Truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đọc tâm thư các tân thủ khoa, sinh viên của các Trường Đại học trên địa bàn cả nước gửi về "Nâng bước thủ khoa" để đăng ký nhận học bổng, những người thực hiện chương trình rưng rưng.

Có nhiều trường hợp, hoàn cảnh làm chúng tôi trăn trở, trằn trọc đến mất ngủ. Sao có thể dửng dưng với một cậu học trò nghèo bất ngờ bị tai nạn giao thông và cửa sổ tâm hồn gần như đã khép lại khi tuổi thanh xuân của em chỉ vừa chớm với bao giấc mơ đẹp phía trước. Đành lòng không với hoàn cảnh của một nữ sinh chứng kiến hôn nhân của bố mẹ đổ vỡ và để nuôi giấc mơ giảng đường, ngay từ khi vào đại học đã tự lực cánh sinh chuyện sinh hoạt, học tập nơi đất khách quê người.

Truyền cảm hứng ảnh 1
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ với các sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Ảnh: NHƯ Ý

Chúng tôi đã rất xót xa khi nhìn thấy cô bé ấy mỗi sáng đứng bán sushi, sandwich, hamburger trước một trường học ở TP Dĩ An (Bình Dương) vào sáng sớm để có vài chục nghìn đồng trang trải cuộc sống. Và, còn cậu bé người dân tộc Pa Cô quê ở tận vùng biên giới thuộc huyện nghèo A Lưới (Thừa Thiên - Huế) quanh năm sống nhờ nương, cái rẫy và sau khi rời trường dân tộc nội trú đã muốn thôi học để giúp đỡ bố mẹ. Mãi đến khi các bậc sinh thành kiên quyết nói không, cậu mới lủi thủi ra thành phố tự ôn thi đại học, xin làm đủ mọi việc để có tiền trang trải cuộc sống và thi đỗ vào đại học với số điểm rất cao.

Học giỏi, có nghị lực vượt khó đã quý, biết quan tâm, lo lắng cho người khác càng đáng quý hơn.

Trên 300 hồ sơ của các em gửi về cho chương trình học bổng “Nâng bước thủ khoa” là hơn 300 hoàn cảnh, số phận khác nhau song đều hàm chứa những đặc điểm chung nhất. Đó là sự nghèo khó về xuất thân, những nỗ lực tự thân phi thường để vượt qua nghịch cảnh của các em. Và, dù đã đạt được những kết quả học tập rất đáng nể, những đôi chân ấy thật khó để tiếp tục đứng vững nếu như không được nâng đỡ, quan tâm hỗ trợ kịp thời, cả về vật chất lẫn tinh thần bởi chặng đường phía trước của các em còn rất dài và đầy chông gai, thử thách.

“Nâng bước thủ khoa” chương trình do báo Tiền Phong sáng kiến tổ chức từ năm 2016 đến nay đã trải qua bảy mùa. Chặng đường ấy chưa dài song cũng đủ để góp phần lan tỏa trong cộng đồng, tạo động lực và truyền cảm hứng trong học tập, trách nhiệm đối với xã hội sau này của các em được nhận học bổng, cũng như khơi gợi niềm tin cho những học sinh nghèo học giỏi khác cố gắng vươn lên.

Không chỉ là những người tài năng, có bản lĩnh và nghị lực, từ những bức tâm thư đẫm nước mắt, tình yêu thương dành cho bố mẹ, gia đình và cả những chia sẻ rất mộc mạc, chân chất về những ước mơ, hoài bão, nhiều sinh viên giỏi đã và sẽ được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” còn có tố chất của những hiền tài.

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Chúng ta có niềm tin mạnh mẽ, rằng các sinh viên giỏi đã và sẽ được chương trình vinh danh và trao học bổng, trong tương lai sẽ trở thành những nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

MỚI - NÓNG