Ủng hộ luận tội, nhưng ông Biden nghĩ ông Trump sẽ 'trắng án'

Ông Biden bắt tay ông Trump trong lễ nhậm chức của ông Trump hồi năm 2017. Ảnh: Washington Post
Ông Biden bắt tay ông Trump trong lễ nhậm chức của ông Trump hồi năm 2017. Ảnh: Washington Post
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai lần đầu tiên lên tiếng về phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. “Tôi nghĩ đó là việc phải làm”, ông Biden nói.

Phát ngôn trên được ông Biden đưa ra trong cuộc phỏng vấn ngắn với hãng tin CNN tại sảnh Cánh Tây.

Đây là lần đầu tiên ông Biden đưa ra bình luận về việc luận tội ông Trump kể từ sau khi ông lên nắm quyền Tổng thống.

Ông Biden thừa nhận việc luận tội ông Trump có thể ảnh hưởng tới chương trình nghị sự của chính quyền hiện tại, cũng như làm chậm lại việc xác nhận các ứng viên Nội các ở Thượng viện.

Chính quyền ông Biden còn một danh sách dài các đề cử Nội các và đề xuất gói cứu trợ COVID-19 cần được Thượng viện thông qua.

Tuy nhiên, đương kim Tổng thống cũng cho rằng “sự ảnh hưởng này sẽ còn tồi tệ hơn nếu vụ luận tội không được tiến hành”.

Tổng thống Biden cho biết ông tin rằng kết quả phiên tòa luận tội sẽ khác nếu ông Trump còn tại nhiệm khoảng 6 tháng. Nhưng vì ông Trump đã hết nhiệm kì, nên ông Biden cho rằng phe Dân chủ sẽ không thu thập được đủ thêm 17 phiếu từ phe Cộng hòa ở Thượng viện để kết tội ông Trump.

“Thượng viện đã thay đổi so với khi tôi ở đó, nhưng nó không thay đổi nhiều”, ông Biden nói.

Nhận định của ông Biden được đưa ra sau khi các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ nộp nghị quyết luận tội ông Trump lên Thượng viện Mỹ.

Dự kiến, Thượng viện sẽ mở phiên tòa xét xử vào ngày 9/2.

Phiên tòa được chú ý trong những ngày đầu ông Biden nhậm chức, khi ông cố tìm cách tạo cân bằng giữa việc ủng hộ phiên tòa và thúc đẩy thông điệp đoàn kết.

Bình luận của ông Biden trên CNN tối thứ Hai được đưa ra dựa trên một tuyên bố của ông hồi đầu tháng, rằng cuộc bỏ phiếu luận tội ở Hạ viện là “một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng được thực hiện bởi các thành viên tuân thủ Hiến pháp và nghe theo lương tâm của họ."

Ông Biden cho biết: “Tôi hy vọng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ thực hiện các trách nhiệm của mình về việc luận tội theo Hiến, đồng thời giải quyết các công việc cấp bách khác của quốc gia.”

Ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất đã bị Hạ viện luận tội hai lần và sẽ trở thành người đầu tiên phải ra tòa sau khi rời nhiệm sở. Ông kết thúc nhiệm kì vào ngày 20/1.

Thành viên đảng Dân chủ Patrick Leahy – thành viên lâu năm nhất tại Thượng viện – cho biết ông sẽ là người chủ trì phiên tòa.

Mặc dù Hiến pháp Mỹ yêu cầu Chánh án phải chủ trì các phiên luận tội tổng thống, nhưng vì ông Trump đã không còn tại nhiệm, nên phiên tòa sẽ được chủ trì bởi một thượng nghị sĩ.

Thượng nghị sĩ Leahy được bầu vào Thượng viện lần đầu tiên năm 1974, nay đã 80 tuổi.

Trong phiên họp sắp tới, phe Dân chủ tại Thượng viện sẽ cần thêm lá phiếu của ít nhất 17 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để có thể chính thức kết tội ông Trump.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG