Trường mầm non 15 tỷ đồng ở Cần Thơ không có đường đi

TPO - Một huyện ở TP. Cần Thơ quy hoạch hơn 6.000m2 đất xây dựng ngôi trường 15 tỷ nhưng chỉ có hơn 150 học sinh theo học, lối đi vào trường phải đi nhờ trên đất của dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nghị quyết dự án xây dựng trường mầm non Tân Nhơn được HĐND TP. Cần Thơ thông qua từ cuối năm 2014 và được liệt vào danh mục các dự án cần được thu hồi đất trong năm 2015 với diện tích 3.500m2.

Tháng 5/2015, Phòng GD&ĐT huyện Phong Điền có tờ trình số 226 gửi UBND huyện đề xuất xây mới Trường Mầm non Tân Nhơn (xã Tân Thới) với diện tích xây dựng khoảng 3.000m2.

Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phong Điền (gọi tắt là Ban QLDA) đã đề xuất tăng diện tích đất cần thu hồi, giải phóng mặt bằng lên hơn gấp đôi (6.331m2).

Thời điểm này, ban quản lý lí giải rằng, do ban đầu, nhu cầu cần đáp ứng chỉ từ 200-250 trẻ, nên quy hoạch đất từ 3.000-3.500m2. Đến cuối năm 2015, qua khảo sát, nhu cầu phục vụ tăng lên gần 600 học sinh nên các phòng ban tham mưu cho UBND huyện tăng đất thu hồi lên khoảng 6.600m2. Tháng 3/2016, huyện ban hành quyết định thu hồi đất.

Được biết, khu đất 6.331m2 thu hồi xây Trường Mầm non Tân Nhơn trước đây nằm trong thửa đất gần 15.000m2 của người dân. Sau đó được bà H.V (SN 1970) ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền), vợ một cán bộ đang công tác tại huyện Phong Điền mua lại.

Trường mầm non 15 tỷ đồng ở Cần Thơ không có đường đi ảnh 1 Phần đất được trường học mượn của người dân làm lối đi.

Tháng 7/2015, tức sau khi ban quản lí dự án huyện Phong Điền lập tờ trình, đề xuất xây dựng dự án chi tiết, bà V. gấp rút làm thủ tục gộp thửa, chuyển mục đích sử dụng.

Mặc dù đất nằm trong quy hoạch, nhưng bà V. vẫn làm thủ tục và được Trưởng Phòng TN&MT huyện Phong Điền khi đó, ký công văn, xác nhận cho phép chuyển mục đích sử dụng 116m2 sang đất trồng cây lâu năm và được hưởng tiền đền bù cao hơn đất lúa.

Sau đó, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (nay là Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phong Điền) ký duyệt. Tiếp đó, ông Nghĩa tiếp tục ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng gộp thành 1 thửa lớn cho bà này.

Điều bất ngờ, sau khi bà V. hoàn thành thủ tục hợp thửa, Ban quản lý đã chọn địa điểm xây dựng trường nằm gọn 100% trên khu đất của thuộc sở hữu của vợ cán bộ huyện Phong Điền, với quy mô giải phóng mặt bằng 6.331m2, dự án có kinh phí 10 tỷ đã bị đội lên gần 15 tỷ đồng, chủ yếu dành cho giải phóng mặt bằng.

Trường mầm non 15 tỷ đồng ở Cần Thơ không có đường đi ảnh 2 Lối đi này có chiều dài khoảng 100m, ngang 2-3m.

Hiện nay, trường được xây dựng vẫn chỉ có quy mô 6 phòng học, phục vụ khoảng 150 - 200 học sinh như lúc đầu. Trong khi đó, ban quản lý lại lấy lý do phục vụ gần 600 học sinh để quy hoạch khu đất rộng tới 6.331m2

Ngôi trường được xây dựng có tổng mức đầu tư lên đến 15 tỷ đồng, nhưng nghịch lý là trường lại không có đường đi. Theo ghi nhận, Trường Mầm non Tân Nhơn đã đưa vào hoạt động khoảng 3 năm nay, và phải mượn đất của người dân mở lối đi từ đường lớn vào trường dài khoảng 100m, ngang 2,5m.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sang - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phong Điền thông tin, phần đất được sử dụng làm lối đi này là được một người dân cho mượn. Còn nguyên nhân vì sao phải mượn đất của người dân mở lối đi thì ông không rõ do mới về Phòng công tác, khi đó trường đã xây dựng xong.

Ông Sang cho biết thêm, hiện Trường Mầm non Tân Nhơn chỉ có 6 phòng học, với quy mô tối đa không quá 200 học sinh. Trong khi đó phần đất thừa này không biết có để dành xây dựng trong tương lai hay không thì ông không rõ. Khi phóng viên hỏi vì sao quy hoạch trường có diện tích hơn 6.000 m2, quy mô 585 học sinh, nhưng chỉ xây dựng theo quy mô cũ, ông Sang cho biết không rõ vì mới về nhận công tác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.