Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC
TPO - Cuộc tranh luận trực tiếp vòng hai là lần đối mặt cuối cùng của hai ứng viên Tổng thống Mỹ trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Cuộc tranh luận vòng hai giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden được tổ chức tại Đại học Belmont (Nashville, bang Tennessee) lúc 21h ngày 22/10 (giờ ET, tức 8h ngày 23/10, giờ Việt Nam).

Sự kiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình trong một tiếng rưỡi, không có quảng cáo.

Nội dung tranh luận gồm 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút.

Mở đầu mỗi phần, người điều phối sẽ đặt câu hỏi. Sau đó, mỗi ứng viên có 2 phút để thuyết trình, và có thể tiếp tục thảo luận để đào sâu vấn đề.

Các chủ đề được chọn để thảo luận bao gồm: biện pháp chống COVID-19, phân biệt chủng tộc, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, các quan điểm lãnh đạo, gia đình Mỹ.

Người điều phối sự kiện là phóng viên Kristen Welker của NBC News.

Để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19, hai ứng viên sẽ bỏ qua màn bắt tay truyền thống trước khi cuộc tranh luận bắt đầu.

Các khán giả phải đeo khẩu trang, nhưng ông Trump, Biden và người điều phối Welker thì không bắt buộc.

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 2 Khán giả theo dõi cuộc tranh luận ở San Francisco. Ảnh: AP

Hình thức cuộc tranh luận vòng hai về cơ bản tương tự cuộc tranh luận vòng một. Nhưng có một điểm khác biệt lớn, là các ứng viên sẽ bị tắt micro khi đối thủ có 2 phút để nói về các chủ đề chính trong cuộc tranh luận.

Sự kiện lần này đáng nhẽ sẽ là cuộc tranh luận vòng ba của hai ông Trump - Biden. Nhưng sau khi ban tổ chức tuyên bố chuyển hình thức cuộc tranh luận vòng hai (ngày 15/10) từ trực tiếp sang trực tuyến, ông Trump đã từ chối tham gia.

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 3 Hàng ghế khán giả được sắp xếp để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19. Ảnh: AP

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 4 Sân khấu tranh luận. Ảnh: Getty

Trước khi bắt đầu buổi tranh luận, chiến dịch của hai ứng viên Trump và Biden đã thống nhất sẽ không sử dụng kính chắn giọt bắn trên sân khấu.


Người điều phối vừa đặt câu hỏi đầu tiên về cách hai ứng viên đưa đất nước vượt qua đại dịch COVID-19. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút trình bày.

Tổng thống Trump: "Tôi ra tranh cử vì ông và Obama làm quá tệ. Nếu hai ông điều hành đất nước tốt hơn, tôi đã chẳng ra tranh cử."

Trả lời câu hỏi của người điều phối, Tổng thống Trump cho biết vắc-xin COVID-19 đã sẵn sàng và “sẽ được công bố trong vài tuần tới”.

Tổng thống cũng tuyên bố rằng ông đã “miễn dịch” với virus SARS-CoV-2, nhưng không rõ kháng thể sẽ tồn tại trong bao lâu vì đã có những báo cáo về các trường hợp tái nhiệm.

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 5  Ảnh: CNN

Ứng viên Biden bày tỏ sự hoài nghi về lịch trình công bố vắc-xin COVID-19 của ông Trump.

“Cũng chính ông ấy là người đã nói với bạn rằng dịch sẽ kết thúc vào lễ Phục sinh,” ông Biden nói. “Ông ấy không có kế hoạch rõ ràng.”

Ứng viên đảng Dân chủ dự đoán đất nước sắp bước vào một “mùa đông đen tối”, khi số ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên ở hàng chục bang của Mỹ.

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 6 Tổng thống Donald Trump trong buổi tranh luận vòng hai. Ảnh: Getty

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 7 Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP.

“Bất cứ ai chịu trách nhiệm về việc nhiều người phải chết vì COVID-19 không nên tiếp tục làm Tổng thống Mỹ”, ông Biden nói.

Ứng viên đảng Dân chủ cho biết nếu là Tổng thống, ông sẽ tập trung vào việc thúc đẩy mọi người đeo khẩu trang và triển khai test nhanh.

“Chúng tôi sẽ thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia về cách mở cửa trường học và mở cửa doanh nghiệp để họ có thể an toàn và cung cấp cho họ nguồn lực tài chính, sức mạnh để thực hiện điều đó,” Biden nói.


Kết thúc nội dung COVID-19, hai ứng viên chuyển sang thảo luận về nội dung an ninh quốc gia. Người điều phối Kristen Welker đặt câu hỏi về việc Nga và Iran bị cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc tìm cách tác động cử tri.


Trả lời câu hỏi của người điều phối Welker, ông Joe Biden khẳng định bất cứ quốc gia nào can thiệp bầu cử Mỹ đều sẽ phải trả giá.
Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 8  Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Trump khẳng định "chưa từng có Tổng thống nào quyết liệt với Nga như tôi".

Ông Joe Biden kêu gọi Tổng thống Trump công bố bản khai thuế, sau khi tờ New York Times tiết lộ các tài liệu chưa được xác thực cho thấy ông Trump chỉ nộp 750 đô la tiền thuế năm 2016.
Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 9 Tổng thống Trump xác nhận thông tin ông từng có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, nhưng đã đóng tài khoản vào năm 2015

“Hãy cho chúng tôi xem. Đừng quanh co nữa”, ông Biden nói, đồng thời cho biết ông Trump từng hứa sẽ công bố bản khai thuế từ khi tranh cử năm 2016, nhưng chưa từng thực hiện lời hứa.


Tổng thống Trump công kích ông Biden về hoạt động kinh doanh của con trai Hunter ở Ukraine và Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Biden khẳng định con trai mình không nhận tiền từ Trung Quốc.

“Người gặp rắc rối về Ukraine chính là ông ấy. Ông ấy cố gắng mua chuộc chính phủ Ukraine để nói điều tiêu cực về tôi. Nhưng họ không đồng ý và không làm vậy, vì chẳng có gì tiêu cực để nói”, ông Biden nói.

Thực tế, Tổng thống Trump từng bị Hạ viện luận tội vào cuối năm ngoái do đề cập đến gia đình Biden trong cuộc gọi với Tổng thống Ukraine.


Sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra một loạt tuyên bố không có căn cứ về tình tài chính cá nhân của ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống đã phản pháo mạnh mẽ.

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 10  Ảnh: AP

“Tôi chưa từng lấy một xu nào từ bất cứ nguồn nước ngoài nào trong đời. Chúng tôi biết được rằng số tiền thuế ông Trump trả ở Trung Quốc cao gấp 50 lần ở Mỹ. Ông ấy có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, kinh doanh ở Trung Quốc, mà lại nói tôi tham tiền?”.


Ông Biden chỉ trích ông Trump vì “hợp pháp hóa” Triều Tiên bằng các cuộc gặp với ông Kim Jong-un. Cựu Phó Tổng thống khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn sẽ kiểm soát được Triều Tiên”.

Đáp lại, ông Trump chế nhạo cựu Tổng thống Barack Obama, nói rằng ông Kim không muốn gặp vì không thích ông Obama.


Ông Biden tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) với lựa chọn đa dạng hơn cho người dân, hay có thể gọi là “Bidencare”.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh rằng ông ủng hộ bảo hiểm tư nhân.

Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống ảnh 11  Ảnh: AP

”Chăm sóc sức khỏe không phải là đặc quyền. Nó là quyền lợi của tất cả mọi người”, ông Biden nói.


Thảo luận về chính sách nhập cư, Tổng thống Trump cáo buộc ông Biden xúi giục chính sách chia tách trẻ em nhập cư khỏi cha mẹ bằng cách “xây chuồng”.

Đáp lại, ông Biden thừa nhận chính quyền Obama mắc sai lầm về DACA (chương trình bảo vệ trẻ đến Mỹ bất hợp pháp), nhưng đã rút kinh nghiệm.


Thảo luận về vấn đề chủng tộc, ông Trump tuyên bố: “Từ sau Abraham Lincoln, chưa từng có ai làm được nhiều thứ cho cộng đồng người da màu như tôi.”

Phát ngôn của ông Trump khiến đối thủ Joe Biden bật cười.


Chỉ còn vài phút nữa là cuộc tranh luận sẽ kết thúc, hai ứng viên chuyển sang vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo, chỉ trích ông Trump vì những bình luận trong quá khứ của ông về việc năng lượng gió gây ung thư.
“Tôi biết nhiều về năng lượng gió hơn ông,” Tổng thống Trump nói. “Nó rất đắt tiền.”


Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc ông Biden sẽ cấm khai thác dầu từ đá phiến nếu đắc cử.

Đáp lại, cựu Phó Tổng thống nói ông Trump có thể công bố video bằng chứng về phát ngôn "cấm khai thác dầu" của ông Biden nếu có.


Chủ đề cuối cùng của buổi tranh luận là lãnh đạo đất nước. Câu hỏi của người điều phối: Hãy tưởng tượng hôm nay là ngày nhậm chức, ông sẽ nói gì với những người không bầu cho mình? Tổng thống Trump: “Chúng ta phải xây dựng một nước Mỹ thành công. Thành công sẽ đưa chúng ta đến gần nhau hơn. Và chúng ta đang trên đường đến thành công. Tôi thì giảm thuế, còn ông ấy thì tăng thuế. Nếu ông ấy đắc cử, bạn sẽ phải đối mặt với nỗi tuyệt vọng. Đó sẽ là ngày buồn của nước Mỹ”.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong khi đó, đảm bảo với người Mỹ rằng ông sẽ là tổng thống của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

 “Tôi là một tổng thống Mỹ. Tôi đại diện cho tất cả các bạn, cho dù bạn bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi sẽ đảm bảo rằng các bạn được lắng nghe”, ông Biden nói.

Nhắc lại câu nói mà ông ấy từng nói nhiều lần trong chiến dịch tranh cử, ông Biden nhấn mạnh, “Tôi sẽ cho các bạn hy vọng. Chúng ta sẽ tiến về phía trước. Chúng tôi sẽ chọn khoa học thay vì viễn tưởng; chúng ta sẽ chọn hy vọng thay vì sợ hãi. Chúng tôi sẽ chọn tiến về phía trước bởi vì chúng tôi có rất nhiều cơ hội, rất nhiều cơ hội để làm cho mọi thứ tốt hơn.” Cuộc tranh luận kết thúc.


Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG