Nghiên cứu cảnh báo Trung Quốc đối mặt với sự ‘bùng nổ’ COVID-19 nếu mở cửa như Mỹ, Pháp

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên chặn lối ra để yêu cầu hành khách quét mã QR tại một nhà ga ở Thượng Hải ngày 25/11. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên chặn lối ra để yêu cầu hành khách quét mã QR tại một nhà ga ở Thượng Hải ngày 25/11. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc có thể ghi nhận 630.000 ca bệnh mỗi ngày nếu từ bỏ chính sách không COVID-19 để dỡ bỏ hạn chế đi lại, theo một nghiên cứu của các nhà toán học tại ĐH Bắc Kinh.

Theo một báo cáo do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đăng trên tuần san China CDC, các nhà toán học nói rằng Trung Quốc sẽ không thể đối phó nếu dỡ bỏ hạn chế trong khi chưa có các loại vắc xin hiệu quả hơn hoặc thuốc đặc trị.

Sử dụng dữ liệu từ tháng 8 của Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Israel, các nhà khoa học ước tính số ca mắc ở Trung Quốc nếu nước này áp dụng cách đối phó với đại dịch tương tự các quốc gia đó.

Báo cáo nói rằng số ca mắc mới mỗi ngày ở Trung Quốc sẽ tăng lên ít nhất 637.155 ca nếu làm giống Mỹ, 275,793 nếu làm giống Anh và 454.198 nếu làm như Pháp.

“Những con số ước tính này cho thấy khả năng xảy ra một đợt bùng phát khổng lồ, gần như chắc chắn sẽ tạo nên một gánh nặng không thể chịu được đối với hệ thống y tế”, báo cáo viết.

“Phát hiện của chúng tôi đưa ra một cảnh báo rõ ràng rằng đến giờ chúng ta vẫn chưa sẵn sàng mở cửa nếu chỉ dựa vào giả định về miễn dịch cộng đồng do vắc xin tạo ra như một số quốc gia phương Tây ủng hộ”, các nhà nghiên cứu nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết những con số mà họ đưa ra dựa trên tính toán số học cơ bản và cần thêm mô hình phức tạp hơn để nghiên cứu sự tiến hoá của đại dịch nếu dỡ bỏ hạn chế đi lại.

Trung Quốc vẫn duy trì chính sách không COVID-19, cho rằng việc khống chế và kiểm soát các ca bệnh trong cộng đồng vẫn quan trọng hơn việc truy vết, cách ly và điều trị cho những người mắc.

Trung Quốc báo cáo 23 ca mắc mới trong ngày 27/11, giảm so với 25 ca của ngày trước đó. Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa biến thể Omicron mới phát hiện ở khu vực phía nam châu Phi vào nhóm “gây quan ngại”, khiến một số quốc gia quyết định tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

TPO - “Bắt đầu tử năm 2022, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương đất nước. Chúng tôi nhận thức dịch bệnh còn kéo dài, nếu không duy trì thì hoạt động sẽ bị ngừng trệ”, ông Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với báo Tiền phong.
Khách sạn cho game thủ

Khách sạn cho game thủ

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhiều khách sạn thay thế quán net, trở thành điểm đến của các game thủ.