Tuần sau, Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên lần 3?

Ông Mike Pompeo từng thăm Triều Tiên hai lần hồi tháng 4 và tháng 5. Ảnh chụp ngày 9/5 tại Bình Nhưỡng. Nguồn: KCNA
Ông Mike Pompeo từng thăm Triều Tiên hai lần hồi tháng 4 và tháng 5. Ảnh chụp ngày 9/5 tại Bình Nhưỡng. Nguồn: KCNA
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là có kế hoạch thăm Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch phi hạt nhân hóa.

Thông tin trên được tờ Financial Times đăng tải hôm 28/6, trích dẫn 4 nguồn tin thân cận với Ngoại trưởng Pompeo.

Cụ thể, các quan chức Mỹ cho biết ông Pompeo đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ tại Washington vào ngày 6/7 để lên máy bay đến Bình Nhưỡng.

Một quan chức Bộ Ngoại giao khi được hỏi bởi Reuters đã từ chối xác nhận thông tin trên, và cho biết cơ quan này hiện chưa có bất kì kế hoạch công tác nào để thông báo.

Nếu thông tin của tờ Financial Times chính xác, đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Pompeo kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6, và là chuyến thăm thứ 3 tính từ đầu năm.

Trước đó, ngày 27/6, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông tự tin rằng Triều Tiên hiểu được mong muốn của Mỹ về việc phi hạt nhân hóa khi 2 nước thảo luận sau cuộc gặp thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải nhận một số lời chỉ trích từ các nhà phân tích an ninh quốc gia, khi thỏa thuận mà ông kí với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không nêu cụ thể về cách Bình Nhưỡng sẽ loại bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Một ngày sau hội nghị, ông Trump viết trên Twitter rằng “hiện không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đã mô tả tình hình hiện tại trong buổi họp với một tiểu ban Thượng viện rằng “chúng tôi đã giảm nguy cơ từ Triều Tiên”.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG