Tuyển Việt Nam đòi lại công bằng tại SEA Games

Việt Nam đòi lại công bằng trong việc phân nhóm tại môn bóng đá nam ở SEA Games 2019Ảnh: như ý
Việt Nam đòi lại công bằng trong việc phân nhóm tại môn bóng đá nam ở SEA Games 2019Ảnh: như ý
TP - Chủ nhà Philippines thông báo sẽ xem xét việc chia lại nhóm hạt giống môn bóng đá nam tại SEA Games 30- 2019, sau khiếu nại của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

SEA Games 30 diễn ra tại Philippines từ ngày 30/11 đến 10/12/2019. Nước chủ nhà Philippines vừa công bố phân nhóm hạt giống để bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam. Cách phân nhóm được tính toán dựa trên thành tích của các đội tuyển tại SEA Games 29 năm 2017 ở Malaysia.

Theo đó, Philippines, với tư cách chủ nhà, chung nhóm 1 với đương kim vô địch Thái Lan. Nhóm hạt giống số hai gồm Malaysia và Indonesia, hai đội bóng lần lượt là Á quân và hạng ba. Nhóm hạt giống số 3 gồm Myanmar và Singapore. Đội tuyển Việt Nam, bị loại ngay từ vòng bảng, rơi vào nhóm hạt giống số 4 cùng Đông Timor, Lào, Campuchia, Brunei.

Sau khi nhận được thông tin trên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông qua Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) đã gửi khiếu nại đến BTC về việc phân nhóm hạt giống môn bóng đá nam ở SEA Games 30. Theo VFF, chúng ta lẽ ra phải được xếp ở nhóm cao hơn, do kết thúc Đại hội năm 2017 với 10 điểm. Trong khi Myanmar (9 điểm) và Singapore (6 điểm) lại được xếp vào nhóm hạt giống số 3. Việc ở nhóm hạt giống thấp nhất khiến cho thầy trò HLV Park Hang Seo có thể bị rơi vào bảng “tử thần” với các đội như Thái Lan, Malaysia, Myanmar hoặc Indonesia, Philippines. Điều này có thể ảnh hưởng đến những tính toán đường dài cho chiến dịch giành HCV SEA Games 30 môn bóng đá nam của Việt Nam.

Đích thân ông Trần Quốc Tuấn đã nói chuyện với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Philippines để chia sẻ cụ thể về vấn đề này. “Đại diện ban tổ chức SEA Games đã tiếp nhận ý kiến và sẽ báo cáo Ủy ban tổ chức SEA Games 30 để điều chỉnh cho phù hợp”, ông Quốc Tuấn cho biết.

Song song với đó, vào ngày 22/4 tới, đại diện của Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ có cuộc làm việc với Hội đồng Ủy ban Olympic Đông Nam Á cũng như BTC SEA Games 30 về việc tuyển U22 Việt Nam bị xếp vào nhóm thấp nhất tại SEA Games 30. Theo Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh, các vấn đề sẽ được chốt lại trước khi BTC tiến hành lễ bốc thăm môn bóng đá nam.

Trên thực tế, nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ vàng SEA Games, tuyển Việt Nam bắt buộc phải thắng hết mọi đối thủ mà chúng ta có thể gặp trên đường đến trận chung kết. Với những gì bóng đá Việt Nam vừa thể hiện trong một năm qua, chắc chắn chúng ta không ngán một đối thủ nào, nhưng vẫn cần những yếu tố thuận lợi để tính toán cho chặng đường dài. Bản thân HLV Park Hang-seo cũng từng thừa nhận có chút áp lực cho mục tiêu giành HCV, danh hiệu mà bóng đá Việt Nam chưa từng có được trong quá khứ.

Ngay sau khi kết thúc vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang Seo sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho SEA Games 2019. Ở lần tham dự này, HLV Park Hang Seo sẽ triệu tập khoảng 40 cầu thủ và có khoảng 5 tuần chuẩn bị cho giải đấu. Nước chủ nhà Philippines mới đây cho phép các đội tuyển U22 được sử dụng 2 cầu thủ trên 22 tuổi. Đây là cơ hội cho các ngôi sao như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Lâm, Văn Toàn, Duy Mạnh, Ngọc Hải...được tham dự giải đấu. HLV Park Hang-seo và các cộng sự trong BHL sẽ tính toán để đưa ra quyết định bổ sung thêm hai cầu thủ có kinh nghiệm.          

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF hôm qua cho biết, ngay sau khi có kết quả phân nhóm, VFF đã phát hiện ra sự nhầm lẫn này và lập tức gửi đơn khiếu nại tới BTC. Quan điểm của VFF là sẽ thực hiện trách nhiệm của mình ở mức cao nhất, đảm bảo cho đội tuyển Việt Nam có được công bằng và thuận lợi nhất tại SEA Games 30.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm