Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ

TPO - Tiếp nối hiệu quả của TP Hồ Chí Minh và để góp phần hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn giữa đại dịch COVID – 19, một nhóm bạn trẻ đã mang máy “ATM gạo“ miễn phí về với Cần Thơ.

Ngày 16/4, Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội cho đến khi có thông báo mới. Do đó, bộ phận bà con nghèo làm thuê, làm mướn, bán vé số mưu sinh vẫn chưa có thu nhập, cuộc sống chạy ăn từng bữa ngày càng khó khăn hơn. Chính vì thế, nhóm của anh Vân Thanh Bình (35 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã bỏ tiền túi để chế tạo chiếc máy “ATM” gạo, phát miễn phí cho bà con.

Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 1 "ATM" gạo lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ - Ảnh: Kim Hà.

“Trước đây tôi hay đi phát gạo cho những người bán vé số phải tạm nghỉ trong thời gian giãn cách xã hội mới thấy được cái khổ của họ. Gạo không có ăn phải chạy đi xin chỗ này, chỗ kia. Thậm chí, có người một ngày chỉ xin được nửa kí gạo cho cả gia đình cùng ăn. Vì vậy, tôi quyết định rủ nhóm bạn cùng tổ chức mô hình này để giúp đỡ bà con vượt qua mùa dịch này” – Anh Bình chia sẻ.

Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 2 Người dân rửa tay sát khuẩn trước khi đến lấy gạo - Ảnh: Kim Hà.
Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 3 Xếp hàng giữ khoảng cách 2m an toàn - Ảnh: Kim Hà.

Theo chàng trai trẻ, chiếc máy này được tích hợp vi điều khiển Ardunio, Servo và một nút nhấn. Khi lấy gạo, người dân không phải bấm nút, mà là dùng chân ấn vào bàn đạp (thiết bị kết nối với máy tự động nhả gạo) để hạn chế tiếp xúc bằng tay trong thời điểm dịch bệnh.

Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 4 Bên trong chiếc máy "kì diệu" - Ảnh: Kim Hà.

Ngoài ra, máy này còn có chế độ tự động, gạo sẽ ra theo tỉ lệ mặc định từ 1 – 2kg khi được ấn vào phím và ngắt tự động nhằm tránh trường hợp cố ý lấy quá nhiều. Bên cạnh đó, chế độ tùy chỉnh cũng được thiết kế trên “AMT” gạo, nếu phát hiện người nào có điều kiện, nhưng lại đến nhận gạo, máy sẽ chuyển về chế độ này để người điều khiển phía trong quan sát và ngăn chặn. Chỉ trong vòng 1 ngày, chiếc máy “kì diệu” này đã được làm xong, với chi phí đầu tư khá rẻ nhưng có thể phần nào giúp bà con an tâm, không phải “chạy gạo” từng này.

Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 5 Mỗi người sẽ được lấy khoảng 2kg gạo mỗi ngày - Ảnh: Kim Hà.
Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 6 Chỉ cần lấy túi nilon hứng, gạo sẽ tự chảy vào - Ảnh: Kim Hà.

Khi đến đây, bà con được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, tự lấy một chiếc khẩu trang y tế và đứng cách nhau 2m để đảm bảo an toàn trong quá trình nhận gạo.

Quê ở tỉnh Bạc Liêu lên Cần Thơ ở đậu nhà cháu để bán vé số. Nhưng trong thời gian giãn cách xã hội, bà Võ Thị Cúc (58 tuổi) đã tạm ngưng công việc này nên không có thu nhập trang trải cuộc sống, phải dựa vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Bà Cúc bộc bạch: “Trong lúc khó khăn như bây giờ mà được cái máy này phát gạo trong lúc chờ vé số bán lại là đỡ cho dân nghèo tụi tôi lắm. Tại vì chỉ có cái nghề bán vé số này mới có đồng vô đồng ra sống hàng ngày, mà giờ nghỉ rồi, đâu có ai mướn gì đâu mà làm, thành ra rất khó khăn”.

Trong ngày đầu hoạt động, chủ nhân máy “ATM” đã tự mua 100kg gạo để phát cho bà con.  Nhưng với phương châm “Ai có thì mang gạo đến, ai khó khăn thì đến lấy” nhiều nhà hảo tâm đã tự nguyện mang gạo đến quyên góp để máy “ATM” phát cho người dân.

Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 7 Nhiều nhà hảo tâm mang gạo đến quyên góp - Ảnh: Kim Hà.
Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 8  

“Đầu tiên tôi nghĩ, mình có khả năng bao nhiêu thì phát bấy nhiêu nên tôi mua 100kg gạo. Nhưng không ngờ sức lan tỏa quá lớn, chỉ trong 1 giờ đã có 21 nhà hảo tâm tự chở gạo đến đây. Tính đến thời điểm này, có đến hơn 2 tấn gạo tại được quyên góp cho máy “ATM” phục vụ bà con nghèo” – Anh Bình phấn khởi nói.

Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 9 Bà con phấn khởi khi nhận được gạo - Ảnh: Kim Hà.
Dân nghèo phấn khởi khi máy ‘ATM gạo’ miễn phí có mặt ở Cần Thơ ảnh 10  

Theo chủ nhân của máy “ATM” gạo, anh và các bạn sẽ duy trì mô hình này để cùng chung tay hỗ trợ bà con nghèo cho đến khi nào hết dịch thì thôi.

Hiện tại, chiếc máy “ATM” gạo miễn phí đang được đặt tại số 335, đường Nguyễn Văn Linh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ và bắt đầu phát gạo miễn phí từ 8h sáng mỗi ngày.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.