Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao

Cờ của IS bị đất đá vùi lấp trong khu vực xung đột. Ảnh: Sputnik
Cờ của IS bị đất đá vùi lấp trong khu vực xung đột. Ảnh: Sputnik
TPO - IS đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tương lai của nhóm khủng bố này sau khi mất đi “lãnh tụ tinh thần”.

Hôm thứ Ba (11/7), sau nhiều lần đồn đoán, cuối cùng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo tối cao của nhóm Hồi giáo cực đoan bắt nguồn từ Trung Đông này, theo nguồn tin của đài truyền hình vệ tinh Al Sumaria (Iraq).

Bỏ qua các nghi vấn về nguyên nhân, thời gian và địa điểm xảy ra cái chết của Baghdadi, điều khiến mọi người quan tâm nhất là nhóm khủng bố IS sẽ đi về đâu sau khi mất đi “lãnh tụ tinh thần”.

Sputnik dẫn lời Irina Fedorova, chuyên gia cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết, 99% khả năng Baghdadi đã chết và cái chết này sẽ làm suy yếu đáng kể nhóm khủng bố khét tiếng này.

“Baghdadi là lãnh tụ tinh thần của IS. Hắn ta tự nhận là hậu duệ của nhà tiên tri Mohammed, đại diện cho quyền lực tối cao cho những kẻ ủng hộ tư tưởng cực đoan và chiến đấu trong hàng ngũ Is. Đó là lý do tại sao rất khó để chọn ra một lãnh đạo mới”, Fedorova nhận định.

Bà Fedorova nói thêm, cái chết của kẻ cầm đầu và những thất bại gần đây trên các chiến trường, tiêu biểu là trong trận chiến ở Mosul, đã mở đường cho sự chia rẽ trong nội bộ IS.

“Cuộc chiến tranh giành quyền lãnh đạo có thể dẫn đến sự chia rẽ trong IS. Trong tuyên bố mới đây, nhóm khủng bố kêu gọi ngăn chặn hàng ngũ chia rẽ và luôn giữ tinh thần đoàn kết. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể có một vài rạn nứt trong đội ngũ lãnh đạo của nhóm này”, Fedorova dự đoán.

Sự suy yếu của IS là tín hiệu tốt, nhưng theo bà Fedorova, sẽ có những hậu quả tiêu cực, đặc biệt là đối với cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

Bà Fedorova cho rằng, IS bị chia cắt sẽ hình thành nhiều nhóm cực đoan nhỏ hơn, mỗi nhóm lại có lãnh đạo riêng. “Điều này có thể sẽ là phức tạp các nỗ lực chống khủng bố ở Syria và Iraq”, nữ chuyên gia nói.

Nhìn nhận ở góc độ khác, Alexander Mikhailov, thành viên Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga, nhận định, cái chết của Baghdadi sẽ làm giảm dòng tiền tài trợ cho IS, bởi thông thường “việc tài trợ đều thông qua kẻ cầm đầu và một vài thân tín khác”.

Bên cạnh đó, ông Mikhailov nói với Sputnik, cái chết của Baghdadi là “cái kết hợp lý” đối với một lãnh đạo của tổ chức khủng bố.

“Sớm hay muộn, ông ta sẽ bị giết. Không thể loại trừ khả năng, Baghdadi bỏ mạng trong cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ của IS”, Mikhailov đặt giả thiết.

Theo ông Mikhailov, quyền lực trong nhóm IS không chỉ tập trung vào một người mà là một số người, nên nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn có thể hoạt động dù bị tổn thất nặng nề.

Tuy nhiên, ông Mikhailov nhấn mạnh, thời đại của IS không còn tồn tại lâu, bởi cuộc chiến chống khủng bố ngày càng mạnh mẽ, trong khi IS vừa phải hứng chịu nhiều “đòn nặng” như mất Mosul, khả năng trụ vững hầu như bằng không.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG