Buôn lậu gỗ Trắc từ Việt Nam sang Hồng kông, 4 bị cáo lãnh 45 tù

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 11/1. Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 11/1. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Ngày 11/1, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ buôn gỗ từ Việt Nam sang tiêu thụ tại Hồng Kông, tuyên án bị cáo Trần Văn Thống (42 tuổi) 15 năm tù, Lê Quốc Toàn (29 tuổi) 8 năm tù, Lê Văn Bính (34 tuổi) 10 năm tù, cùng ngụ TP.HCM và Trần Đắc Hùng (50 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long)12 năm tù, cùng tội danh “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, ngày 30/4/2014, Công an TP.HCM phối hợp với Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn kiểm tra hàng hóa xuất khẩu chứa trong 3 container, do công ty TNHH Bảo Hoa Viên đăng ký mở tờ khai. 

Kết quả kiểm tra hàng hóa trong 3 container nêu trên là 64,8 m3 gỗ Trắc, trong khi đó, tờ khai hải quan các đối tượng khai là xuất khẩu gốm sứ.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM tiến hành khám xét nơi ở của Thống, phát hiện và  thu giữ thêm 8,68m3 gỗ Trắc gai. Khám xét nơi ở của Hùng thu giữ 9 giấy giới thiệu, 10 tờ giấy trắng không có nội dung nhưng có sẵn chữ ký của Nguyễn Tấn Đạt (Giám đốc công ty Bảo Hoa Viên) và dấu của Công ty Bảo Hoa Viên.

Theo cơ quan điều tra, Thống đã bàn bạc với Bính, Hùng và Toàn xuất xuất 3 container gỗ Trắc có giá trị hơn 9 tỷ đồng qua cảng Sài Gòn, nhưng khai báo là hàng gốm sứ, phân luồng xanh miễn kiểm tra được thông quan. 

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng đã truy tố. Thống khai đã mua số gỗ trên qua một người tên Trang và có giấy trả lại tang vật của Công an huyện Củ Chi (số gỗ này bị công an huyện Củ Chi thu giữ và sau đó trả lại), rồi thông quan xuất sang Hồng Kông bán kiếm lãi.

MỚI - NÓNG