Ứng viên thẩm phán tòa Tối cao Mỹ: Là mẹ 7 con, vừa ngồi tòa vừa đi dạy học

Bà Amy Coney Barrett.
Bà Amy Coney Barrett.
TPO - Tổng thống Mỹ Trump ngày 26/9 chính thức công bố ứng viên vị trí Thẩm phán tòa án Tối cao Mỹ là bà Amy Coney Barrett.

Nữ thẩm phán là mẹ 7 con

Bà Barrett (48 tuổi), sinh ra và lớn lên ở New Orleans và là con cả trong gia đình có 7 người con.

Bà Barrett và chồng - Jesse quen nhau tại trường Luật Notre Dame. Ông Jesse từng là công tố viên liên bang và hiện đang hành nghề tự do.

Hai vợ chồng nữ thẩm phán hiện có 7 người con. Trong đó có 2 người con được nhận nuôi ở Haiti. Con út của bà Barrett mắc hội chứng Down. Để tạo điều kiện cho công việc của vợ, ông Jesse đã “lui về hậu trường”, tập trung chăm sóc gia đình với sự hỗ trợ của dì ruột.

Là người sùng đạo Công giáo

Đức tin của bà Barrett đã trở thành mục tiêu công kích của đảng Dân chủ, ngay cả trước khi bà được đưa vào danh sách ứng viên kế nhiệm thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời tuần trước.

Hồi tháng 12/2017, khi được bổ nhiệm vào tòa Phúc thẩm Khu vực 7, bà Barrett đã nhiều lần khẳng định rằng đức tin của bà sẽ không ảnh hưởng đến công việc.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho biết bà Barrett là một ứng viên gây tranh cãi, vì từng có nhiều hành động khiến người khác tin rằng bà coi trọng niềm tin tôn giáo hơn luật pháp.

Giảng dạy ở trường Luật Notre Dame

Bà Barrett tốt nghiệp với kết quả xuất sắc tại khoa Luật Notre Dame năm 1997.

Bà từng là giáo sư thỉnh giảng tại trường Luật Đại học George Washington trước khi trở lại trường cũ của mình vào năm 2002.

Tại trường Luật Notre Dame, bà đã ba lần được vinh danh là "Giáo sư xuất sắc của năm" và đã giảng dạy các bộ môn Luật Hiến pháp, Thủ tục dân sự, Chứng cứ, Tòa án liên bang…

Thẩm phán trẻ nhất

Nếu đề cử của Tổng thống Trump được Thượng viện thông qua, bà Barrett sẽ trở thành thẩm phán tòa Tối cao trẻ nhất trong lịch sử, và là nữ thẩm phán thứ 5.

Theo quy định, các thẩm phán tòa Tối cao Mỹ sẽ tại vị đến khi qua đời hoặc nghỉ hưu.

Thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh đều đã ngoài 50 tuổi. Các thẩm phán Sonia Sotomayor, John Roberts và Elena Kagan đều ở độ tuổi 60. Thẩm phán Samuel Alito và Clarence Thomas đã ngoài 70 tuổi, còn thẩm phán Stephen Breyer 82 tuổi.

Sự hiện diện của bà Barrett sẽ giúp đảng Cộng hòa chiếm 6/9 ghế tại tòa Tối cao. Việc có thêm một thẩm phán bảo thủ sẽ giúp đảng Cộng hòa duy trì lợi thế trong nhiều thập kỉ.

Ông Trump, người kịch liệt phản đối việc bỏ phiếu bằng thư, đã nhiều lần tuyên bố tòa án Tối cao có thể sẽ phải quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, 87 tuổi, đã qua đời hôm thứ Sáu tuần trước sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy. 

Việc bà Ginsburg ra đi đã khiến cuộc đua ghế Tổng thống cuối năm nay trở nên căng thẳng, vì đảng Dân chủ hy vọng sẽ giữ được ghế của nữ thẩm phán khuynh hướng tự do nếu ông Joe Biden giành chiến thắng.

Theo Theo Fox News
MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.