Trung Quốc-Mỹ hợp tác sản xuất xe tăng chủ lực

Chiếc xe tăng là sản phẩm hợp tác Trung Quốc-Mỹ
Chiếc xe tăng là sản phẩm hợp tác Trung Quốc-Mỹ
TPO - Đó là sự thật, nhưng diễn ra cách nay vài thập niên, khi Mỹ còn dùng Trung Quốc để đối trọng với Liên Xô.

Jaguar là dự án xe tăng chiến đấu chủ lực chung giữa Trung Quốc và Mỹ được thực hiện vào những năm 1980, với mục đích hiện đại hóa xe tăng Type 59 và các biến thể của nó.

Từ quan điểm chính trị, một cam kết như vậy sẽ hầu như không thể tưởng tượng được, nếu không có chính sách "giảm căng thẳng" giữa Trung Quốc và Mỹ được thiết lập vào những năm 1970, theo Military Today.

Mục tiêu của chính sách này là ổn định cán cân sức mạnh toàn cầu, bằng cách nâng cao vị thế của Trung Quốc thành một loại "trạng thái đệm" giữa Mỹ và Liên Xô. Việc này liên quan đến việc chuyển giao công nghệ quân sự của Mỹ cho Trung Quốc và Jaguar là một phần của di sản này.

Sự phát triển của dự án Jaguar bắt đầu giữa những năm 1980 và được chính thức công bố vào cuối năm 1988. Hai đơn vị đóng góp chính là Cadillac Gage ở Mỹ và Tập đoàn Xuất nhập khẩu Thiết bị & Máy móc Quốc gia Trung Quốc.

Mặc dù Jaguar đã được lên kế hoạch đầy đủ vào giữa năm 1989, sự kiện Thiên An Môn các đối tác Mỹ và Trung Quốc không thể tiếp tục công việc, và Trung Quốc dường như mất hứng thú với dự án. Không nản lòng, Cadillac Gage tiếp tục phát triển Jaguar một mình, cuối cùng đã kết hợp xong thân xe và tháp pháo vào tháng 10/1989.

Mặc dù xe tăng được phát triển thành công bất chấp những biến động chính trị, không có đơn đặt hàng nào cho xe tăng Jaguar. Thị trường xe tăng đã qua sử dụng sau Chiến tranh Lạnh, với những chiếc xe tăng hoạt động đầy đủ được bán với giá phế liệu, đã khiến dự án bị hủy hoại.

 Tuy nhiên, Jaguar là một dự án “5 cha 3 mẹ”: xe tăng Type-59 Trung Quốc được nâng cấp với công nghệ Mỹ, dựa trên một chiếc xe tăng được thiết kế ở Liên Xô (T-55, mà Type-59 là bản sao được cấp phép), được trang bị khẩu pháo chính ban đầu được phát triển ở Anh.

 Động cơ diesel V12 thường được kết hợp với các biến thể T-55 đã được thay thế bằng động cơ Detroit Diesel 8V-92TA V8, tạo ra 750 mã lực (là động cơ tương tự được sử dụng trong xe tăng hạng nhẹ Stingray của Cadillac Gage, nhưng có hệ thống làm mát thủy lực mới).

 Vũ khí của xe bao gồm pháo 105 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm và súng máy M2HB 12,7 mm trên nóc.

 Chất lượng áo giáp của Jaguar được giữ bí mật, mặc dù nó được bảo vệ tốt hơn nhiều so với hầu hết các biến thể T-55. Các tính năng bảo vệ đáng chú ý khác bao gồm hệ thống chữa cháy carbon dioxide tự động, ống dẫn nước, khoang chứa đạn bọc thép…

 Hệ thống quang học và thiết bị điện tử trên Jaguar cũng là những cải tiến đáng kể so với Type-59, với thiết bị ảnh nhiệt thụ động, máy tính điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, hệ thống điều khiển hỏa lực của Jaguar là mẫu tương tự được sử dụng trên xe tăng Stingray. Giá chào bán cho một chiếc Jaguar là 2,4 triệu USD. Có hai nguyên mẫu Jaguar, nhưng không có biến thể nào khác được biết đến.

MỚI - NÓNG