Trung Quốc kỷ luật hàng loạt quan chức vì chùm ca COVID-19 ở Tây An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng chục quan chức vừa bị trừng phạt vì để xảy ra đợt bùng phát COVID-19 ở TP Tây An, cơ quan kiểm tra và kỷ luật Trung Quốc hôm nay cho biết.
Trung Quốc kỷ luật hàng loạt quan chức vì chùm ca COVID-19 ở Tây An ảnh 1

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở TP Tây An. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc đang rất cảnh giác với dịch bệnh khi nước này chuẩn bị đăng cai Olympic mùa Đông vào tháng 2 tới tại thủ đô Bắc Kinh.

Quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm số ca mắc xuống mức tối thiểu nhờ chiến lược không COVID-19, với các biện pháp siết chặt biên giới, kéo dài thời gian cách ly và phong toả.

Tuy nhiên, số ca mắc đang tăng lên trong những tuần gần đây. Từ ngày 23/12, TP Tây An yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa doanh nghiệp và triển khai nhiều đợt xét nghiệm.

Ủy ban Kiểm tra và kỷ luật trung ương Trung Quốc hôm nay cho biết 26 quan chức của Đảng đã bị kỷ luật vì “không đủ nghiêm túc trong ngăn ngừa và khống chế dịch bệnh”.

Tây An hôm nay báo cáo thêm 49 ca mắc, nâng tổng số ca mắc trong vài tuần gần đây lên 250.

Những quan chức Trung Quốc không thể khống chế dịch bệnh ở khu vực phụ trách thường bị sa thải hoặc khiển trách.

Thông báo của ủy ban cho biết đã xảy ra tình trạng lơ là về xét nghiệm và phối hợp không đồng bộ trong công tác truy vết ở Tây An.

Một bí thư đảng bộ ở vùng Nội Mông bị sa thải sau khi để bùng phát một ổ dịch hồi tháng 10. Chủ nhiệm Ủy ban Y tế TP Trịnh Châu bị sa thải hồi tháng 8 sau khi số ca mắc ở đó gia tăng.

Chùm bệnh ở Tây An đến nay đã lan ra 5 thành phố khác, bao gồm Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus có thể lan nhanh ra cả nước.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.