Trung Quốc: Chính quyền một thành phố bêu nghi phạm trên đường, dư luận phản ứng gay gắt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảnh sát một thành phố miền nam Trung Quốc vừa đưa 4 đối tượng đi bêu trên phố vì tội buôn người qua biên giới, vi phạm các quy định về phòng dịch COVID-19. Hành động bêu xấu công khai này đang gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc.
Trung Quốc: Chính quyền một thành phố bêu nghi phạm trên đường, dư luận phản ứng gay gắt ảnh 1

Bốn đối tượng bị dẫn xuống đường phố Tĩnh Tây ngày 28/12. (Ảnh: Weibo)

Ngày 28/12, bốn đối tượng mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn bị đưa xuống đường phố ở Tĩnh Tây, tỉnh Quảng Tây. Mỗi người phải đeo tấm biển có tên và ảnh chân dung trên ngực và lưng, theo các đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội và được báo chí đăng tải.

Mỗi đối tượng bị hai cảnh sát mặc trang phục bảo hộ áp giải, vây quanh là một vòng cảnh sát mang theo súng tự động và mặc trang phục chống bạo động, trong khi đám đông vây quanh để xem.

Bốn đối tượng này bị buộc tội hỗ trợ người khác nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc, trong khi biên giới nước này đang bị phong toả để thực hiện chiến lược zero COVID, nhật báo Quảng Tây đưa tin.

Bản tin cho biết hình phạt được áp dụng nhằm ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến biên giới và khuyến khích người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các đối tượng trên bị buộc tội đưa 2 người nước ngoài vào Trung Quốc hồi tháng 10, trong đó có một người mắc COVID-19, dẫn đến việc các trường học phải đóng cửa, gần 50.000 người phải cách ly ở nhà và hơn 10.000 xét nghiệm được thực hiện, theo thông tin trên trang web của chính quyền Tĩnh Tây.

Đối với nhiều người Trung Quốc, việc diễu trên phố và đeo biển ở lưng gợi lại giai đoạn đen tối của Cách mạng Văn hoá cách đây 5 thập kỷ.

Lần này báo chí Trung Quốc cũng vào cuộc. Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một giáo sư luật nói rằng hành động bêu xấu công khai ở Tĩnh Tây là “vi phạm luật Trung Quốc” và “xúc phạm phẩm giá của công dân”.

Tờ Tin tức Bắc Kinh nói rằng hành động này “vi phạm nghiêm trọng tinh thần pháp quyền” và không nên diễn ra kể cả khi có áp lực lớn về phòng chống dịch bệnh.

Trong khi đó, cảnh sát và chính quyền Tĩnh Tây bảo vệ hành động của họ, nói rằng đây là việc “cảnh cáo tại chỗ” và không có gì “thiếu phù hợp”, nhật báo Trịnh Châu đưa tin.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Tĩnh Tây đưa nghi phạm xuống phố.

Tháng 11 vừa qua, 3 đối tượng bị buộc tội buôn người đã bị đưa lên bục giữa chỗ công cộng khi một quan chức đọc tội danh của họ trước hàng trăm người xem, trong đó có cả học sinh, theo thông tin đăng trên trang web của chính quyền Tĩnh Tây.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.