Trứng là 'độc dược' với người bị máu nhiễm mỡ?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Nhiều người bị mỡ máu cao không dám ăn trứng vì lo lượng choleterol trong trứng cao gây nguy cơ huyết áp, tim mạch…Vậy thông tin ăn trứng là "độc dược" với những người bị máu nhiễm mỡ có thật hay không?

Máu nhiễm mỡ hay (mỡ máu cao) là tình trạng dư thừa mỡ trong máu. Lipid là 1 trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: Glucid (chất bột đường), protein (chất đạm) và Lipid (mỡ).

Bình thường trong máu luôn có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá thông qua chỉ số xét nghiệm của cholesterol, triglycerid…

Nếu những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì có nghĩa bạn mắc mỡ máu cao và lượng cholesterol cao chính là chỉ số đặc trưng của bệnh.

Khi cơ thể có lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép, người bệnh có thể có nguy cơ cao mắc xơ vữa động mạch bệnh, làm gia tăng huyết áp, tắc nghẽn các mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng thêm nguy cơ bị suy tim, đột quỵ về sau.

Một quả trứng không vượt quá hàm lượng cholesterol cho phép

Cho đến nay việc giảm cholesterol vẫn là một khuyến nghị của rất nhiều hiệp hội tim mạch trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhằm dự phòng bệnh tim mạch.

Trứng được coi là một trong những thực phẩm giàu cholesterol (khoảng 141-234 mg/quả). Từ những năm 1970, trong nhiều chế độ ăn cho người mỡ máu cao khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ trứng, người khỏe mạnh chỉ nên ăn 2-4 quả/tuần.

Tuy nhiên, từ những năm 2015 trở lại đây, nhiều hội tim mạch đã giới hạn lượng cholesterol nạp vào hàng ngày là 300 mg vì thế bạn ăn một quả trứng mỗi ngày thì không hề vượt quá hàm lượng cholesterol nếu không dung nạp quá nhiều cholesterol từ các thực phẩm khác.

Cử nhân Nguyễn Xuân Vinh, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh mỡ máu cao và tim mạch chớ nên quá chú trọng cân đong đo đếm vào loại thực phẩm được ăn mà nên loại bỏ thói quen xấu trong ăn uống gây hại cho sức khoẻ nói chung và tim mạch nói riêng như ăn mặn, ăn nhiều chất béo đặc biệt là mỡ động vật…

Thực tế, có nhiều người bị tim mạch, mỡ máu cao dù họ không hề ăn mỡ, thịt… Vấn đề ở đây không phải là loại thực phẩm mà là do rối loạn chuyển hóa dẫn đến mỡ máu. Có nhiều bệnh nhân tim mạch bị mỡ máu cao kiêng hẳn ăn trứng vì họ sợ trứng có nhiều choleterol khiến bệnh nặng thêm nhưng thực tế điều này là không cần thiết và người bệnh cũng không cần để ý nên một tuần ăn bao nhiêu quả trứng.

Bởi trứng không phải là loại thực phẩm giống như gạo, rau, muối… ăn hằng ngày, mà thỉnh thoảng mới ăn, có tuần ăn nhiều, tuần ăn ít, chưa kể trứng rất giàu dinh dưỡng.

Không phải kiêng trứng, nên cân đối ăn vừa đủ

Cử nhân Nguyễn Xuân Vinh phân tích, trong trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng, có nguồn protein cân bằng thích hợp cho nhu cầu cơ thể. Trong trứng có chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axit béo no, axit béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol…

Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối. Ngoài ra, trứng còn giàu phốt pho. Lòng trắng trứng giàu chất sắt nên khuyên dùng cho người thiếu máu. Trứng giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B12) và có tỷ lệ vitamin tan trong chất béo (A, D và E) đáng kể.

Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các axit amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể. Lòng trắng trứng chứa albumin, không có cholesterol cũng như chất béo. Lòng trắng nếu được nấu chín, được hấp thu đến 90% và tồn tại trong dạ dày từ 2h30 – 3 giờ.

Cử nhân Nguyễn Xuân Vinh phân tích, mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà) nhưng trong trứng có nguồn chất béo rất qúy đó là lecithin.

Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Đặc biệt, trong trứng có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol do vậy lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Lecithin giúp giảm cholesteroltăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người.

Ngoài ra, lecithin giúp giảm cângiúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Vì vậy, không có lý do gì để người bị mỡ máu, tim mạch, huyết áp loại bỏ trứng vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu.

MỚI - NÓNG