Thêm một cựu Chủ tịch đảng Cộng hòa ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden

Ông Michael Steele. Ảnh: Getty Images
Ông Michael Steele. Ảnh: Getty Images
TPO - Ông Michael Steele – cựu Chủ tịch da màu đầu tiên của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

“Trước hết, tôi là một người Mỹ, sau đó là một người theo chủ nghĩa bảo thủ, và cuối cùng mới là một thành viên đảng Cộng hòa”, ông Steele viết trong một bài báo được công bố ngày 20/10. “Và tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào ngày 3/11.”

Ông Michael Steele là người đầu tiên từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa. Ông tại nhiệm từ năm 2009 đến năm 2011.

Trong bài báo mới nhất, ông Steele ca ngợi các đức tính của cựu Tổng thống Ronald Reagan và các nguyên tắc của đảng Cộng hòa, nhưng ông cho rằng đương kim Tổng thống Donald Trump không đáp ứng được các tiêu chuẩn này.

“Đảng Cộng hòa, giống như nước Mỹ, đều hướng đến mục đích thúc đẩy sự tự do”, ông Steele viết, viện dẫn bài phát biểu về chủ nghĩa bãi nô năm 1860 của Abraham Lincoln trước Liên minh Cooper.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa – theo ông Steele – đã ngừng theo đuổi các nguyên tắc về tự do và cơ hội, từ bỏ tiếng nói về những vấn đề quan trọng. Thay vào đó, là “xoay chiều theo động cơ của một người đàn ông không phải là thành viên đảng Cộng hòa, cũng không phải là người bảo thủ.”

Ông Steele khẳng định mình có một số vấn đề không đồng quan điểm với ứng viên Biden, thậm chí “bất đồng gay gắt”. Nhưng ông hi vọng đảng Dân chủ và ông Biden “sẽ giúp hàn gắn nước Mỹ”.

“Cuộc bầu cử này không chỉ xoay quanh các chính sách. Các phẩm chất của người dân Mỹ được phản ánh qua nhà lãnh đạo mà họ lựa chọn.

Tôi yêu cầu những người đồng hương Mỹ của tôi cân nhắc điều gì có lợi nhất cho bạn, chứ không phải cho Donald Trump.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Steele công khai chỉ trích Tổng thống Trump. Ông đã tham gia Dự án Lincoln, một nhóm chống ông Trump, vào cuối tháng Tám.

Ông cũng không phải cựu Chủ tịch RNC đầu tiên ủng hộ ứng viên của đảng khác trong cuộc đua chức Tổng thống.

Cựu Thống đốc Montana, cựu Chủ tịch RNC (2001-2003) - Marc Racicot cũng từng đưa ra phát ngôn tương tự trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào tháng Chín.

Ông Racicot cũng cho rằng Tổng thống Trump thiếu các phẩm chất cần thiết để điều hành đất nước. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ngoài Tổng thống Trump, còn nhiều người khác đã tham gia tạo nên một bầu không khí chính trị gây chia rẽ.

“Một người tự do không thể tự điều hành đất nước nếu họ không khiêm tốn và không tôn trọng những người đồng hành với mình”, ông Racicot nói.

Theo Theo Fox News
MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.