Ngừng nhập khẩu gỗ trắc từ Thái Lan, Campuchia

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp) vừa ngừng cấpgiấy phép nhập khẩu gỗ trắc từ 1/1/2015 với những lô hàng có nguồn gốc từ Thái Lan và Campuchia.

Đối với gỗ trắc từ Lào, Cơ quan Cites Việt Nam chỉ xem xét cấp nhập khẩu khi có xác nhận về hồ sơ hợp pháp từ Cơ quan Cites Lào. Ngoài ra, Cites Việt Nam cũng tạm ngừng cấp giấy phép tái xuất gỗ trắc kể từ ngày 1/1/2015, đối với các lô hàng gỗ trắc từ Lào và Campuchia.

Mẫu vật gỗ trắc (Dalbergia Cochinchinensis), hoặc tên khoa học đồng danh là “Dalbergia cambodiana” là dạng gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán được quy định tại Phụ lục II của Cites, mọi trường hợp xuất, nhập, tái xuất khẩu phải có giấy phép của Cơ quan Cites theo quy định.

Trước đó, do tình trạng khai thác, buôn bán gỗ trắc phức tạp, các nước phân bố và tiêu thụ nhiều loại gỗ này là Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam đã họp, đối thoại về ngăn chặn khai thác và buôn bán gỗ trắc.

Theo đó, phía Campuchia và Thái Lan khẳng định Chính phủ nước này cấm hoàn toàn việc khai thác, buôn bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển mẫu vật gỗ trắc thuộc Phụ lục II của Cites. Trong khi đó, Lào chỉ cho phép xuất khẩu gỗ trắc có nguồn gốc từ khai thác, tận dụng từ các công trình hạ tầng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ưu đãi cho khách hàng nhân dịp sinh nhật Đăng Quang Watch, sale off 40% toàn bộ sản phẩm

Ưu đãi cho khách hàng nhân dịp sinh nhật Đăng Quang Watch, sale off 40% toàn bộ sản phẩm

Nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập thương hiệu, Đăng Quang Watch triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất từ trước tới nay với ưu đãi giảm giá cực sốc đến 40% và hàng triệu phần quà tặng ý nghĩa thay cho lời tri ân sâu sắc gửi tới khách hàn g đã và đang đồng hành cùng Đăng Quang Watch trong suốt thời gian qua.
Cảnh vắng lặng tại quầy làm thủ tục lên máy bay nội địa tại sân bay Nội Bài, khác cảnh rồng rắn xếp hàng chỉ cách đây hơn 1 tuần (Ảnh chụp sáng 14/5) Ảnh: Đình Quang-NIA

Doanh nghiệp vận tải lỗ nặng

TP - Chỉ trong thời gian hơn 1 năm, dịch COVID-19 4 lần bùng phát, lần sau tác động nghiêm trọng hơn lần trước và đều vào các dịp cao điểm đi lại. Với lần thứ 4 này, các doanh nghiệp vận tải như bị “bồi thêm cú đấm”, sống chật vật, lỗ nặng.
Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 17/05/2021 , Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank. Cụ thể: