Tranh luận Trump và Biden: Trung Quốc ‘sẽ buộc phải chơi theo luật quốc tế’

Hai đối thủ hôm nay có màn tranh luận trực tiếp cuối cùng trước bầu cử
Hai đối thủ hôm nay có màn tranh luận trực tiếp cuối cùng trước bầu cử
TPO - Trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cam kết nếu đắc cử, ông sẽ buộc Trung Quốc “phải cư xử theo luật quốc tế” trong lĩnh vực thương mại, đối xử với các công ty nước ngoài và hành động trên biển Đông. 

Muốn phân biệt mình với đối thủ trên sân khấu, ông Biden nói rằng Tổng thống Donald Turmp “ôm hôn những người như ông Kim Jong-un, chủ tịch Trung Quốc, ông Putin và những người khác, và ông ấy chọc ngón tay vào mắt những người bạn, những đồng minh của chúng tôi”. 

“Chúng ta cần dựa vào những người bạn để nói với Trung Quốc: có những quy tắc cần tuân theo”, ông Biden nói về kế hoạch huy động các đồng minh của Mỹ để gây sức ép lên Bắc Kinh. “Anh buộc họ chơi theo luật hoặc anh phải trả cái giá vì không buộc họ chơi theo luật, về kinh tế”, ông Biden nói.

 Cam kết của cựu phó tổng thống được đưa ra sau câu hỏi của người dẫn chương trình về tầm nhìn của ông Biden và ông Trump về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và cách thức họ sẽ buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho tình trạng virus corona phát tán.

 Khi được đề nghị phản hồi về kế hoạch của ông Biden, ông Trump tìm cách chuyển chú ý sang những cáo buộc liên quan đến hoạt động làm ăn của con trai ông Biden ở Trung Quốc.

 Khi được người dẫn chương trình Kristen Welker đề nghị nói rõ về cam kết “buộc Trung Quốc phải trả giá” vì phát tán virus corona, ông Trump quay sang nhấn mạnh chuyện tăng thuế mà ông đã áp với Trung Quốc từ năm 2018.

 “Tôi mới mang về 28 tỷ USD cho những nông dân của chúng ta. Bạn biết người trả thuế là ai. Đó là Trung Quốc”, ông Trump nói.

 Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai đối thủ ở TP Nashville, bang Tennessee, là phép thử nghiêm trọng đối với ông Trump, vì ông đang theo sau đối thủ trong các cuộc thăm dò dư luận.

 Ngoài vấn đề an ninh quốc gia, hai ứng viên đã tranh luận về đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, các gia đình Mỹ và cách lãnh đạo.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.