Tỷ giá 2017 dự báo tăng 2-3%

USD sẽ lên ngưỡng trên 23.200 USD/ vào cuối năm nay.
USD sẽ lên ngưỡng trên 23.200 USD/ vào cuối năm nay.
TP - Nhận định về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017, ngân hàng ngoại ANZ vừa đưa ra dự báo tỷ giá VND/USD sẽ tăng lên 23.200 đồng/USD vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến tỷ giá tăng theo ANZ không đến từ nội tại nền kinh tế Việt Nam mà do sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Đô la sẽ lên mức 23.200 đồng/USD

Nhận định về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017 trong buổi họp do Ngân hàng TNHH MTV ANZ Việt Nam tổ chức ngày 24/2/2017, trả lời câu hỏi của Tiền phong về dự báo đồng USD sẽ tăng lên mức 23.200 đồng vào cuối năm, đại diện ANZ thừa nhận khả năng này. Tuy nhiên cũng lưu ý,  dự báo này không liên quan đến dự báo tiêu cực hay rủi ro từ Việt Nam. “Việc nền kinh tế Mỹ phục hồi và thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ dẫn tới việc Fed phải nâng lãi suất kéo theo dự báo về sự tăng giá của đồng USD”, bà Eugenia Victorino chuyên gia kinh tế khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông và ASEAN của ANZ cho hay.

Mặc dù dự báo đồng nội tệ của Việt Nam sẽ mất giá 2-3% nhưng vị chuyên gia của ANZ cho rằng mức trên không quá nhiều và vẫn ít hơn thị trường khác như Trung Quốc (3,35%), Hàn Quốc (9%),…

Trên thị trường tự do, tỷ giá sau một tuần liên tục nhảy múa đã khép lại với trạng thái giảm nhẹ. Không chỉ giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại giảm, giá USD trên thị trường tự do cũng xuống theo. Cơn sốt trên thị trường đột nhiên được cắt cơn, lý giải từ hệ thống cho thấy “cầu” ngoại tệ đã dịu lại, dù xu hướng dự báo USD tăng giá là khó tránh khỏi đặc biệt khi thời gian càng đến sát ngày phiên họp tháng 3/2017 và nhiều khả năng công bố tăng lãi suất của FED đến gần.

Trò chuyện, một đại lý thu đổi ngoại tệ cho biết sóng tỷ giá đã dịu lại và đóng cửa ngày thứ sáu với mức thấp hơn đầu tuần trước chút ít. “Nói chung, chỉ có đợt trước tết là giá USD cao vọt lên trên 23.000 đồng; còn từ đó đến giờ cũng không có nhiều biến động”, đại lý này cho biết.

Thị trường vàng trong nước tiếp tục ghi nhận sự thờ ơ lướt sóng của các  nhà đầu tư. Cho tới tận phiên cuối tuần 24/2, dù giá vàng thế giới bứt phá mạnh lên đỉnh hơn 3 tháng thì giá vàng trong nước cũng chỉ nhích lên trên mức 37 triệu đồng/lượng một chút. Diễn biến giá vàng đã không phản ánh  các bước sóng trên thị trường thế giới, đặc biệt là trong hai ngày cuối tuần, giá vàng thế giới liên tục chinh phục các mức cao mới, vượt kháng cự 1.250 USD, trong khi giá vàng trong nước chỉ có thể chạm ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Lãi suất VND đứng yên dù lạm phát cao?

Nhận định về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017, tổ chức này cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn 2016 và dự báo sẽ tăng lên 6,4% từ mức 6,21% của năm nay. ANZ kỳ vọng khu vực nông nghiệp phục hồi, đồng thời, khu vực công nghiệp sẽ tiếp tục tốt hơn. Việt Nam được ANZ nhận định sẽ là quốc gia dẫn đầu trong làn sóng công nghiệp hóa cuối cùng.

Trong năm 2017, bộ ba chỉ số kinh tế lạm phát, lãi suất, tỷ giá được chuyên gia của ANZ dự báo sẽ diễn biến theo hướng giảm lãi suất, tăng tỷ giá và lạm phát. Mặt bằng lãi suất tại Việt Nam trong năm 2017 được ANZ dự báo sẽ giảm từ 6,5% về 6% vào cuối quý I/2017 và được duy trì ở mức này trong thời gian dài sau đó.

Dù muốn cải thiện tăng trưởng tín dụng nhưng theo chuyên gia ANZ vấn đề nợ xấu đã tồn tại 10 năm và không thể giải quyết ngay được. Trong bối cảnh nợ xấu như trên, ANZ kỳ vọng NHNN sẽ vẫn áp dụng chính sách thúc đẩy tăng trưởng do vậy sẽ kiểm soát lãi suất ở mức thấp để có thể mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù dự báo đồng tiền nội tệ mất giá 2-3% nhưng bà Eugenia Victorino nhận định lãi suất sẽ phụ thuộc vào bối cảnh tăng trưởng kinh tế và áp lực lạm phát. Lạm phát năm 2016 đạt 5,21% nhưng tính riêng lạm phát cơ bản thì vẫn ở mức thấp và không cho thấy rủi ro tăng mạnh lãi suất trong năm tới. “Sẽ không có lý do để NHNN thắt chặt hơn thời gian tới đây”, chuyên gia ANZ nói.

Trong khi đó, hai biến số kinh tế khác là tỷ giá và lạm phát đều được ANZ dự báo tăng. Chỉ số CPI được ANZ dự báo sẽ tăng lên 4%. Dự báo lãi suất giảm trong khi lạm phát tăng, chuyên gia ANZ lý giải bởi lạm phát tăng đến từ sự tăng giá của các sản phẩm dịch vụ do Nhà nước điều tiết. Điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế dự kiến sẽ kết thúc vào quý IV 2017. Lạm phát năm 2017 sẽ chịu ảnh hưởng từ giá dịch vụ y tế.

Bà Eugenia Victorino, Chuyên gia kinh tế khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông và ASEAN của ANZ nhận định: xu hướng tăng trưởng tín dụng bị kiềm chế sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới. Dự báo về lãi suất được chuyên gia ngân hàng này xây dựng dựa trên việc NHNN sẽ vẫn áp dụng chính sách thúc đẩy tăng trưởng do vậy sẽ kiểm soát lãi suất ở mức thấp để có thể mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.