Đội tuyển Việt Nam chưa sử dụng cầu thủ Việt kiều ở King’s Cup

Đội tuyển Việt Nam chưa sử dụng cầu thủ Việt kiều ở King’s Cup
TP - LĐBĐVN (VFF) và HLV Park Hang Seo đều có quan điểm khá cởi mở đối với các cầu thủ Việt kiều. Tuy nhiên, chỉ những người đảm bảo trình độ chuyên môn tốt và khát khao cống hiến mới có hy vọng được trao cơ hội.

Trên thực tế, VFF đã từng “bật đèn xanh” cho các HLV trưởng triệu tập cầu thủ nhập tịch hoặc Việt kiều vào đội tuyển Việt Nam, tuỳ từng giải đấu. Dưới thời HLV Henrique Calisto, tuyển Việt Nam từng có những cái tên như Huỳnh Kesley Alves, Phan Văn Santos hay Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La. 

Cầu thủ Việt kiều thì cái tên đình đám có thể kể tới Mạc Hồng Quân, hiện đang khoác áo CLB Than Quảng Ninh thi đấu tại V-League. Sau khi về nước năm 2012, Mạc Hồng Quân (CH Séc) đã trải qua một số đội bóng, trong đó có cả Thanh Hoá. Sau màn trình diễn ấn tượng ở đội tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad 2014 (Incheon, Hàn Quốc), Mạc Hồng Quân được HLV Toshiya Miura trọng dụng ở cả đội tuyển U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam.  

Do phong độ giảm sút, Mạc Hồng Quân đã có một thời gian trở nên khá trầm, đặc biệt từ sau khi HLV Toshiya Miura chia tay đội tuyển Việt Nam. Tên tuổi của tiền vệ Quảng Ninh chỉ “nóng” lại thời gian gần đây khi liên tiếp “nhả đạn” ở các vòng 3 và 4 giải bóng đá VĐQG, Wake Up 247 V-League 2019. Cùng thời điểm này, vấn đề có hay không sử dụng cầu thủ Việt kiều ở đội tuyển Việt Nam cũng được nhắc tới, với những cái tên tiềm năng như tiền đạo Alexander Đặng (CLB Nest-Sotra, Na Uy), thủ môn Filip Nguyễn (CLB Liberec Slovan-CH Sec) hay hậu vệ Jason Quang Vinh Pedant (CLB Sochaux-Pháp). Thành công liên tiếp trong năm 2018 không chỉ đưa HLV Park Hang Seo và các cầu thủ lên hàng “ngôi sao”, mà đồng thời còn khiến thương hiệu đội tuyển Việt Nam có giá. 

Tuy nhiên trao đổi với Tiền Phong hôm qua về một số trường hợp cầu thủ Việt kiều được nêu gần đây, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, cần phải có sự thẩm định về chuyên môn trước khi quyết định triệu tập vào đội tuyển Việt Nam hay không. “Quan điểm của VFF không hạn chế cầu thủ Việt kiều, miễn người đó có khát khao cống hiến cho ĐTQG. Tuy nhiên, điều kiện cần thiết là cần đảm bảo chuyên môn cũng như yêu cầu chiến thuật của HLV trưởng”-ông Trần Quốc Tuấn cho biết. 

Theo Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, việc triệu tập một cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài cũng sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cả việc đội bóng chủ quản đồng ý “nhả” quân hay không. Ông Trần Quốc Tuấn cho biết: “Trường hợp như Mạc Hồng Quân lại là vấn đề khác, vì cậu ấy đang thi đấu cho Quảng Ninh. Nếu Quân có phong độ tốt và HLV Park Hang Seo cảm thấy phù hợp với kế hoạch của đội tuyển Việt Nam, Quân có thể được triệu tập”. 

Ông Trần Quốc Tuấn cho biết trong thời gian vừa qua, HLV Park Hang Seo và các trợ lý vẫn đang tích cực theo dõi các trận đấu ở giải VĐQG, qua đó sàng lọc cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam, phía trước là dự King’s Cup (Thái Lan), diễn ra trong tháng 6 tới. Do thời gian từ nay tới King’s Cup ngắn, các cầu thủ Việt kiều sẽ chưa được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam ở giải đấu này. 

MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.