Trump ký sắc lệnh hạn chế người nhập cư Hồi giáo

Trump ký sắc lệnh hạn chế người nhập cư Hồi giáo
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 ký một sắc lệnh hạn chế người nhập cư và người tị nạn từ một số nước có đa số người dân theo đạo Hồi.

"Tôi đang thiết lập các biện pháp rà soát mới để khiến những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan không vào được Mỹ", ông Trump nói ở Lầu Năm Góc. "Chúng ta chỉ muốn nhận những người sẽ hỗ trợ nước ta và yêu quý sâu sắc người dân chúng ta", ông nói thêm.

Biện pháp hạn chế người nhập cư và người tị nạn Hồi giáo này được gọi là "rà soát tối đa", theo Reuters. Ông Trump đã hứa hẹn về biện pháp này trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái. Thông tin chi tiết về lệnh này chưa được Nhà Trắng công bố.

Nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của hạ viện Mỹ, cho biết sắc lệnh của ông Trump bao gồm việc đình chỉ 30 ngày đơn xin thị thực từ 7 quốc gia được coi là "khu vực có nguy cơ cao" và đình chỉ chương trình tị nạn.

Động thái của ông Trump ngay lập tức bị lên án bởi đảng viên Dân chủ, các nhóm quyền dân sự và các nhóm cứu trợ. "'Rà soát tối đa' chỉ là cách nói giảm nói tránh cho việc phân biệt đối xử chống lại người Hồi giáo", Anthony Romero, tổ chức giám đốc American Civil Liberties Union Executive, nói.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG