TPO - Việc bảo tồn đa dạng sinh học tại hai Khu Bảo tồn thiên Đakrông và Bắc Hướng Hóa ở miền Tây tỉnh Quảng Trị rất quan trọng, nhất là với một số loài gỗ quý gỗ trắc, giáng hương.
TPO - Quá trình kiểm tra, lực lượng công an phát hiện dưới thùng rơ moóc có hầm chứa tự chế, bên trong chứa hơn 4,5 tấn lâm sản trái phép, tổng giá trị lô hàng hơn 10 tỷ đồng.
TPO - Hơn 280 kg pháo và trên 2.600 kg gỗ trắc phi pháp đã bị các cơ quan chức năng của Quảng Bình bắt giữ, khi đang thâm nhập từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.
TPO - Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng hóa gồm gỗ trắc tận dụng gốc cành ngọn chưa qua gia công chế biến. Tuy nhiên, giám định của cơ quan chức năng thì hàng hóa thực nhập không đúng với giấy phép và bảng kê lâm sản.
TP - Ngày 10/2, bà Trần Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng có trụ sở tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết đã khởi kiện Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan tại TAND tỉnh Quảng Trị.
TP - Hôm qua (ngày 19/7), sau 7 ngày nghị án, thấy còn có một số vấn đề cần làm rõ, HÐXX Tòa án nhân dân Cấp cao tại Ðà Nẵng quay trở lại xét hỏi các bị cáo và đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) trong vụ án buôn lậu gỗ trắc của Cty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị).
Chiều tối ngày 11/7, sau 7 ngày xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên bố kết thúc phần tranh luận và chuyển sang phần nghị án. HĐXX yêu cầu bị cáo Trương Huy Liệu cung cấp bản gốc của các hợp đồng kinh tế đã công bố tại tòa để HĐXX xem xét. “Vì đây là vụ án phức tạp vì vậy, HĐXX sẽ tiến hành nghị án trong nhiều ngày. Đúng 8g sáng 19/7, HĐXX sẽ tuyên án”, thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói.
TP - Ngày 4/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Khi được hỏi ý kiến về việc bán lô gỗ trắc tang vật, bị cáo Trương Huy Liệu khẳng định đó là việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quá trình xét xử và là nguyên nhân khiến vụ án kéo dài gần 9 năm vẫn chưa kết thúc.
TP - Theo lịch, ngày 3/7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sẽ xét xử phúc thẩm vụ “kỳ án gỗ trắc" mà trước đó Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh nhiều dấu hiệu vi phạm của cơ quan điều tra. Phán quyết cuối cùng thuộc về HĐXX. Tuy nhiên để rộng đường dư luận, Tiền Phong đã gặp gỡ những người trong cuộc…
TPO - Một xe tải chở nhiều khúc gỗ trắc không có hóa đơn hợp pháp chạy trót lọt từ vùng núi Lao Bảo qua hết tỉnh Quảng Trị, nhưng khi vào đến nội đô Huế thì bị CSGT phát hiện, kiểm tra và bắt giữ.
Dòng gỗ quý hiếm có tên trong danh mục đầu bảng về độ quý hiếm được bán theo cân được hiện hữu thành một tác phẩm nghệ thuật sinh động. Người xem ngỡ như “cây chết” vì không để ý những đọt non đang trổ ở đầu cành…
TPO - Sáng 6/5, TAND thành phố Đà Nẵng khai mạc phiên sơ thẩm (lần hai) xét xử vụ án buôn lậu gỗ trắc xảy ra ở tỉnh Quảng Trị. Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi có tội hay không trong nhiều năm qua, khởi tố ngày 6/4/2012. Lần này xét xử theo cáo trạng của Viện KSNDTC ngày 25/1/2016.
TP - TAND thành phố Đà Nẵng dự kiến xét xử lại sơ thẩm vụ “buôn lậu” gỗ trắc vào ngày 15 và 16/3, nhưng đã hoãn. Luật sư của các bị cáo đang kiến nghị triệu tập ra tòa những người liên quan việc bán vật chứng rẻ mất khoảng 250 tỷ đồng “để làm rõ bản chất vụ án”.
TPO - Ngày 11/1, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ buôn gỗ từ Việt Nam sang tiêu thụ tại Hồng Kông, tuyên án bị cáo Trần Văn Thống (42 tuổi) 15 năm tù, Lê Quốc Toàn (29 tuổi) 8 năm tù, Lê Văn Bính (34 tuổi) 10 năm tù, cùng ngụ TP.HCM và Trần Đắc Hùng (50 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long)12 năm tù, cùng tội danh “Buôn lậu”.
TPO - Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp) vừa ngừng cấpgiấy phép nhập khẩu gỗ trắc từ 1/1/2015 với những lô hàng có nguồn gốc từ Thái Lan và Campuchia.
TP - Yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ bốn nội dung: Nguồn gốc lô gỗ, mâu thuẫn trong các bản giám định khối lượng lô gỗ, dấu búa kiểm lâm đóng trên lô gỗ và hơn 2 tỷ đồng tiền bán lô gỗ được chuyển cho Tổng cục Hải quan.