Tướng Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 là hệ thống phòng không tốt nhất thế giới

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Thiếu tướng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Nejat Eslen khẳng định như vậy sau khi xuất hiện các thông tin về việc Ankara có thể mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo vị tướng về hưu Nejat Eslen, việc Thổ Nhĩ Kỳ thiếu các hệ thống phòng không tốt đã làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của đất nước.

Nói về năng lực tên lửa đạn đạo của những quốc gia láng giềng, tướng Eslen nhấn mạnh rằng sự hiện diện một hệ thống phòng không đủ mạnh của riêng mình đang là yêu cầu cấp thiết đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không với tiềm năng phát hiện mục tiêu ở tầm cao và tầm trung. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với việc đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi nhìn sang các nước láng giềng trong khu vực, có những nước sở hữu tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, trong khu vực này triển khai hệ thống phòng không của Israel. Về phần mình, trên lãnh thổ Kürecik của Thổ Nhĩ Kỳ đang bố trí hệ thống radar như là một bộ phận trong hệ thống phòng không của Mỹ.

Thực tế đó cho chúng tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề dưới góc độ an ninh khu vực, và chắc chắn đất nước cần phải có hệ thống phòng không của riêng mình”, tướng Eslen nói.

Năm 2016, theo yêu cầu ​​của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngay trước ngưỡng hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G-20, Ankara đã buộc phải hủy bỏ kết quả đấu thầu về các tổ hợp tên lửa tầm xa vốn dự định mua từ Trung Quốc. Và như tướng Eslen nhận xét, sức ép như vậy có thể tái diễn với vấn đề hệ thống phòng không mà phía Thổ Nhĩ Kỳ trù tính mua của Nga.

“Trước đây, chúng tôi đã từng xây dựng quan hệ với Trung Quốc về vấn đề này. Gói thầu dường như được trao cho Trung Quốc, nhưng sau đó lại bị gạt bỏ.

Theo đánh giá của tôi, nhìn dưới góc độ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, tình huống này đã tạo ra vấn đề nghiêm trọng với Trung Quốc. Và bây giờ chúng tôi lại có thể một lần nữa đối mặt với áp lực từ phương Tây.

Họ có thể nói với chúng tôi rằng ‘Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, hệ thống phòng thủ của các vị cần phải tích hợp vào NATO. Mà hệ thống phòng không của Nga thì không thể đảm bảo sự tích hợp đó’, và hẳn là họ sẽ sử dụng lý lẽ này như cái cớ. Họ sẽ cố gắng ngăn cản, kể cả thông qua con đường gây áp lực chính trị", ông Nejat Eslen dự đoán.

So sánh tổ hợp Patriot với S-400, tướng Eslen nhận định rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 là ưu việt nhất hiện nay.

“Chúng tôi biết rằng tên lửa S-400 là hiện đại hơn và hiệu quả hơn. Mặc dù bất kỳ hệ thống nào cũng không thể đảm bảo an ninh 100%.

Ở những nơi có tình hình khủng hoảng, yêu cầu này có thể đạt được thông qua việc thiết lập hệ thống phòng không. Chúng tôi hiểu rằng phạm vi địa bàn mà tổ hợp Mỹ có thể bảo vệ là cực kỳ hạn chế. Có thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới hiện nay”, vị tướng Thổ Nhĩ Kỳ kết luận.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.