Ukraine huy động lực lượng hàng triệu người để giành lại miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, lực lượng chiến đấu với quy mô lên đến một triệu người đã được tập hợp để chuẩn bị cho chiến dịch phản công ở khu vực miền Nam nước này - nơi quân đội Nga đang giành quyền kiểm soát.

“Chúng tôi hiểu rằng về mặt chính trị, điều đó rất cần thiết cho đất nước chúng tôi. Tổng thống đã ra lệnh cho người đứng đầu quân đội vạch ra các kế hoạch”, Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov nói với tờ The Times hôm 10/7.

“Chúng tôi có ý thức thực sự về công lý và tự do. Chúng tôi có khoảng 700.000 người trong các lực lượng vũ trang, và khi bổ sung lực lượng phòng vệ lãnh thổ, cảnh sát, lính biên phòng…, chúng tôi sẽ có khoảng 1 triệu người”, ông Reznikov nói thêm.

Bộ trưởng ca ngợi nỗ lực của Anh trong việc hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace – người mà theo ông là “chìa khóa” giúp chuyển từ phương án cung cấp khí tài Liên Xô cho Kiev sang việc cung cấp pháo 155mm tiêu chuẩn NATO, pháo phản lực phóng loạt và máy bay không người lái công nghệ cao.

Ông Reznikov giải thích điều này sẽ bù đắp cho những tổn thất nặng nề ở Donbass khi quân đội Ukraine phải đối mặt với những đợt pháo kích hàng loạt của Nga. Tổng thống Zelensky trước đó cho biết Ukraine mất khoảng 200 binh sĩ mỗi ngày ở Donbass.

Bộ trưởng Reznikov cũng đề cập đến các đồng minh khác, tuyên bố “một liên minh đối đầu với Điện Kremlin đã ra đời”.

“Các đối tác của chúng tôi ở London và Washington, cũng như ở các thủ đô khác, họ đầu tư vào chúng tôi, không chỉ bằng tiền mà còn bằng cả những kỳ vọng của người dân rằng chúng tôi phải khiến Điện Kremlin thua. Chúng ta phải cùng nhau chiến thắng trong cuộc xung đột này”, ông Reznikov nói.

Quan chức Ukraine lập luận rằng các liên minh cũ của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tan vỡ, viện dẫn trường hợp Kazakhstan. Gần đây Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã công khai từ chối công nhận Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk là các quốc gia có chủ quyền.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.