Trung Quốc thêm hàng loạt hành động khiến tình hình phức tạp

TPO - Trong lúc vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 vẫn chưa được đưa ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc lại có thêm hàng loạt hành động khiến tình hình phức tạp hơn, như đưa thêm giàn khoan Nam Hải 9 vào vùng biển chưa được phân định, phát hành bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp.

Đó là khẳng định của ông Lê Hải Bình, Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại buổi họp báo thường kỳ chiều 26/6 tại Hà Nội.

Trung Quốc thêm hàng loạt hành động khiến tình hình phức tạp ảnh 1

Ông Lê Hải Bình, Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại họp báo chiều nay. Ảnh: Như Ý

Ông Lê Hải Bình cho biết, ngày 18/6, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo về sự di chuyển của giàn khoan Nam Hải 9. Đến ngày 21, các cơ quan Việt Nam phát hiện giàn khoan di chuyển đến vị trí như Trung Quốc thông báo.

Ngày 24/6, Cục Hải sự Trung Quốc tiếp tục thông báo tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu sẽ hoạt động ở biển Đông từ ngày 23/6 - 20/8.

Khu vực mà giàn khoan Nam Hải 9 và tàu khảo sát hoạt động nằm trong vịnh Bắc Bộ, vùng biển chưa được phân định của Việt Nam và Trung Quốc.

“Không bên nào được hoạt động trong vùng biển chưa được phân định”, ông Lê Hải Bình nói, đồng thời nhấn mạnh những hành động này diễn ra ngay sau khi Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sang thăm và làm việc tại Việt Nam

Trung Quốc thêm hàng loạt hành động khiến tình hình phức tạp ảnh 2

Họp báo diễn ra chiều nay, 26/6. Ảnh: Như Ý

Về việc Trung Quốc còn phát hành bản đồ khổ dọc trong đó có đường 9, bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vì yêu sách đường lưỡi bò bị nhiều nước trong khu vực và thế giới phản đối. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có nhiều hành động đơn phương khác làm thay đổi hiện trạng ở các vùng tranh chấp, như việc xây dựng trường học và nhà công vụ trên đảo Phú Lâm, tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã chiếm của Việt Nam trái phép.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động nói trên tuân thủ luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC), Công ước LHQ về Luật biển, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình”, ông Lê Hải Bình nói.

Bình luận về việc trong chuyến thăm Việt Nam của ông Dương Khiết Trì, lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đồng ý sẽ sớm ổn định tình hình trên biển Đông, nhưng Trung Quốc vẫn liên tục có thêm hành vi khiêu khích, ông Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi nhiều lần khẳng định rằng, để giải quyết vấn đề, cả hai bên đều phải có thiện chí. Khi một bên ngày càng ngang ngược hành động đơn phương, tình hình sẽ không được giải quyết mà sẽ càng phức tạp hơn”.

MỚI - NÓNG