Trung Quốc lại thông báo tập trận trên biển Đông

TPO - Trung Quốc vừa thông báo sẽ tập trận trên biển Đông, ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong hôm nay và ngày mai.

Trong một thông báo ngắn trên trang web, Cục An toàn hàng hải Trung Quốc nói trong rằng 2 thông báo rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng và quân sự hóa trái phép. 

Hai thông báo của Trung Quốc cảnh báo tàu thuyền không lại gần khu vực này, nhưng không nói cụ thể. 

Không rõ đợt tập trận đã bắt đầu hay chưa, nhưng nó diễn ra cùng thời điểm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (từ căn cứ ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản) đang tuần tra định kỳ trên biển Đông. Các bức ảnh từ bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ phát đi cho thấy tàu sân bay này hiện diện trên biển Đông hôm 4/8, Japan Times đưa tin.

Bắc Kinh đòi chủ quyền trái luật quốc tế trên hầu khắp khu vực biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong khu vực. 

Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hoà bình, an định, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Mỹ không có yêu sách chủ quyền ở vùng biển này, nhưng cam kết duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “mở và tự do”. 

Mỹ luôn lên án những hành động quân sự hóa của Bắc Kinh trên biển Đông, bao gồm chuyện xây các đảo nhân tạo và quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa. 

Washington lo rằng những tiền đồn đó có thể bị Bắc Kinh sử dụng để hạn chế di chuyển tự do trên biển Đông. Quân đội Mỹ vẫn định kỳ thực hiện các hoạt động khẳng định tự do hàng hải trên vùng biển này. 

Không chỉ Mỹ, nhiều nước khác cũng quan ngại trước những hành động của Trung Quốc trên biển Đông. Gần đây nhất, Phó Chủ tịch ủy ban châu Âu, bà Federica Mogherini, hôm qua nói trong chuyến thăm Việt Nam rằng EU chia sẻ với quan ngại của Việt Nam liên quan đến những căng thẳng gia tăng gần đây trên biển Đông.

“Chúng tôi cho rằng những căng thẳng đó không có lợi cho môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực này. Chúng tôi ủng hộ tự do đi lại, tự do hàng không trên biển và ủng hộ tiến trình hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) và tôn trọng UNCLOS”, bà nói.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.