TT-Huế: Vì sao nhiều đơn vị y tế công lập thu viện phí không đủ trả lương?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo UBND tỉnh TT-Huế, do nguồn thu viện phí vừa sử dụng để chi trả lương, đồng thời còn dùng để thanh toán các khoản chi phí trực tiếp cho công tác khám chữa bệnh, nên nhiều đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn không đảm bảo đủ chi lương và chi thường xuyên.

HĐND tỉnh TT-Huế khóa 8, nhiệm kỳ 2021- 2026 vừa tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ 9; qua đó, thống nhất bổ sung kinh phí cho Sở Y tế tỉnh để hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp y tế công lập có nguồn thu chưa đủ để đảm bảo nhiệm vụ chi lương và chi thường xuyên.

Theo UBND tỉnh TT-Huế, vào tháng 2/2022, cơ quan này phân bổ số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế là 1.549 người và giao số lượng người làm việc hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp đối với các đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi thường xuyên của Sở Y tế là 1.488 người.

TT-Huế: Vì sao nhiều đơn vị y tế công lập thu viện phí không đủ trả lương? ảnh 1

Ngân sách tỉnh TT-Huế sẽ chi hỗ trợ hơn 11,4 tỷ đồng cho 6 đơn vị sự nghiệp y tế công lập có nguồn thu viện phí chưa đủ để đảm bảo nhiệm vụ chi lương và chi thường xuyên. Ảnh minh họa

Trên cơ sở số lượng người làm việc được giao và dự toán ngân sách nhà nước được bố trí năm 2022, Sở Y tế đã phân bổ dự toán cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, trong đó có quỹ lương của 1.549 người hưởng lương từ ngân sách nhà nước với số tiền là 165,378 tỷ đồng.

Riêng đối với 1.488 người hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp, Sở Y tế đã giao các đơn vị sử dụng từ nguồn thu (chủ yếu là thu viện phí) với số tiền là 135,064 tỷ đồng để chi trả.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và là năm đầu giai đoạn thực hiện cơ chế tự chủ nên việc xây dựng dự toán thu viện phí cũng như việc tính toán, xác định số lượng người làm việc hưởng lương từ nguồn thu của nhiều cơ sở y tế chưa phù hợp với thực tế thu.

Nguồn thu viện phí ngoài việc sử dụng để chi lương, còn phải dùng để thanh toán các khoản chi phí trực tiếp cho công tác khám chữa bệnh, nên nhiều đơn vị khám chữa bệnh có nguồn thu không đảm bảo đủ để chi lương và chi thường xuyên.

Để hỗ trợ cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh có nguồn thu chưa đủ để đảm bảo nhiệm vụ chi lương và chi thường xuyên, UBND tỉnh TT-Huế đề nghị HĐND tỉnh thống nhất bổ sung kinh phí cho Sở Y tế số tiền hơn 11,4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp y tế năm trước chuyển sang để thực hiện.

Các đơn vị sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí trên gồm Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, Trung tâm Y tế các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền và Phú Lộc.

MỚI - NÓNG