Căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ sắp bán 18 ngư lôi tiên tiến cho Đài Loan

MK-48 là loại ngư lôi tiên tiến của Mỹ
MK-48 là loại ngư lôi tiên tiến của Mỹ
TPO - Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán một số các ngư lôi tiên tiến cho Đài Loan (Trung Quốc) với tổng giá trị 180 triệu USD. Bước đi này chắc chắn sẽ càng khiến quan hệ Washington – Bắc Kinh thêm căng thẳng.

Giống như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng có ràng buộc bằng luật pháp để cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để họ phòng vệ. Trung Quốc thường xuyên chỉ trích Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ tiên tiến MK-48 Mod6 và các trang thiết bị liên quan cho Đài Loan, với tổng giá trị 180 triệu USD, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết trong thông báo đưa ra ngày 20/5. 

“Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng đã cấp giấy chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội về hợp đồng bán trong ngày hôm nay”, thông báo cho biết. 

Cơ quan này nói rằng hợp đồng này phục vụ các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ thông qua việc hỗ trợ “những nỗ lực hiện có của Đài Loan nhằm hiện đại hoá lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy”. 

Thông báo được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai, với tuyên bố bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Trung Quốc đáp lại rằng “tái thống nhất” là không thể tránh khỏi và họ sẽ không bao giờ tha thứ nếu Đài Loan đòi độc lập.

Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận gần Đài Loan từ khi bà Thái tái đắc cử. Các chiến đấu cơ của đại lục thường xuyên bay lượn gần bầu trời, trong khi tàu chiến tiến vào sát Đài Loan. 

Trung Quốc coi bà Thái là nhân vật chủ trương giành độc lập chính thức cho Đài Loan. Bà Thái nói rằng Đài Loan là quốc gia độc lập và không muốn là một phần của đại lục. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.