Đà Lạt:

Núi rác Cam Ly sạt lở, nông dân trồng hoa 'khóc ròng'

TPO - Sau vụ sạt lở bãi rác Cam Ly, người dân chẳng thể nào nhận ra đâu là các vườn hoa cúc, cẩm tú cầu… vì đã bị vùi sâu dưới lớp rác dày từ 2m đến 4m. Người khóc nức nở, kẻ thất thần vì lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Ngày 13/8, bãi rác Cam Ly (thuộc địa bàn Phường 5, TP.Đà Lạt) do Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt quản lý gần như lộ thiên, bốc mùi hôi thối nồng nặc, rác tràn cả ra đường đi.

Núi rác Cam Ly sạt lở, nông dân trồng hoa 'khóc ròng' ảnh 1 Rác tràn ra đường đi 

Theo người dân trong khu vực, những trận mưa lớn kéo dài vừa qua đã gây sạt lở núi rác tại bãi Cam Ly với đỉnh cao khoảng 60m. Hàng ngàn tấn chất thải từ đỉnh đồi đổ ập xuống nuốt chửng nhiều diện tích tròng hoa, rau màu của các hộ nông dân.

Bước qua dòng nước đen kịt rỉ ra từ bãi rác, bà Lê Thị Hồi (53 tuổi) chỉ vào một thửa đất rộng gần 2.000m2 chứa đầy rác cạnh đó và nói mới vài ngày trước nơi đây chính là vườn hoa cẩm tú cầu của gia đình nhưng nay chỉ còn lại một số dấu tích của cây cẩm tú cầu dưới lớp rác dày 2-3 mét.

Bà Hồi cho biết, vườn cẩm tú cầu mới cho thu hoạch bói được hai lần, trong khi loài hoa này có thể cho thu hoạch tới 10 năm. Vợ chồng bà đã gom hết vốn liếng và vay mượn thêm để có số vốn hơn 200 triệu đồng lắp hệ thống tưới tiêu, mua cây giống, phân bón và dày công chăm sóc vườn hoa. Bây giờ coi như mất trắng, biết lấy gì để sinh sống, trả nợ?

Vườn hoa cúc rộng gần 2.000 m2 của anh Nguyễn Hữu Vũ (32 tuổi), cũng trong tình trạng tương tự. Phút chốc mất trắng bao tiền của công sức đổ và khu vườn, đôi vợ chồng trẻ thất thần.

Núi rác Cam Ly sạt lở, nông dân trồng hoa 'khóc ròng' ảnh 2 Thất thần vì vườn hoa bị vùi sâu dưới núi rác

Một số hộ khác cũng bị núi rác từ bãi Cam Ly tràn xuống làm hư hỏng từ vài trăm đến cả ngàn ống dẫn nước dùng để tưới vườn cây.

Núi rác Cam Ly sạt lở, nông dân trồng hoa 'khóc ròng' ảnh 3 Vùi lấp, làm hư hỏng hệ thống ống dẫn nước.

Ngoài ra, dòng nước đen kịt, hôi thối nồng nặc từ bãi rác lớn nhất của TP. Đà Lạt này theo dòng suối chảy xuống khu vực sản xuất nông nghiệp rộng lớn phía hạ lưu, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo UBND Phường 5, diện tích hoa màu của các hộ dân nói trên nằm trong quy hoạch đất lâm nghiệp nhưng người dân đã tổ chức sản xuất ổn định từ nhiều năm qua. Phường đã báo cáo vụ việc lên UBND thành phố, đề nghị giao cho phòng chức năng phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý.  

Núi rác Cam Ly sạt lở, nông dân trồng hoa 'khóc ròng' ảnh 4  

Được biết, bãi rác Cam Ly từng bị đóng cửa hơn 1 năm do gây ô nhiễm nghiêm trọng. Kết quả phân tích các mẫu không khí, nước thải và nước ngầm cho thấy 4/7 thông số về không khí, 15/27 thông số về nước thải và 7/27 thông số về nước ngầm đều vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Tuy nhiên, năm 2016 bãi rác Cam Ly lại tái hoạt động do TP.Đà Lạt thiếu cơ sở xử lý rác. Mỗi ngày khoảng 100 tấn rác thải được tập kết về bãi rác này.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...