Ngừng nhập khẩu gỗ trắc từ Thái Lan, Campuchia

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp) vừa ngừng cấpgiấy phép nhập khẩu gỗ trắc từ 1/1/2015 với những lô hàng có nguồn gốc từ Thái Lan và Campuchia.

Đối với gỗ trắc từ Lào, Cơ quan Cites Việt Nam chỉ xem xét cấp nhập khẩu khi có xác nhận về hồ sơ hợp pháp từ Cơ quan Cites Lào. Ngoài ra, Cites Việt Nam cũng tạm ngừng cấp giấy phép tái xuất gỗ trắc kể từ ngày 1/1/2015, đối với các lô hàng gỗ trắc từ Lào và Campuchia.

Mẫu vật gỗ trắc (Dalbergia Cochinchinensis), hoặc tên khoa học đồng danh là “Dalbergia cambodiana” là dạng gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán được quy định tại Phụ lục II của Cites, mọi trường hợp xuất, nhập, tái xuất khẩu phải có giấy phép của Cơ quan Cites theo quy định.

Trước đó, do tình trạng khai thác, buôn bán gỗ trắc phức tạp, các nước phân bố và tiêu thụ nhiều loại gỗ này là Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam đã họp, đối thoại về ngăn chặn khai thác và buôn bán gỗ trắc.

Theo đó, phía Campuchia và Thái Lan khẳng định Chính phủ nước này cấm hoàn toàn việc khai thác, buôn bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển mẫu vật gỗ trắc thuộc Phụ lục II của Cites. Trong khi đó, Lào chỉ cho phép xuất khẩu gỗ trắc có nguồn gốc từ khai thác, tận dụng từ các công trình hạ tầng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du lịch lại vượt khó chờ phản công khi hết dịch Ảnh: KỲ SƠN

Du lịch thủ thế chờ phản công

TP - Du khách hoãn, hủy gần như toàn bộ tua du lịch trong tháng 5, chưa có ý định đặt tua cho các tháng tiếp theo. Doanh nghiệp du lịch phải lui về trạng thái phòng thủ chờ thời điểm trỗi dậy.