Tuổi trẻ phải trải nghiệm và cống hiến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội ngày 13/12. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội ngày 13/12. Ảnh: Như Ý.
TP - Tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là những “chiến binh” trên con đường khởi nghiệp, giữ gìn bờ cõi quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước phải sẵn sàng trải nghiệm và cống hiến. “Thử thách phía trước còn rất lớn, nguy cơ còn rất nhiều, nhưng chúng ta có niềm tin, nhất định chúng ta sẽ vượt qua”, Thủ tướng quả quyết.

“Chiến binh” trên mọi mặt trận

Ngày 13/12, phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập, việc đầu tiên là sự phối hợp giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn; không chỉ có ở Trung ương và Hà Nội, mà phải phối hợp ở toàn bộ các cấp chính quyền, phải đề cao vai trò của thanh niên.

“Cần có chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, giữa UBND các tỉnh, thành phố với Đoàn thanh niên các địa phương, để các cấp chính quyền thường xuyên lắng nghe, giải quyết, đề xuất các kiến nghị của Đoàn thanh niên… Bản thân Thủ tướng và các Phó Thủ tướng trong các nhiệm kỳ và nhiệm kỳ này cũng vậy, thường xuyên gặp gỡ, thẳng thắn trao đổi với thanh niên, dù việc đó, sự kiện đó diễn ra ở miền núi xa xôi, ở phía Bắc hay ở miền Trung, trong thời tiết lạnh buốt…”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng đặt vấn đề: Chúng ta phải nhìn thẳng vào những tồn tại để trao đổi, đánh giá. Chính quyền các cấp có tạo điều kiện không? Theo Thủ tướng, việc nêu gương cán bộ cũng rất quan trọng. Cán bộ trẻ nhìn lớp trước làm việc ra sao, phong cách hiệu quả thế nào? Chính quyền vẫn chưa làm tốt vấn đề việc làm cho thanh niên. Hay vấn đề xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em, cả thanh niên và chính quyền chưa làm tốt việc này.

Tuổi trẻ phải trải nghiệm và cống hiến ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về triển lãm ảnh tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Ảnh: Như Ý.

“Đoàn thanh niên phải chủ động đề xuất cùng cấp ủy, chính quyền về thiết chế văn hóa cho thanh niên. Người thanh niên công nhân đi làm cả ngày như vậy thì nhà trẻ đâu, nơi sinh hoạt thế nào, những cái tối thiểu cho cuộc sống ra sao?”, Thủ tướng nêu.

Đề cập đến tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đất nước phát triển là điều rất đáng mừng. Từ đó, vấn đề cơm no, áo ấm cơ bản được giải quyết, tỷ lệ nghèo đói giảm nhanh. Thế nhưng theo Thủ tướng, nguy cơ đối với đất nước vẫn còn lớn, đó là nguy cơ tụt hậu, nguy cơ diễn biến hoà bình, tham nhũng, tiêu cực…

“Đó là những cái hiện hữu mà chúng ta đều biết, nhất là thế hệ trẻ cần phải nhận ra vấn đề này tốt hơn, rõ hơn. Trong bối cảnh đó, lý tưởng sống và kỳ vọng của thế hệ trẻ lúc này là gì?”, Thủ tướng đặt vấn đề và bày tỏ, đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ. Tuổi trẻ cả nước phải sẵn sàng trải nghiệm và cống hiến cho học tập, lao động quên mình để khắc phục, đóng góp vào chống tụt hậu và các nguy cơ khác.

“Các đồng chí, hơn ai hết là những người cống hiến, đi tiên phong”, Thủ tướng tin tưởng, nhiều bạn trẻ sẽ là “chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu và chiến binh kiên cường giữ gìn bờ cõi quốc gia”.

Gợi lại hàng nghìn năm lịch sử giữ nước, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào giới trẻ, có thể lập chiến công mới trong thế kỷ XXI. Đó là chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, để trở thành nước công nghiệp hiện đại, một đất nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng,
văn minh.

“Chính chúng ta phải gánh vác sứ mệnh chung của nhân loại trong một thế giới đầy biến động hiện nay. Thử thách phía trước còn rất lớn, nguy cơ còn rất nhiều, nhưng chúng ta có niềm tin, nhất định chúng ta sẽ vượt qua. Tinh thần dấn thân của chúng ta sẽ tiếp tục trong thời đại mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xung kích, đi đầu cách mạng 4.0

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Đoàn thanh niên cần tích cực tham gia các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bám sát nhiệm vụ chính trị, thu hút, động viên thanh niên tham gia. Phát huy vai trò xung kích rất quan trọng, việc gì cần thanh niên có, việc khó có thanh niên.

“Đây chính là yêu cầu không chỉ Bác Hồ nói với chúng ta trước đây, mà đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc gì khó phải có thanh niên. Chính vì vậy, cần triển khai nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt ở Chính phủ, các cấp chính quyền, nhất là chính sách lớn cho khởi nghiệp, lập nghiệp trong lớp trẻ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng ghi nhận các phong trào khởi nghiệp vừa qua rất sôi động, với trên 120 nghìn doanh nghiệp mới thành lập trong năm nay, phần lớn là của người trẻ tuổi. Thanh niên khởi nghiệp là chương trình quan trọng, góp phần thành lập thêm nửa triệu doanh nghiệp đến năm 2020, để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Đoàn thanh niên các cấp cần tiếp tục triển khai các chương trình khởi nghiệp.

Đề nghị Đoàn thanh niên tham gia xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân, phản biện xã hội, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ có những chính sách mới để khuyến khích thanh niên khởi nghiệp cụ thể hơn, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy vai trò xung kích, tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, giải quyết các bức xúc của đời sống xã hội. Tập trung thực hiện tốt chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2011 – 2020 và tổng kết, đánh giá, xây dựng chiến lược giai đoạn mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Đoàn thanh niên nghiên cứu, chủ động đề xuất với Chính phủ các cơ chế, chính sách về thanh niên cũng như mọi mặt của đời sống xã hội. Bởi hơn ai hết, Đoàn là tổ chức gần gũi, hiểu thanh niên nhất. Bên cạnh đó, phải hỗ trợ mạnh mẽ để thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, đi đầu trong tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.

Để làm được điều này, Đoàn thanh niên phải có đề án cụ thể để tận dụng cuộc cách mạng này. “Nói đến thanh niên là nói đến sáng tạo, với sức trẻ và trí tuệ, với quyết tâm và nhiệt huyết, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Thủ tướng nói và nhận được sự hưởng ứng cùng những tràng pháo tay của đại biểu.

Nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá

“Tôi mong rằng, thế hệ cán bộ Đoàn sau đại hội này, từ Trung ương tới địa phương, sẽ có một lớp cán bộ nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá. Và tôi nghĩ rằng, thanh niên nói chung và nhất là thủ lĩnh của thanh niên nói riêng, không thể là những người cơ hội, năng lực yếu, đề cao lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân mà phải là những người dấn thân, đi đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Qua công tác Đoàn và phong trào thanh niên, chúng ta đào tạo nên một lớp cán bộ cho Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Thủ tướng bày tỏ.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ: Một cánh én không thể làm nên mùa xuân. Người ta cũng thường hay nói, muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì phải cùng đi. Và cha ông ta đã tổng kết, một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

“Thủ lĩnh thanh niên chính là người tập hợp thanh niên để làm nên công cuộc cách mạng của Đảng, của dân tộc chúng ta và định hướng cho thanh niên hướng tới những giá trị cốt lõi. Đó là trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, tôn trọng và trách nhiệm như đã nêu tại đại hội. Đối với công tác Đoàn, không được để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên”, Thủ tướng nêu rõ, đồng thời mong muốn, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tốt, nhiều kết quả đột phá mới.

“Nói đến thanh niên là nói đến sáng tạo, với sức trẻ và trí tuệ, với quyết tâm và nhiệt huyết, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

Mọi trẻ em phải được bảo vệ

 Chia sẻ với gần một nghìn đại biểu dự đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên nhi đồng, thực hiện pháp luật về trẻ em.

“Một tinh thần lớn phải được quán triệt trong một đất nước độc lập, tự chủ, văn minh, công bằng, đó là mọi trẻ em trên đất nước ta phải được bảo vệ, không bị xâm phạm, không bị xâm hại, giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt phải được trợ giúp, chăm sóc và có cơ hội phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng thời mong muốn Đoàn thanh niên cùng phối hợp với các cấp chính quyền tích cực hơn nữa trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên. Không để tình trạng xâm hại, ngược đãi trẻ em tiếp tục xảy ra như trong thời gian qua.

Cùng với đó, cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi đoàn kết, tập hợp thanh niên các phong trào, đặc biệt phong trào chống tệ nạn trong thanh niên, tập trung làm rõ và xây dựng hình mẫu người thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Muốn vậy, các cấp bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với T.Ư Đoàn trong việc thực hiện tốt các nội dung Nghị quyết liên tịch, tạo điều kiện tốt nhất để Đoàn thanh niên tham gia công tác giáo dục thanh thiếu niên, triển khai các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.