Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống, vì thế liên minh do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria vẫn tiếp tục truy tìm nhân vật này.

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn tin từ quân đội Nga cho biết, trùm khủng bố IS Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công của không quân Nga nhằm vào trung tâm tâm đầu não IS ở khu vực Raqqa hồi tháng 5 vừa qua.

Lầu Năm góc cho rằng, Baghdadi luôn rất thận trọng để tránh bị phát hiện. Mặc dù không lãnh đạo IS thường xuyên, nhưng Baghdadi vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tổ chức khủng bố này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đưa ra tuyên bố trên hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về chiến lược của Washington với Afghanistan.

Một trong những chủ đề thảo luận trong chính quyền Mỹ là về Pakistan, nơi ẩn náu của các thành viên Taliban và Mạng lưới Haqqani.

Theo quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ, Chính phủ Pakistan “không thi hành biện pháp đáng kể nào” để loại bỏ mối nguy hiểm xuất phát từ các nhóm này đe dọa các binh lính Mỹ và Afghanistan.

Trong tương quan đó, Lầu Năm Góc từ chối trả 50 triệu USD bồi thường cho Pakistan năm 2016, cũng là cách thể hiện sự không hài lòng của Washington với chính sách của Islamabad.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Kết thúc tháng 3, giá vàng thế giới tăng 150 USD/ounce. Ảnh minh hoạ
Giá vàng tháng 4 sẽ biến động ra sao?
TPO - Kết thúc tháng 3, giá vàng thế giới tăng 150 USD/ounce, mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2020 đến nay. Trước biến động của thị trường tài chính, nhà đầu tư kỳ vọng, tháng 4, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục lập đỉnh. Trong nước, giá vàng miếng SJC quanh mốc 67 triệu đồng/lượng.