Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống, vì thế liên minh do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria vẫn tiếp tục truy tìm nhân vật này.

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn tin từ quân đội Nga cho biết, trùm khủng bố IS Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công của không quân Nga nhằm vào trung tâm tâm đầu não IS ở khu vực Raqqa hồi tháng 5 vừa qua.

Lầu Năm góc cho rằng, Baghdadi luôn rất thận trọng để tránh bị phát hiện. Mặc dù không lãnh đạo IS thường xuyên, nhưng Baghdadi vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tổ chức khủng bố này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đưa ra tuyên bố trên hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về chiến lược của Washington với Afghanistan.

Một trong những chủ đề thảo luận trong chính quyền Mỹ là về Pakistan, nơi ẩn náu của các thành viên Taliban và Mạng lưới Haqqani.

Theo quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ, Chính phủ Pakistan “không thi hành biện pháp đáng kể nào” để loại bỏ mối nguy hiểm xuất phát từ các nhóm này đe dọa các binh lính Mỹ và Afghanistan.

Trong tương quan đó, Lầu Năm Góc từ chối trả 50 triệu USD bồi thường cho Pakistan năm 2016, cũng là cách thể hiện sự không hài lòng của Washington với chính sách của Islamabad.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.