Trứng - thực phẩm khiến chúng ta trở nên hào phóng hơn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Một hợp chất trong trứng có thể giúp mọi người trở nên hào phóng hơn nhiều, Dailymail mới đây đã đưa tin.

Các nhà khoa học tại Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết, chất tryptophan trong một số loại thực phẩm có thể làm thay đổi cách cư xử của chúng ta. Trứng gà và một số thực phẩm khác như cá và sữa được cho là rất giàu tryptophan - sẽ được chuyển hóa thành chất serotonin khi vào cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm với 32 đàn ông và phụ nữ. Trong đó, một nửa số người tình nguyện được cho uống thuốc chứa 0,8gr chất tryptophan (tương đương với lượng tryptophan trong 3 quả trứng gà) và số còn lại được cho uống thuốc giả dược.

Mỗi người tình nguyện được tặng 11 đôla vì tham gia nghiên cứu và họ được đề nghị ủng hộ một phần số tiền này cho quỹ từ thiện. Bốn thùng quyên góp của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Hòa bình xanh và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) được đặt trên bàn.

Sau khi kiểm tra và phân tích, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng, những người uống thuốc tryptophan ủng hộ trung bình 1,15 đôla, trong khi những người uống thuốc giả dược chỉ ủng hộ trung bình 0,6 đôla.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm hiểu liệu hợp chất tryptophan có trong những thực phẩm như cá, trứng,đậu nành và sữa có thể kích thích sự hào phóng hay không. Kết quả cho thấy những thực phẩm liên quan tới serotonin có thể khiến mọi người ủng hộ từ thiện nhiều hơn”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trứng - thực phẩm khiến chúng ta trở nên hào phóng hơn ảnh 1

Các nhà khoa học không rõ thực phẩm bổ sung tạo ra hiệu quả đó như thế nào, nhưng họ phỏng đoán nó liên quan tới oxytocin, hormone 'âu yếm' được sản sinh bởi phụ nữ trong thời kỳ cho con bú và quan hệ tình dục.

Bình luận về nghiên cứu, Tiến sĩ Adam Perkins, chuyên gia thần kinh học tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết, nghiên cứu này có thể có ích trong các nhà tù để khuyến khích sự hòa hợp giữa các tù nhân.

Ông cho biết: "Những kết quả là thú vị bởi vì chúng làm tăng khả năng bổ sung chế độ ăn uống có chứa tryptophan có thể được sử dụng để hỗ trợ thúc đẩy thái độ và hành vi từ thiện trong con người”.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Dã chiến số 1 tại Bắc Giang sáng 18/5 Ảnh: Thái Hà

Dịch tại Bắc Giang ‘rất nóng’, Bộ trưởng Y tế đề nghị nâng mức phong tỏa tại Việt Yên

TPO - Sáng 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về Bắc Giang kiểm tra, làm việc với tỉnh về công tác phòng dịch COVID-19. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp lãnh đạo Bộ Y tế có mặt tại tỉnh này để bàn giải pháp phòng dịch. Các chuyên gia nhận định, dịch tại Bắc Giang đang ‘rất nóng’.
Chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang

Chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang

TPO - Sáng 18/5, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến hết ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 3 ổ dịch với tổng số F0 411; F1: 6.581 và F2: 30.654.
1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

TPO - Tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 27/4 đến 19h ngày 17/5 là 1.321, ghi nhận ở 27 tỉnh thành. Cụ thể: Bắc Giang 411, Bắc Ninh 290, địa bàn Hà Nội 226 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 26 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 142, Vĩnh Phúc 87, Hà Nam 30, Hưng Yên 29, Điện Biên 24, Lạng Sơn 18, Thái Bình 15, Hải Dương 9, Hòa Bình 7, Nam Định 6, Thừa Thiên Huế 5, Phú Thọ 4, Quảng Trị 3, Quảng Nam 3, Đăk Lăk 3, Yên Bái 1, Tuyên Quang 1, TP HCM 1, Thanh Hóa 1, Quảng Ninh 1...
Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'

Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'

TP - Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt “5K + vắc-xin”