Tranh luận Trump và Biden: Trung Quốc ‘sẽ buộc phải chơi theo luật quốc tế’

Hai đối thủ hôm nay có màn tranh luận trực tiếp cuối cùng trước bầu cử
Hai đối thủ hôm nay có màn tranh luận trực tiếp cuối cùng trước bầu cử
TPO - Trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cam kết nếu đắc cử, ông sẽ buộc Trung Quốc “phải cư xử theo luật quốc tế” trong lĩnh vực thương mại, đối xử với các công ty nước ngoài và hành động trên biển Đông. 

Muốn phân biệt mình với đối thủ trên sân khấu, ông Biden nói rằng Tổng thống Donald Turmp “ôm hôn những người như ông Kim Jong-un, chủ tịch Trung Quốc, ông Putin và những người khác, và ông ấy chọc ngón tay vào mắt những người bạn, những đồng minh của chúng tôi”. 

“Chúng ta cần dựa vào những người bạn để nói với Trung Quốc: có những quy tắc cần tuân theo”, ông Biden nói về kế hoạch huy động các đồng minh của Mỹ để gây sức ép lên Bắc Kinh. “Anh buộc họ chơi theo luật hoặc anh phải trả cái giá vì không buộc họ chơi theo luật, về kinh tế”, ông Biden nói.

 Cam kết của cựu phó tổng thống được đưa ra sau câu hỏi của người dẫn chương trình về tầm nhìn của ông Biden và ông Trump về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và cách thức họ sẽ buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho tình trạng virus corona phát tán.

 Khi được đề nghị phản hồi về kế hoạch của ông Biden, ông Trump tìm cách chuyển chú ý sang những cáo buộc liên quan đến hoạt động làm ăn của con trai ông Biden ở Trung Quốc.

 Khi được người dẫn chương trình Kristen Welker đề nghị nói rõ về cam kết “buộc Trung Quốc phải trả giá” vì phát tán virus corona, ông Trump quay sang nhấn mạnh chuyện tăng thuế mà ông đã áp với Trung Quốc từ năm 2018.

 “Tôi mới mang về 28 tỷ USD cho những nông dân của chúng ta. Bạn biết người trả thuế là ai. Đó là Trung Quốc”, ông Trump nói.

 Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai đối thủ ở TP Nashville, bang Tennessee, là phép thử nghiêm trọng đối với ông Trump, vì ông đang theo sau đối thủ trong các cuộc thăm dò dư luận.

 Ngoài vấn đề an ninh quốc gia, hai ứng viên đã tranh luận về đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, các gia đình Mỹ và cách lãnh đạo.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.