Trứng - thực phẩm khiến chúng ta trở nên hào phóng hơn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Một hợp chất trong trứng có thể giúp mọi người trở nên hào phóng hơn nhiều, Dailymail mới đây đã đưa tin.

Các nhà khoa học tại Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết, chất tryptophan trong một số loại thực phẩm có thể làm thay đổi cách cư xử của chúng ta. Trứng gà và một số thực phẩm khác như cá và sữa được cho là rất giàu tryptophan - sẽ được chuyển hóa thành chất serotonin khi vào cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm với 32 đàn ông và phụ nữ. Trong đó, một nửa số người tình nguyện được cho uống thuốc chứa 0,8gr chất tryptophan (tương đương với lượng tryptophan trong 3 quả trứng gà) và số còn lại được cho uống thuốc giả dược.

Mỗi người tình nguyện được tặng 11 đôla vì tham gia nghiên cứu và họ được đề nghị ủng hộ một phần số tiền này cho quỹ từ thiện. Bốn thùng quyên góp của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Hòa bình xanh và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) được đặt trên bàn.

Sau khi kiểm tra và phân tích, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng, những người uống thuốc tryptophan ủng hộ trung bình 1,15 đôla, trong khi những người uống thuốc giả dược chỉ ủng hộ trung bình 0,6 đôla.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm hiểu liệu hợp chất tryptophan có trong những thực phẩm như cá, trứng,đậu nành và sữa có thể kích thích sự hào phóng hay không. Kết quả cho thấy những thực phẩm liên quan tới serotonin có thể khiến mọi người ủng hộ từ thiện nhiều hơn”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trứng - thực phẩm khiến chúng ta trở nên hào phóng hơn ảnh 1

Các nhà khoa học không rõ thực phẩm bổ sung tạo ra hiệu quả đó như thế nào, nhưng họ phỏng đoán nó liên quan tới oxytocin, hormone 'âu yếm' được sản sinh bởi phụ nữ trong thời kỳ cho con bú và quan hệ tình dục.

Bình luận về nghiên cứu, Tiến sĩ Adam Perkins, chuyên gia thần kinh học tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết, nghiên cứu này có thể có ích trong các nhà tù để khuyến khích sự hòa hợp giữa các tù nhân.

Ông cho biết: "Những kết quả là thú vị bởi vì chúng làm tăng khả năng bổ sung chế độ ăn uống có chứa tryptophan có thể được sử dụng để hỗ trợ thúc đẩy thái độ và hành vi từ thiện trong con người”.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.