Ùn ùn tuồn rác thải vào rừng thông Đà Lạt

Tuồn rác thải vào rừng thông ven đèo Mimosa
Tuồn rác thải vào rừng thông ven đèo Mimosa
TPO - Có tới hàng chục điểm tập kết rác thải trái phép trong các cánh rừng ở cửa ngõ phía nam của TP.Đà Lạt và một số xã, phường vùng ven, trông rất phản cảm, gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận bức xúc.

Sáng 25/3, UBND Phường 10 cho biết UBND TP.Đà Lạt đã chỉ đạo Công an thành phố vào cuộc điều tra vụ doanh nghiệp ở phường khác lén lút đổ rác trong rừng thông ven đèo Mimosa (Phường 10).

Ùn ùn tuồn rác thải vào rừng thông Đà Lạt ảnh 1 Xà bần bị tuồn vào rừng thông

Trước đó, theo phản ánh của người dân, PV Tiền Phong đi dọc đèo Mimosa, chứng kiến các khu vực cách Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và Vườn Thượng uyển bay khoảng từ vài trăm mét đến 2 km có tới 4 điểm tập kết rác trong rừng thông. Có nơi rác đổ từ sát mép đường tràn xuống chân đồi dài cả chục mét.

Nhiều loại rác được tuồn vào các khu vực này, từ rác thải sinh hoạt, rác nông nghiệp đến chất thải rắn (vật liệu xây dựng). Ruồi nhặng bu đầy, mùi hôi thối nồng nặc.

Ùn ùn tuồn rác thải vào rừng thông Đà Lạt ảnh 2 Một điểm tập kết rác trái phép trong rừng.

Ông Tôn Thất Thanh Vũ, Chủ tịch UBND phường 10 lý giải các địa điểm này nằm ở nơi dân cư thưa thớt. Nhiều người lợi dụng đêm tối, đường vắng để tuồn rác thải vào rừng. Ông nói đang huy động lực lượng thu dọn rác; đồng thời cắt cử một số người tuần tra vào ban đêm để ngăn chặn tình trạng này.

Ùn ùn tuồn rác thải vào rừng thông Đà Lạt ảnh 3 Bãi sát ven đèo Mimosa. 

Cũng theo ông Vũ, từ một số bao bì lẩn trong đống rác cho thấy có một doanh nghiệp ở phường khác lén mang rác đến đổ. Phường 10 đã đề nghị thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.  

Về địa điểm tập kết đất và xà bần làm chết cây thông, UBND Phường 10 cho biết khu vực này vốn là bãi thải bùn, vừa rồi thành phố có văn bản cho phép một đơn vị đổ đất tại đây. Ai đó đã lén lút tuồn rác thải xây dựng vào.

Ùn ùn tuồn rác thải vào rừng thông Đà Lạt ảnh 4 Đổ đất và xà bần làm chết thông.

Không chỉ ở Phường 10, tại cánh rừng ven đường Ngô Gia Tự (Phường 12) cũng có 2 bãi rác tự phát. Cư dân địa phương bức xúc nói đây là khu vực quân sự, cấm xâm nhập trái phép nhưng vẫn có những người lén lút đổ rác thải vào.

Ùn ùn tuồn rác thải vào rừng thông Đà Lạt ảnh 5 Rác tràn ra đường.

Rừng thông thuộc Tiểu khu 144B (Phường 8) gần khu tái định canh của 17 hộ có cả chục điểm tập kết với đủ loại rác thải, từ rác sinh hoạt đến đồ gia dụng, phế phẩm nông nghiệp, xà bần, thạch cao… Do lượng rác tập kết về quá lớn nên có người đã đốt bớt rồi đổ rác mới vào. Một số chỗ, rác thải bị vứt ngay trên mặt đường.  

“Đây là một trong những địa điểm du khách thích đên chụp ảnh bởi thiên nhiên hoang sơ, cung đường uốn lượn ven các sườn đồi xuyên qua những rừng thông thơ mộng. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều du khách phàn nàn môi trường bị ảnh hưởng do tình trạng đổ rác tràn lan”, một hướng dẫn viên du lịch tại Đà Lạt nói.

 UBND Phường 8 vừa cử lực lượng thu dọn các bãi rác này và yêu cầu đơn vị nhận rừng để triển khai dự án phải tăng cường công tác quản lý, không để tái diễn tình trạng trên.

MỚI - NÓNG