Người Mỹ tăng cường dự trữ súng đạn khi ông Joe Biden dẫn trước ông Trump

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Cổ phiếu của các nhà sản xuất súng đạn đã tăng lên khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò. Và nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, thì việc gia tăng doanh số bán súng có thể khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn nữa.

Doanh thu tăng vọt

Theo Reuters, cổ phiếu của Smith & Wesson Brands SWBI.O và Sturm Ruger RGR.N đều tăng khoảng 8% kể từ cuối tháng 9, trong bối cảnh ông Biden ngày càng bỏ xa ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. Cùng lúc đó, cổ phiếu của S&P 500 cũng tăng 4%.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Smith & Wesson đã tăng 135%, trong khi Sturm Ruger đã tăng 51%.

Tháng trước, Giám đốc điều hành Mark Smith của Smith & Wesson cho biết ngành công nghiệp này hiện đang không thể đáp ứng kịp nhu cầu.

Tổng cộng, giá cổ phiếu của Sturm Ruger đã tăng gần 900% trong 8 năm trong suốt nhiệm kì của Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, trong suốt quá trình ông Trump cầm quyền, cổ phiếu của Sturm Ruger chỉ tăng 10%.

Nhà phân tích Rommel Dionisio của Aegis Capital cho biết: “Nếu bộ đôi Biden-Harris được bầu, tôi dự đoán doanh số bán súng trường thể thao hiện đại, ổ đạn dung lượng lớn và đạn dược tương ứng sẽ tăng vọt.”

Trước đó, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất súng cũng đã tăng trước cuộc bầu cử năm 2016 khi ứng viên đảng Dân chủ Hilary Clinton được kì vọng giành chiến thắng.

Nhưng việc ông Trump “lên ngôi” đã khiến ngành công nghiệp này rơi vào tình trạng tuột dốc suốt 2 năm. Vì khách hàng không còn lo lắng rằng họ sẽ bị hạn chế quyền tiếp cận vũ khí.

Dữ liệu từ cơ quan kiểm soát súng đạn cho thấy doanh số bán súng đã tăng trở lại vào năm 2020.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, số đơn kiểm tra lí lịch mua súng đã lên tới 28,8 triệu, cao hơn mức 28,4 triệu của cả năm 2019.

Người mua súng lần đầu chiếm 40% doanh số bán súng vào đầu năm 2020, so với mức trung bình 24% của những năm gần đây.

Thắt chặt súng đạn

Nỗi lo về đại dịch COVID-19, tình trạng bất ổn liên quan đến các cuộc biểu tình đòi công bằng chủng tộc và lo lắng về một cuộc bầu cử tổng thống có thể sẽ gây tranh cãi vào ngày 3/11 đã khiến người dân Mỹ đổ xô đi mua súng đạn.

Ngoài ra, ứng viên Joe Biden và phó tướng Kamala Harris vốn nổi tiếng với quan điểm ủng hộ tăng cường các quy định về súng đạn. Việc này thúc đẩy nhu cầu của người dân về súng, và cổ phần các nhà sản xuất súng cũng theo đó tăng lên.

Ông Biden từng hứa sẽ ra lệnh cấm bán súng trường theo kiểu quân sự, và ổ đạn cỡ lớn. Lệnh cấm này tương tự lệnh cấm 10 năm đã hết hạn vào năm 2004.

Ông Biden cũng hứa sẽ ra quy định yêu cầu chủ sở hữu vũ khí kiểu quân sự phải bán chúng cho chính phủ hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước.

Nhà phân tích Rommel Dionisio cho biết, ngay cả khi ông Trump chiến thắng và loại bỏ khả năng ban hành các biện pháp kiểm soát súng, thì nhu cầu mua súng ngắn để tự vệ có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng, vì không loại trừ khả năng sẽ xảy ra các cuộc biểu tình mới trong bối cảnh đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG