Cần Thơ dự kiến cho phép cơ sở kinh doanh thiết yếu hoạt động trở lại

TPO - Ngày 22/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo TP Cần Thơ với các quận huyện về công tác phòng chống dịch COVID – 19, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Lê Quang Mạnh nhất trí cao với việc đề xuất tháo gỡ những hoạt động kinh doanh, buôn bán, hoạt động của những người lao động tự do, các cơ sở sản xuất kinh doanh, quán ăn uống có quy mô nhỏ để duy trì nhịp sống xã hội của thành phố.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện đã chỉ ra những mặt khó khăn của người dân, các cơ sở kinh doanh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, đề xuất những biện pháp tháo gỡ trước mắt những lĩnh vực thiết yếu đề bà con duy trì cuộc sống.

Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng, đây là cái cần tính và sẽ phải chuyển trạng thái kết thúc quá trình, cũng như giai đoạn cần tập trung quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh để chuyển sang một giai đoạn mới. Những vấn đề ưu tiên cần phải giải quyết ngay.

Cần Thơ dự kiến cho phép cơ sở kinh doanh thiết yếu hoạt động trở lại ảnh 1 Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBDN TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Kim Hà.

“Với tinh thần sẽ chung sống an toàn với những nguy cơ dịch bệnh COVID – 19. Chúng ta phải xác định dịch bệnh sẽ còn kéo dài và luôn luôn cảnh giác với nguy cơ tái bùng phát. Nhưng phải đảm bảo các điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết yếu, thông thường, không có nguy cơ cao được quay trở lại sản xuất, kinh doanh để có thu nhập. Đây là thống nhất chung của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 TP Cần Thơ trong cuộc họp” – ông Mạnh nói.

Với mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Chuyển đổi trạng thái xã hội từ giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 16 sang sống chung lâu dài với dịch bệnh để giảm thiểu rủi ro. Cùng với đó là các biện pháp duy trì cuộc sống, công việc phát triển kinh tế, xã hội; tháo gỡ khó khăn cho người lao động, công ăn việc làm cho người buôn bán nhỏ.

Cần Thơ dự kiến cho phép cơ sở kinh doanh thiết yếu hoạt động trở lại ảnh 2 Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: Kim Hà.

UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo chia ra 3 nhóm giải pháp. Cụ thể, nhóm thứ nhất là tất cả các biện pháp mọi người dân, cán bộ, công chức đều phải thực hiện là đảm bảo sự chống lây lan giữa người với người bằng cách thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tập trung đông người, hạn chế ra đường nếu không cần thiết, giãn cách theo đúng quy định,…đây là cách để duy trì trạng thái sống chung với dịch.

Nhóm thứ hai, tiếp tục tạm dừng các các lĩnh vực không thiết yếu như: Hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, thể dục thể thao ở nơi công cộng, ca nhạc sân khấu, vũ trường, quán bar, nhà hàng, quán ăn phục vụ bia rượu, karaoke, trò chơi điện tử trực tuyến, không trực tuyến… Đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh khác cho phép mở cửa hoạt động trở lại với điều kiện phải tuân theo quy định và những yêu cầu của ngành y tế. Trong trường hợp không đáp ứng được hoặc không thực hiện thì phải buộc đóng cửa.

Trong lúc chờ Chỉ thị mới của Chính phủ thì sau ngày 22/4, tùy theo tình hình dịch bệnh, Cần Thơ sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15, thông báo cho các cơ sở sản xuất kinh doanh không tập trung quá 10 người.

Về các cửa hàng kinh doanh ăn uống nhỏ, lẻ với hình thức bán mang về hoặc bán online. Chủ tịch thành phố đề nghị chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tổ chức việc bán hàng theo đúng quy định, tổ chức hoạt động cho các shipper đảm bảo khoảng cách, tránh việc tập trung quá nhiều người trước cửa hàng.

Nhóm giải pháp thứ ba, ngoài mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế thì các giải pháp mà trước đây chưa thực hiện được thì cần tranh thủ cơ hội làm trong đợt phòng chống dịch này, nhằm điều chỉnh tích cực xã hội như: Các giao dịch trực tuyến, họp hành trực tuyến, làm việc qua mạng; áp dụng công nghệ thông tin trong chuyên môn nghiệp vụ trong các ngành y tế, giáo dục, thủ tục hành chính…Đề cao cách ứng xử văn minh nơi công cộng. Để khi dịch bệnh qua đi, có được cách thức làm việc, nếp sinh hoạt, thói quen mới hiện đại hơn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố còn yêu cầu vào chiều hôm nay, các Sở ban ngành phải có dự thảo chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn mới, để có căn cứ cho các cấp, ngành, quận, huyện tổ chức triển khai bắt đầu từ ngày mai (23/4).

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm