Trung Quốc hạn chế các hoạt động đón năm mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các thành phố trên khắp Trung Quốc đồng loạt huỷ hoạt động ăn mừng đêm giao thừa để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan COVID-19. Người dân nước này cũng được khuyến khích không đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch vào tuần đầu tiên của tháng 2.
Trung Quốc hạn chế các hoạt động đón năm mới ảnh 1

Một người chuẩn bị các phần lương thực cho người dân khu dân cư bị phong toả ở TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây, ngày 30/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Ngày 30/12, công viên giải trí Happy Valley Beijing thông báo huỷ sự kiện chào năm mới lúc nửa đêm 31/12 và công viên sẽ đóng cửa.

Tại TP Nam Kinh ở miền đông, trung tâm thương mại Xinjiekou huỷ sự kiện đếm ngược và màn trình diễn ánh sáng ngoài trời. Nhiều đền chùa thông báo sẽ không mở lúc nửa đêm, đồng thời khuyến khích mọi người giữ an toàn và tránh tụ tập đông người.

Tại Vũ Hán, trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của thành phố cho biết sẽ không có sự kiện tập trung nào diễn ra tại các trung tâm thương mại đông khách.

Nhiều người bày tỏ thất vọng về việc huỷ các sự kiện. Một người viết trên Weibo rằng không còn gì để chờ đợi trong năm mới nữa.

“Tôi đã nghĩ về việc đi chơi suốt cả tháng nay. Tôi muốn đến Happy Valley, nhưng giờ sự kiện bắn pháo hoa đã bị huỷ. Tôi không còn ý tưởng nên làm gì nữa”, một người viết.

Những người khác cho rằng việc huỷ sự kiện là điều có thể dự báo, vì Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát dịch bệnh. Michael Li, một người dân ở Thâm Quyến, cho biết anh và các bạn luôn tránh đám đông vì sợ lây bệnh. Thay vào đó, họ sẽ tập trung ăn uống, chơi cờ và xem TV.

“Chúng tôi luôn tự hạn chế và bảo vệ bản thân trong giai đoạn dịch bệnh, và chúng tôi đã giảm rất nhiều hoạt động đi lại trong năm nay”, Li cho biết.

Các chính quyền địa phương Trung Quốc cũng đang chuẩn bị cho làn sóng di chuyển ồ ạt của người dân trong dịp Tết Âm lịch sau gần 1 tháng nữa.

Ngày 29/12, Quốc vụ viện cho biết sẽ hạn chế đi lại ở những nơi nguy cơ trung bình và cao, và sẽ có thêm các biện pháp hạn chế nữa được áp dụng. Các chính quyền địa phương cũng phải tăng cường giám sát những người trở về quê.

Du lịch lễ hội mùa xuân, trong tiếng Trung gọi là chunyun (xuân vận), sẽ bắt đầu từ ngày 17/1 – 25/2. Đây là mùa du lịch đông đúc nhất ở Trung Quốc, trong đó nhiều người về thăm quê sau thời gian dài xa gia đình.

Khoảng 280 triệu chuyến đi bằng tàu sẽ diễn ra trong thời gian này, tăng 29% so với năm 2021, Xinhua cho biết. Số chuyến đi bằng đường không dự kiến tương đương mức của năm 2020 và 2021, với khoảng 35 triệu.

Ngày 31/12, Trung Quốc báo cáo 166 ca mắc COVID-19 có triệu chứng, trong đó 161 trường hợp ở Tây An, nơi 13 triệu dân đang chịu các biện pháp phong toả toàn thành phố. Nước này cũng có 58 ca mắc là người nhập cảnh.

Theo SCMP, Xinhua
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.