Ukraine tố Nga không kích căn cứ quân sự ngay gần Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giới chức Ukraine hôm nay cáo buộc Nga nã rốc-két vào một căn cứ quân sự lớn gần Ba Lan, khiến 9 người thiệt mạng và 57 người bị thương. Điện Kremlin chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc này.
Ukraine tố Nga không kích căn cứ quân sự ngay gần Ba Lan ảnh 1

Binh lính Ukraine di chuyển ở thị trấn Irpin gần Kiev ngày 12/3. (Ảnh: Reuters)

Ukraine cho biết đây là nơi các hướng dẫn viên quân sự nước ngoài làm việc, nhưng không rõ còn người nào ở đó khi vụ tấn công xảy ra hay không, Reuters đưa tin.

Thống đốc Maksym Kozytsky của vùng nói rằng các máy bay Nga đã bắn khoảng 30 quả rốc-két vào Trung tâm An ninh và gìn giữ hoà bình Yavoriv, trong đó có một vài quả bị đánh chặn.

Cơ sở rộng 360km2 nằm cách biên giới Ba Lan chưa đến 25km. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Ukraine ở phía tây.

Điện Kremlin chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc tấn công gần biên giới của một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Video ghi phát biểu của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/3 không đề cập đến vụ việc này.

“Nga đã tấn công Trung tâm An ninh và gìn giữ hoà bình Yavoriv gần Lviv. Các hướng dẫn viên nước ngoài làm việc ở đó. Thông tin về các nạn nhân đang được phân loại”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov viết trong đoạn thông báo đăng lên mạng.

Một đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine nói với Reuters rằng giới chức nước này vẫn đang xác minh xem có hướng dẫn viên người nước ngoài nào có mặt tại trung tâm khi xảy ra vụ không kích hay không.

Giới chức NATO chưa đưa ra bình luận nào.

Ukraine tổ chức diễn tập với các nước thành viên NATO tại căn cứ này trước khi Nga mở chiến dịch quân sự. Đợt diễn tập lớn diễn ra gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái.

Vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, quân đội Ukraine cũng tổ chức huấn luyện ở đó. Nhưng theo báo chí trong nước, tất cả hướng dẫn viên nước ngoài đã rời đi từ giữa tháng 2, để lại hết trang thiết bị.

Trong khi đó, Ukraine cho biết quân đội Nga tiếp tục tấn công vào sân bay ở phía tây.

Ở phía đông, quân Nga đang cố bao vây lực lượng của Ukraine khi họ tiến từ cảng Mariupol ở phía nam và thành phố Kharkov ở phía bắc, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Tình báo Anh cũng nói rằng quân Nga tiến vào từ hướng bán đảo Crimea đang cố vượt qua Mykolaiv để tiến về phía Odessa ở phía tây.

Mỹ cho biết sẽ nhanh chóng viện trợ thêm 200 triệu USD vũ khí chống tăng và phòng không cho Ukraine, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nhiều lần khẩn cầu viện trợ thêm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình phát sóng ngày 13/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cảnh báo rằng nếu Nga sử dụng vũ khí hoá học ở Ukraine, đó sẽ trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi và NATO sẽ phải nghĩ nghiêm túc về cách phản ứng.

Trước đó, giới chức phương Tây nói rằng Nga có thể dùng vũ khí hoá học ở Ukraine để tạo ra tấn công “cờ giả”, nhưng chưa có gì để khẳng định loại vũ khí này bị sử dụng quy mô lớn trong xung đột hiện nay.

Trong tuần qua, Mỹ tiếp tục bác cáo buộc của Nga rằng Washington đang vận hành các phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học ở Ukraine, đồng thời cho rằng Mátxcơva có thể đang tạo lý do để sử dụng vũ khí hoá học hoặc sinh học.

Ngày 12/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng tình hình trở nên phức tạp vì các chuyến hàng chở vũ khí của phương Tây cho Ukraine và quân Nga coi đó là “những mục tiêu hợp pháp”, Tass đưa tin.

Ông Ryabkov không đề cập đến mối đe doạ cụ thể. Việc tấn công các đoàn xe quân sự nước ngoài trước khi vào đất Ukraine có nguy cơ khiến xung đột mở rộng.

Báo chí Nga dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết Nga đến nay đã phá huỷ 3.687 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG