Trung Quốc mong Mỹ sẽ 'hạ giọng' trong vấn đề thương mại nếu ông Biden thắng, nhưng khó

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc hy vọng Washington sẽ hạ giọng trong các vấn đề thương mại, công nghệ và an ninh nếu ông Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới. Nhưng bất kỳ thay đổi nào cũng chỉ là phong cách, chứ không phải nội dung, vì cơn giận dữ với Trung Quốc đang gia tăng trên khắp chính trường Mỹ, giới quan sát nhận định. 

Các nhà làm luật của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa có vẻ đều không muốn có cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Trung Quốc, bất kỳ kết quả cuộc bầu cử là gì.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xuống mức thấp nhất sau nhiều thâp kỷ khi hai nước mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề, từ virus corona, công nghệ, thương mại, an ninh đến do thám.

 Dù so găng với nhau trong nhiều vấn đề nhưng cả hai đảng Mỹ đều chỉ trích cách làm thương mại của Bắc Kinh và quan điểm đối với Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương.

 2/3 số người tham gia khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew hồi tháng 3 có “quan điểm không tích cực” với Trung Quốc, mức cao nhất từ khi Pew tiến hành khảo sát năm 2005.

 Ông Biden “sẽ bị tàn phá” nếu ông ấy cố hạ thấp tính nghiêm trọng của những quan ngại đối với Trung Quốc, ông Derek Scissors, công tác tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, một viện nghiên cứu và tư vấn chính sách ở Washington, nói với Reuters.

 Lãnh đạo Trung Quốc năm nay im lặng hơn so với cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, thời điểm họ ủng hộ ông Trump hơn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Bắc Kinh không ưa bà Clinton vì lo ngại bà sẽ tiếp nối chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama hồi đó. Hình ảnh doanh nhân của ông Trump được dư luận Trung Quốc thích hơn.

 Ông Biden nếu trở thành tổng thống có thể sẽ có phong cách lãnh đạo dễ đoán hơn, sau khi ông Trump tạo nên cú sốc với cuộc chiến thuế quan và nỗ lực kết thân với Ấn Độ và Đông Nam Á, các nhà phân tích Trung Quốc nhận định.

 Ít nhất, chính sách của ông Biden “sẽ không cảm tính và lố như ông Trump”, ông Yu Wanli, giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh, nói với Reuters.

 “Phe Dân chủ có vẻ ít hiếu chiến hơn, nên có thể họ quan tâm hơn đến việc ngăn chặn xung đột quân sự và chú ý hơn đến việc trao đổi với Trung Quốc để quản lý khủng hoảng”, GS Shi Yinhong, công tác tại ĐH Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận định.

 Ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò ý kiến, nhưng ông Trump có thể thắng nếu thu hút đủ cử tri ở các bang chủ chốt như Florida.

 Giới chức tình báo Mỹ tin rằng các lãnh đạo Trung Quốc sẽ không muốn ông Trump tái đắc cử, ông William Evanina, quan chức phản gián hàng đầu của Mỹ, từng nói như vậy trong một dịp gần đây. Tình báo Mỹ không trực tiếp cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử Mỹ hay ủng hộ ông Biden.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay nói rằng nước này sẽ không bao giờ để các lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển của mình bị suy yếu, và người Trung Quốc sẽ không bị coi thường.

 Bất kỳ hành động đơn phương, độc quyền và bắt nạt nào sẽ không thể hoạt động, và sẽ chỉ dẫn đến ngõ cụt, ông Tập nói trong bài phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh.

 “Hãy để thế giới biết rằng người Trung Quốc giờ đã có tổ chức và không thể bị coi thường”, ông Tập dẫn lại lời ông Mao Trạch Đông.

 Hôm nay ông Tập có bài phát biểu nhân 70 năm Trung Quốc đưa lực lượng chí nguyện quân sang bán đảo Triều Tiên để hỗ trợ Triều Tiên đánh quân Hàn Quốc và lực lượng Liên Hợp quốc do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến tranh 1950-1953.

 Ông Tập không nhắc đến Mỹ ngày nay, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

 Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi hành động để đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các lực lượng quốc phòng và vũ trang. “Không có quân đội tốt sẽ không có đất mẹ mạnh”, ông Tập nói. 

Theo theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.