Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới đã vượt qua hơn 400 ý tưởng, sáng kiến để giành giải Nhất cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.

Ngày 28/9, T.Ư Đoàn, Bộ TN&MT, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.

Theo Ban tổ chức, sau ba tháng triển khai, cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” đã nhận hơn 400 bài dự thi từ đoàn viên, thanh niên thuộc 54/63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước.

Các bài dự thi trải đều trên bốn lĩnh vực: Truyền thông sáng tạo, Giảm nhẹ biến đổi khí hậu, Thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên, và Kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.

Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: “Qua cuộc thi, có thể thấy rõ được năng lực và sức sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong các công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa và đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam".

Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu ảnh 2

Các thí sinh trong vòng chung kết thuyết trình ý tưởng trong vòng chung kết. Trong ảnh là đại diện nhóm Tương lai xanh HTK dự thi.

Trong vòng chung kết, 10 cá nhân và đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất đã tham gia thuyết trình ý tưởng về khả năng triển khai, tác động tích cực tới khí hậu môi trường trong thời gian tới...

Trên cơ sở các tiêu chí: Tính đổi mới - Tính thực tiễn - Tính bền vững và khả năng nhân rộng - Cách thức triển khai, Ban Giám khảo đã chấm điểm và đưa ra kết quả cuối cùng.

Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu ảnh 3

Các thí sinh tham dự vòng chung kết theo hình thức trực tuyến

Kết quả, giải Nhất thuộc về anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, Điện Biên) với giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới.

Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu ảnh 4

Sáng kiến của anh Hiển gắn liền với những khó khăn của người dân tộc thiểu số đang sống tại khu vực biên giới. Anh nhận thấy, người dân tại đây sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên, hay đốt rừng làm nương và săn bắt động vật quý hiếm. Vì thế, anh muốn trồng dâu tằm để giúp họ xây dựng một hàng rào sinh học chống xói mòn, đồng thời có thể phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Theo anh Hiển, giải pháp này mang tính thực tế cao, chi phí thấp. Anh hy vọng trong tương lai sẽ có những bãi dâu xanh ngắt ở khu vực biên giới để bà con có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Các sản phẩm từ dâu tằm sẽ được quảng bá trong và ngoài nước, tăng thu nhập, nâng cao dân trí, hạn chế được các tệ nạn xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Đồng thời, việc xây dựng một hàng rào sinh học vừa có ý nghĩa về môi trường vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ban Tổ chức cũng đã trao hai giải Nhì đối với: Nhóm Tương lai xanh HTK (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với ý tưởng Xây dựng Bảo tàng mini đồ dùng học tập bằng rác thải cho học sinh phổ thông.

Chị Lê Thị Hảo - giáo viên Trường THCS Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) với ý tưởng Thu gom rơm, rạ thải từ nông nghiệp nhằm làm giảm khói bụi gây ô nhiễm môi trường và làm nguyên liệu cải tiến bề mặt sân bê tông, giúp tăng năng suất muối cho bà con nhân dân vùng sản xuất muối ven biển.

Ba giải Ba thuộc về nhóm Lời ru những dòng sông - Lullabies of the Rivers với dự án Lời ru những dòng sông; nhóm 100RE, ĐH Bách Khoa Hà Nội với ý tưởng Máy bán điện tự động 100RE Box và Nền tảng gọi vốn CrowdFunding; anh Danh Bộ (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) với dự án mô hình nuôi cấy nấm xanh tại nhà quản lý dịch hại trên đất lúa tôm.

Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu ảnh 5

Ban Tổ chức trao giải thưởng tới đại diện tác giả, tác giả

Cùng với giải thưởng tiền mặt, các quán quân và quý quân của cuộc thi còn nhận được sự tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ TN&MT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UNDP Việt Nam để triển khai dự án vì mục tiêu giảm phát thải và thúc đẩy các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “UNDP Việt Nam rất vui khi nhìn thấy ngày hôm nay, những ý tưởng rất thực tế và sáng tạo dựa trên kiến thức và kinh nghiệm bản địa của thanh niên để giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu từ cấp độ địa phương. Cùng với các đối tác, chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn, những thanh niên rất xuất sắc có mặt ngày hôm nay, sẽ trở thành những đại sứ lan tỏa thông điệp chung tay hành động vì một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn trong tương lai".

Trồng dâu tằm ở biên giới đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu ảnh 6

Ông Patrick Haverman chia sẻ tại chương trình.

Hoa hậu H’Hen Niê đồng hành cùng cuộc thi, bày tỏ: "Hen nghĩ sống xanh là việc cần thực hiện liên tục không phải ngày một ngày mai, không chỉ cá nhân mà cả cộng đồng phải cùng nhau thực hiện thì mới có kết quả, nhất là khi môi trường và cuộc sống của chúng ta đang phải đối mặt với thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay.” Hen chia sẻ và cho rằng: “Đây chính là điều nên làm để tất cả chúng ta và các thế hệ mai sau được sống trong một môi trường an toàn và trong lành".

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” thuộc đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 894/QĐ-TTg ngày 17/7/2019; và sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) do UNDP Việt Nam, phối hợp với Bộ TN&MT phát động năm 2020.

MỚI - NÓNG