Trộm ghé "thăm" nữ nhà văn Trang Hạ

Trộm ghé "thăm" nữ nhà văn Trang Hạ
TPO - Đêm qua, 26/6, trộm đã đột nhập vào nhà nữ nhà văn nổi tiếng này và khoắng sạch tài sản cá nhân của chị.
Trộm ghé "thăm" nữ nhà văn Trang Hạ ảnh 1
Nhà văn - nhà báo Trang Hạ

Những tài sản bị mất bao gồm máy tính xách tay, ổ cứng di động, hai máy điện thoại di động, đô la, Đài tệ, tiền mặt mà buổi chiều cùng ngày Trang Hạ vừa ra ngân hàng rút. Thậm chí lấy điện thoại di động rồi, tên trộm còn bình tĩnh ra ổ cắm điện rút lấy cái sạc pin cho đủ bộ.

Nhưng tài sản đó không thấm vào đâu nếu so với những tài liệu nằm trong ổ cứng di động và ổ cứng máy xách tay của nữ nhà văn này. Trong đó bao gồm bản thảo tiểu thuyết "Truyện kể dưới ngọn đèn đường" bản tiếng Việt đã viết xong nhưng chưa hề gửi in ở đâu và bản tiếng Trung vừa viết được khoảng ba chương đầu, định để in ra luôn song ngữ.

Bản thảo "Vị thái giám cuối cùng" mới dịch được khoảng 120 trang in, bản thảo "Thất Lạc Viên" hơn 400 trang in đã dịch xong từ 2008 cho nhà sách Phương Đông mà vì trục trặc chưa ký hợp đồng nên khổ chủ cũng chưa lấy được đồng nào, bản thảo "Người cưỡi cầu vồng" dịch được khoảng 95% cho Công an Nhân dân cho nên tất nhiên cũng chưa có nhuận bút. 

Rất nhiều hợp đồng bản quyền giao dịch qua email và rất nhiều invoice các dự án cũ ba năm qua. Cả nghìn ảnh tư liệu chụp ở Đài Loan trong đó phần lớn là cô dâulao động.

Nữ nhà văn than thở: "Mất máy tính là coi như mất cần câu cơm rồi. Nói chung thiệt hại về tinh thần vô cùng lớn và không thể tính được, vì truyện dịch, bản thảo dịch thì có thể dịch lại chứ sáng tác thì không thể viết lại được.

Trộm khôn ghê, chắc quan sát nhiều ngày, biết nhà không có đàn ông và hôm qua không bật máy lạnh nên cửa tầng 2 lại mở hé. Quanh đây thì tháng nào cũng có trộm, nhưng cứ nghĩ là nhà mình nghèo thế này trộm nào thèm vào".

Căn nhà của Trang Hạ nằm trên phố Lạc Long Quân, nhà cạnh hồ Tây nên khách vãng lai, rồi người lạ qua đây là chuyện thường. Thế nên Trang Hạ đành... ngậm ngùi rút kinh nghiệm phải cẩn thận hơn.

MỚI - NÓNG
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch
Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu
TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.

Có thể bạn quan tâm

Bùi Kim Quy và Nguyễn Phan Linh Ðan - hai nữ đạo diễn thi tài ở LHP Busan 2021

Khi điện ảnh mang gương mặt phụ nữ

TP - Hai nữ đạo diễn Việt Nam vừa dự Liên hoan phim (LHP) Busan 2021 tạo được dấu ấn nhất định. Ðiện ảnh Việt có thêm gương mặt nữ ghi dấu ấn ở địa hạt điện ảnh vốn hà khắc với phái nữ.
Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

TPO - Chương trình đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19” do Báo Tiền Phong tổ chức, dự kiến bắt đầu từ 11 giờ thứ 7 (23/10/2021) và kết thúc lúc 11 giờ Chủ nhật (24/10/2021), với 17 tác phẩm của 17 tác giả. Tất cả số tiền thu được từ đấu giá tranh trực tuyến được dùng để hỗ trợ trẻ mồ côi trong đại dịch và tiếp sức chương trình “Cùng em học trực tuyến”.
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Cảnh trong phim Không phải lúc chết (No Time to Die) hiện đang ăn khách ở nước ngoài nhưng vẫn chưa được chiếu tại Việt Nam

Rạp phim vẫn cửa đóng then cài

TP - Tới thời điểm này, nhiều ngành nghề kinh doanh tại TPHCM đã chính thức được phép mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên một số ngành thuộc lĩnh vực văn hoá giải trí vẫn phải ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” bởi chưa được phép mở cửa, trong đó có ngành sản xuất và kinh doanh phim.