israel dành cho người đứng đầu 'không sợ chết', mà trong một cuộc thăm dò cử tri, ông Gantz đã bỏ xa đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến 10 điểm. 'Chỉ có mạnh mẽ mới chiến thắng' là thông điệp mà các video kia truyền tải, thực sự thách thức Thủ tướng Netanyahu, đồng thời có sức thuyết phục hơn nhiều so với khẩu hiệu 'cố gắng và tiếp tục làm việc' mang tính ôn hòa của vị Thủ tướng.
Truyền thông Palestine và cả Israel ngay lập tức đã mạnh mẽ chỉ ra cách vận động cử tri này của ông Gantz là 'khủng bố'. Báo giới chỉ ra rằng số người thiệt mạng có một tỷ lệ đáng kể là thường dân. Bên cạnh đó, một người Hà Lan gốc Palestine có tên Ismail Ziada đang theo đuổi vụ kiện chống lại ông Gantz, với cáo buộc các vụ ném bom do ông Gantz chỉ huy đã sát hại các thành viên gia đình người này, đồng thời chỉ ra các chính sách của Quân đội Israel nhằm vào dân thường 'đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế về nhân quyền'.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.