Ngừng nhập khẩu gỗ trắc từ Thái Lan, Campuchia

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp) vừa ngừng cấpgiấy phép nhập khẩu gỗ trắc từ 1/1/2015 với những lô hàng có nguồn gốc từ Thái Lan và Campuchia.

Đối với gỗ trắc từ Lào, Cơ quan Cites Việt Nam chỉ xem xét cấp nhập khẩu khi có xác nhận về hồ sơ hợp pháp từ Cơ quan Cites Lào. Ngoài ra, Cites Việt Nam cũng tạm ngừng cấp giấy phép tái xuất gỗ trắc kể từ ngày 1/1/2015, đối với các lô hàng gỗ trắc từ Lào và Campuchia.

Mẫu vật gỗ trắc (Dalbergia Cochinchinensis), hoặc tên khoa học đồng danh là “Dalbergia cambodiana” là dạng gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán được quy định tại Phụ lục II của Cites, mọi trường hợp xuất, nhập, tái xuất khẩu phải có giấy phép của Cơ quan Cites theo quy định.

Trước đó, do tình trạng khai thác, buôn bán gỗ trắc phức tạp, các nước phân bố và tiêu thụ nhiều loại gỗ này là Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam đã họp, đối thoại về ngăn chặn khai thác và buôn bán gỗ trắc.

Theo đó, phía Campuchia và Thái Lan khẳng định Chính phủ nước này cấm hoàn toàn việc khai thác, buôn bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển mẫu vật gỗ trắc thuộc Phụ lục II của Cites. Trong khi đó, Lào chỉ cho phép xuất khẩu gỗ trắc có nguồn gốc từ khai thác, tận dụng từ các công trình hạ tầng.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.