Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung:

Trung Quốc xuống nước, tiết lộ 16 mặt hàng của Mỹ được miễn thuế

Cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
TPO - Lần đầu tiên Trung Quốc công bố các sản phẩm được miễn thuế kể từ khi nước này áp thuế với hàng nhập khẩu Mỹ từ năm ngoái.

Ủy ban thuế quan hải quan của chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách chứa 16 hàng hóa của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2019 đến ngày 16/ 9/2020.

Các hàng hóa được miễn là hải sản, thuốc chống ung thư, thức ăn cho cá, thuốc trừ sâu và nhiều mặt hàng khác.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố các sản phẩm được miễn thuế kể từ khi nước này áp thuế với hàng nhập khẩu Mỹ từ tháng 7 năm ngoái.

Washington và Bắc Kinh đã bước vào cuộc chiến thương mại hơn một năm kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc. Hai nước sau đó đã đưa ra nhiều mức thuế quan đối ứng.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã quyết định áp dụng một đợt thuế mới 10% và 5% đối với hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD Mỹ bắt đầu từ ngày 1/9 và ngày 15/12. Sau thông báo của Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ đáp trả Trung Quốc bằng cách áp thuế cao hơn nữa.

Các sản phẩm miễn thuế được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị tiến hành phiên đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 10 nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa 2 nước.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.