Ung thư, đau tim vì thường xuyên làm việc qua đêm

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Thường xuyên làm việc ban đêm liên quan đến ung thư vú và các loại ung thư khác, ngoài bệnh tiểu đường, đau tim và rối loạn giấc ngủ. 

Giấc ngủ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giảm căng thẳng, sửa chữa chấn thương và xây dựng khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, làm việc cả đêm có thể khiến cơ thể chống lại nhịp sinh hoạt tự nhiên gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, công việc ca đêm liên quan với nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Nghiên cứu cho thấy rằng các thói quen sinh hoạt không đồng nhất với đồng hồ sinh học của cơ thể dẫn đến nguy cơ trên. Các nhà khoa học đã lấy các mẫu máu của nhân viên làm ca ngày và ca đêm được phân tích cho các chất chuyển hóa. Sự gián đoạn trao đổi chất đã được nhận thấy trong công nhân làm ca đêm, khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì và ung thư. 

Một số nghiên cứu trước đây đã tiết lộ rằng, công nhân làm ca đêm có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư da. Trong đó, phụ nữ làm việc trong ca đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người làm ca ngày. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO, đã tiết lộ rằng làm việc trong ca đêm có thể dẫn đến ung thư.

Các ca làm việc ban đêm liên quan đến ung thư vú và các loại ung thư khác, ngoài bệnh tiểu đường và rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, làm việc ca đêm khiến bạn không có vitamin D giúp hấp thụ canxi và tăng trưởng xương. Ngoài việc gây ra chứng nhuyễn xương, thiếu hụt vitamin D, nó cũng có thể gây ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư, đau tim vì thường xuyên làm việc qua đêm ảnh 1 Não bộ làm việc quá tải, không được nghỉ ngơi dễ rơi vào tình trạng stress, tinh thần không thoải mái khiến bạn nhiều khi hành xử thiếu kiềm chế, và việc cáu giận, ảo giác là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Ngoài ra, việc thức đêm thường xuyên, làm việc xuyên đêm còn gây ra những hậu quả sau cho cơ thể:

Làn da xỉn màu, chóng già

Đây được cho là tác hại nhìn thấy ngay khi bạn hay ngủ muộn. Làn da luôn nhợt nhạt, không có sức sống, dễ nổi mụn, mắt thâm quầng, nếp nhăn xuất hiện nhiều vô kể... Nhất là với điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, việc da "bùng phát" mụn càng dễ xảy ra hơn.

Suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu của ĐH California, Los Angeles đã chỉ ra, tỉ lệ suy giảm trí nhớ ở người có thói quen thức khuya, ngủ muộn cao gấp 5 lần so với người bình thường. 

Đây là "kẻ thù" số 1 gây nên tình trạng hay quên, nhớ sai, nhớ nhầm, mất tập trung, không đủ minh mẫn để giải quyết công việc. 

Cùng với đó, khi bạn ngủ muộn, hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể vẫn buộc phải duy trì trạng thái hưng phấn, khiến cho ngày hôm sau, chúng sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng do làm việc quá sức vào hôm trước.

Bệnh tim mạch, đột quỵ

Giáo sư Francesco Cappuccio thuộc ĐH Warwick đưa ra kết luận việc thiếu ngủ dễ gây đột quỵ, bệnh tim mạch sau khi tiến hành nghiên cứu của mình. 

Theo ông, việc thức quá muộn, ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và giấc ngủ bị xáo trộn thì bạn có tới 48% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 15% nguy cơ tử vong vì một cơn đột quỵ.

Tâm lý bất ổn, dễ nổi cáu

1 tác hại của việc thức khuya đó là ảnh hưởng tới tâm lý, dễ nổi cáu, hoang tưởng, ảo giác. Lý do của điều này vẫn nằm ở não bộ. Não bộ làm việc quá tải, không được nghỉ ngơi dễ rơi vào tình trạng stress, tinh thần không thoải mái khiến bạn nhiều khi hành xử thiếu kiềm chế, và việc cáu giận, ảo giác là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG