IS ở Mosul: Sẽ chiến đấu đến chết

Quân đội Iraq ăn mừng sớm chiến thắng ở thành cổ Mosul. Ảnh: Reuters
Quân đội Iraq ăn mừng sớm chiến thắng ở thành cổ Mosul. Ảnh: Reuters
TPO - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố sẽ “chiến đấu đến chết” ở Mosul vào thứ Bảy (8/7, giờ địa phương) sau khi quân đội Iraq khẳng định có thể kiểm soát hoàn toàn thành cổ bất cứ lúc nào.

Ngày 8/7, hãng truyền thông Amaq của IS đưa tin về “cuộc chiến khốc liệt” xung quanh quận ven sông Maydan, Mosul, thành trì lớn cuối cùng của IS ở Iraq, và nhấn mạnh, các chiến binh thánh chiến đang “nắm giữ các vị trí kiên cố”.

“Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo cam kết chiến đấu đến chết ở Maydan”, Amaq thông tin.

Tuyên bố trên của nhóm cực đoan IS được đưa ra sau khi phát ngôn viên của quân đội Iraq thông báo, các phòng tuyến của phe nổi dậy đang sụp đổ, trên truyền hình nhà nước vào cùng ngày.

“Chúng tôi đã nhìn thấy những mét đất cuối cùng và sau đó, chiến thắng cuối cùng sẽ được công bố. Chỉ vài giờ thôi”, người phát ngôn nói.

Ghi nhận của phóng viên Reuters tại chiến trường Mosul cho biết, tiếng pháo kích và xả súng liên tục vang lên, với những cột khói đen bốc lên tại bờ sông Tigris của thành cổ.

Dù chưa chính thức giải phóng Mosul, hàng chục binh lính Iraq đã tổ chức lễ ăn mừng sớm giữa đống đổ nát bên bờ sông Tigris. Một số còn nhảy múa theo tiếng nhạc phát ra từ một chiếc xe tải và ném các khẩu súng lên không trung.

Tuy vậy, người dân Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến kéo dài nhiều tháng liền lại không mấy lạc quan.

“Nếu không xây dựng lại và mọi người không thể trở về nhà hay lấy lại đồ đạc của họ, thì ý nghĩa của việc giải phóng là gì?”, Mohammed Haji Ahmed (43 tuổi), kinh doanh quần áo, thể hiện sự lo lắng với Reuters trong trại Hassan Sham ở phía đông Mosul.

Được biết, gần một triệu người Hồi giáo bị bỏ lại bởi cuộc chiến kéo dài suốt 8 tháng. Nhiều người trong số họ đang sống trong các trại tị nạn bên ngoài thành phố trong điều kiện thiếu thốn, khổ sở.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.