Thực hư về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi

Ảnh: DailyStar
Ảnh: DailyStar
TPO - Thời gian qua sự thật về cái chết của Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Tại sao IS lại công bố cái chết của Thủ lĩnh tối cao của họ vào đúng thời điểm mà tổ chức khủng bố này đang ở vào thế bất lợi nhất. 

Abu Bakr al-Baghdadi thực sự đã chết?

Ngày 11/7, Tổ chức Quan sát Nhân Quyền Syria (SOHR) thông báo họ đã có “những thông tin xác thực” về cái chết của lãnh đạo tối cao IS, Abu Bakr al-Baghdadi. Báo cáo của SOHR được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Iraq tái chiếm được những khu vực cuối cùng của Mosul – thành phố miền bắc Iraq, nơi lực lượng của Baghdadi đã chiếm đóng từ ba năm trước.

Cũng vào ngày 11/7, kênh truyền hình Al Sumaria của Iraq dẫn một nguồn tin từ tỉnh Nineveh của nước này cho biết Phiến quân IS đã xác nhận thông tin thủ lĩnh nhóm này Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích. Đồng thời quyết định thành lập một "đế chế mới" sau cái chết của tên này.

Trước đó, ngày 29/6, giáo sĩ Ali Shirazi, đại diện của lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei cũng khẳng định al-Bahgdadi đã bị tiêu diệt. Website của đài phát thanh truyền hình Iran (IRIB) cùng ngày cũng đăng bức ảnh chụp thi thể Abu Bakr al-Baghdadi nằm trên mặt đất nhằm chứng minh cho cái chết của tên này.

Thậm chí, Alexander Mikhailov, thành viên Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga, còn đưa ra khả năng, “ông trùm” khủng bố này bị giết do cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ.

Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong đêm 28/5, không quân Nga đã không kích một cơ sở chỉ huy của IS ở ngoại ô phía Nam thành phố Raqqa (Syria), tiêu diệt một số chỉ huy cấp cao của tổ chức này, trong đó có thể có thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Trước đó, ngày 11/6, kênh truyền hình nhà nước Syria cũng dẫn một số nguồn tin cho biết Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của IS, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria.

Ông Rami Abdulrahman, giám đốc của một nhóm quan sát chiến tranh có trụ sở tại Anh Quốc, nói rằng: "các nhà hoạt động làm việc với ông tại Deir al-Zor đã được các nguồn tin nội bộ IS cho biết Baghdadi đã chết, nhưng không rõ chết như thế nào và khi nào. Các nguồn tin đó cho hay Baghdadi đã có mặt ở vùng nông thôn phía đông của tỉnh Deir al-Zor của Syria trong suốt ba tháng qua".

Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống?

Mặc dù, Nhóm phiến quân IS, SOHR và Iran cho rằng Thủ lĩnh IS còn sống, tuy nhiên, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu lại tuyên bố không có bằng chứng rõ ràng về số phận của thủ lĩnh tối cao IS.

Ngày 17/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hiện chưa có thông tin chính xác về việc thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi còn sống hay đã bị tiêu diệt như thông tin của nhiều phương tiện truyền thông đưa trước đó.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga trên trang Facebook chính thức vào 16/6 đã thông báo, Abu Bakr al-Baghdadi có thể bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của lực lượng không quân Nga vào vị trí chỉ huy quân sự của IS ở ngoại ô phía nam thành phố Raqqa hồi cuối tháng 5.

Ngày 16/7, người đứng đầu cơ quan tình báo và chống khủng bố của Bộ Nội vụ Iraq, ông Abu Ali Basri cho rằng thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS có thể còn sống và hiện đang ẩn náu ở vùng ngoại ô của thành phố Raqqa (Syria). Đài phát thanh Al Arabia dẫn lời ông Basri cho rằng al-Baghdadi đang lẩn trốn ở bên ngoài Raqqa, Syria. Bên cạnh đó, ông Basri nêu rõ các cơ quan an ninh của Iraq muốn tiêu diệt al-Baghdadi và những phần tử đi theo hắn hơn bất cứ người nào khác. 

Ngày 16/7,  Lahur Talabany, quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd nói răng, gần như chắc chắn đến 99% lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi còn sống và đang ở phía nam thành phố Raqqa, Syria. “Baghdadi chắc chắn còn sống chứ không chết như những thông tin trước đây. Chúng tôi có nguồn tin nói rằng ông ta vẫn còn sống. Chúng tôi tin 99% ông ta vẫn còn sống”. Thủ lĩnh “bóng ma” của IS đang lẩn trốn khỏi các lực lượng an ninh tại thành phố Raqqa và “ông ta biết ông ta đang làm gì”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 14/7 tuyên bố chưa có bằng chứng nào cho thấy thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Phát biểu với giới báo chí, ông Mattis tuyên bố: "Nếu chúng tôi biết, chúng tôi sẽ thông báo... Hiện tại, tôi không thể khẳng định hay bác bỏ thông tin đó". Theo người đứng đầu Lầu Năm góc, đối với Mỹ, Abu Bakr al-Baghdadi vẫn được coi là còn sống khi chưa có bằng chứng về cái chết của đối tượng này. 

Trước đó, ngày 23/6, Đại tá Ryan Dillon, người phát ngôn của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu, cho biết, không có bằng chứng thuyết phục cho thông tin Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga.

Theo các chuyên gia phân tích, Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt giữ Baghdadi, tương tự như phần thưởng cho việc tiêu diệt được lãnh đạo al-Qaeda, Osama bin Laden và người kế nhiệm ông ta là Ayman al-Zawahri. Hiện vẫn chưa có lực lượng nào lên tiếng đòi tiền thưởng của Mỹ cho vụ Baghdadi.

Các trang web liên kết của phiến quân IS và các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố gì về nhà lãnh đạo tối cao của mình. Điều đó cho thấy, khả năng Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt là rất thấp.

Việc chủ động đưa các thông tin về cái chết của Thủ lĩnh tối cao của họ trong bối cảnh IS thất thủ tại thành phố Mosul (Iraq), và đang mất dần các diện tích chiếm đóng tại các thành trì ở Syria có thể là một "kế hoãn binh" của tổ chức này.

Bằng cách này, sẽ giúp Thủ lĩnh tối cao IS tránh khỏi sự truy sát của lực lượng chống khủng bố đứng đầu là Mỹ và tạo thuận lợi hơn cho việc ẩn náu tại những thành trì IS đang kiểm soát. Đồng thời, qua đó giúp IS có thời gian để tái cơ cấu lực lượng và hoạch định cho các kế hoạch thời hậu chiến.

MỚI - NÓNG
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
TPO - "Có thể nói, cùng với các giải golf uy tín, các học viện ngày càng được đầu tư bài bản về chuyên môn tại Việt Nam, Giải Vô địch Golf Quốc gia đang làm tốt sứ mệnh của mình, là đấu trường đỉnh cao, chăm sóc, nuôi dưỡng và tôn vinh tài năng golf Việt", nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng, cho biết.