Tỷ giá tăng giá là thị trường 'có nhu cầu thực'?

TP - Tuần này, thị trường đã chứng kiến sự tăng mạnh của tỉ giá VND/USD trong hệ thống ngân hàng với mức tăng hàng trăm đồng và đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể ngày 16/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với USD, áp dụng như sau: 1 USD = 22.234 VND, giảm 2 đồng so với ngày 15/2/2017. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.900 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.567 VND/USD. Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức 22.730 - 22.800 đồng/USD (mua vào - bán ra). Trên thị trường tự do tại Hà Nội đồng USD được giao dịch ở mức 22.800 đồng/USD chiều mua vào và chiều bán ra là 22.830 đồng/USD.

Lý giải của các chuyên gia, việc tỉ giá có xu hướng đi lên là tất yếu. Xét về yếu tố thị trường thế giới, phải kể đến sự lên giá đáng kể của đồng USD trong nửa tháng qua.

Để giảm áp lực lạm phát, NHNN gần đây đã phải liên tục hút bớt thanh khoản qua thị trường mở OMO. Việc VND mới chỉ mất giá vừa phải so với USD trong khi các đồng tiền chủ chốt khác mất giá nhiều hơn cho thấy thực ra VND đã lên giá so với các đồng tiền chủ chốt nói chung, do đó, đã có tác động tiêu cực lên xuất khẩu của Việt Nam.

Một lãnh đạo NHNN nhìn nhận: Năm ngoái chúng ta đã giữ ổn định tỷ giá thành công. Ngay cả đợt cuối năm thị trường gây sức ép, NHNN vẫn sẵn sàng cam kết bán ra đáp ứng nhu cầu nhưng cuối cùng cũng không sử dụng hết số ngoại tệ dự kiến. Còn từ đầu năm đến giờ, NHNN đã liên tục  mua vào.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại thì cho hay, tại thời điểm này, lý do USD tăng giá là thị trường có nhu cầu thực. Nhưng về phía NHNN vị này cho biết chưa có động thái bán ra nào.

MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.
Các doanh nghiệp đang rất nỗ lực để lo thưởng Tết cho người lao động. Ảnh: Hương Chi

Lo thưởng Tết cho công nhân

TP - Dù mới tái phục hồi sản xuất, nhiều doanh nghiệp (DN) còn rất chật vật nhưng đa số đều cố gắng xoay xở để thưởng Tết và chăm lo cho người lao động (NLĐ) dịp cuối năm.