IS tăng cường dùng phụ nữ, trẻ nhỏ đánh bom tự sát

IS tăng cường dùng phụ nữ, trẻ nhỏ đánh bom tự sát
TP - Ngày 8/7, đài truyền hình al-Mawsleya của Iraq công bố một số hình ảnh gây sốc, trong đó có cảnh nữ chiến binh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) một tay bế con nhỏ, một tay xách túi chứa chất nổ trước khi đánh bom tự sát.

Những hình ảnh này tình cờ lọt vào ống kính của nhóm phóng viên chiến trường của đài truyền hình al-Mawsleya khi họ thực hiện phóng sự về cuộc chiến giữa lực lượng Iraq với IS tại thành cổ Mosul của Iraq. Sau khi người phụ nữ kích hoạt thuốc nổ làm binh lính Iraq và thường dân bị thương, các phóng viên mới xem lại băng hình và phát hiện họ đã ghi được hình ảnh người phụ nữ này trước khi thực hiện vụ đánh bom tự sát. Người phụ nữ bế con nhỏ đi ra khỏi một địa điểm ở Mosul - nơi bị các tay súng IS chiếm đóng. Khi đi qua nhóm lính Iraq, người này đã cố gắng kích nổ chiếc áo gắn thuốc nổ mặc bên trong chiếc áo dài trùm kín nhưng nó không phát nổ.

Theo người quay phim, người phụ nữ kích nổ lần hai thành công khiến bản thân và đứa con trai cùng tử vong và làm bị thương hai người lính cùng một số thường dân.

Theo Trung tướng Sami al-Aridi, các phần tử IS đã lôi kéo cả người nhà vào cuộc chiến. Ngày 8/7, sau những trận chiến với quân chính phủ Iraq tại thành phố cổ Mosul, IS thất thủ tại nơi được coi là thủ phủ của chúng. Hiện tại nhóm khủng bố chỉ chiếm giữ 3% diện tích thành phố. Vài trăm phiến quân IS còn sót lại vẫn chưa dừng chiến dịch tàn bạo như đánh bom dân thường, lấy phụ nữ, trẻ em làm lá chắn sống.

IS tăng cường dùng phụ nữ, trẻ nhỏ đánh bom tự sát ảnh 1 Thành cổ Mosul, thành trì của IS, trở nên hoang tàn sau khi quân đội Iraq chiếm lại được từ tay IS. Ảnh: Telegraph.

Các chiến binh IS tại Iraq đã sử dụng mọi thứ trong kho vũ khí của chúng để chống lại quân đội sau cuộc tấn công kéo dài chín tháng qua. Hai tuần qua, hơn 20 nữ chiến binh IS đã thực hiện các vụ đánh bom tự sát vào quân đội và thường dân. Chiêu dùng phụ nữ đánh bom tự sát không mới, nhưng việc nó trở nên phổ biến cho thấy sự tuyệt vọng của IS tại Iraq. Trung tướng Sami al-Aridi nói: “Phụ nữ mang theo con nhỏ đi chiến đấu cùng họ khiến chúng tôi do dự khi không kích. Nếu không vì điều này, chúng tôi có thể xóa sổ phiến quân IS chỉ trong vài giờ”.

Việc ngăn chặn các cuộc đánh bom tự sát ngày càng trở nên khó khăn. Bởi lẽ, văn hoá Iraq khiến binh lính không yêu cầu phụ nữ dỡ bỏ quần áo để kiểm tra chất nổ, trong khi đàn ông  thường xuyên bị kiểm tra. Trong một chuyến thăm Mosul gần đây, phóng viên Telegraph (Anh) được người dân Iraq cho biết, những nữ chiến binh IS bình thường làm việc nhà và chăm sóc con cái, nhưng khi đã tham chiến thì hung bạo ngang ngửa đàn ông. Một người dân Iraq tên là Umm Omar nói: “Tôi rất sợ các nữ chiến binh vì khi tham chiến, họ giống như  thú hoang”.

Theo Theo Telegraph, Business Insider
MỚI - NÓNG