Trịnh Kim Chi chia sẻ về thành công có được sau đăng quang Á hậu

TPO - NSƯT Kim Chi vẫn nhớ như in về những khoảnh khắc đăng quang ngôi vị Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 1994, cách đây 24 năm.
Trịnh Kim Chi chia sẻ về thành công có được sau đăng quang Á hậu ảnh 1  Á hậu- NSƯT Trịnh Kim Chi

Chị còn nhớ lý do vì sao chị đăng ký đi thi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam không?

Năm 1994 khi đang là sinh viên khoa diễn viên thuộc trường Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, tôi được nhiều bạn bè động viên đi thi vì nghĩ rằng tôi có nhan sắc để có thể đoạt giải. Lẽ ra tôi đã dự thi vào năm 1992 - Năm mà Hà Kiều Anh đăng quang nhưng rồi tôi cảm thấy chưa đủ tự tin để dự thi nên cuối cùng đã không nộp đơn.

Năm 1994, khi đang là sinh viên trường sân khấu, tôi đã tham gia vài bộ phim, vài vở kịch và tự nghĩ rằng so với nhiều thí sinh khác, mình đi thi sẽ có lợi thế hơn vì đã từng đứng trước khán giả nên sẽ có đủ tự tin. Nhưng khi vào cuộc thi, tôi mới thấy mình nghĩ sai vì dự thi hoa hậu không phải để trình diễn kịch mà là trình diễn thời trang. Những người mẫu đi thi sẽ có lợi thế hơn nhiều. Mà lúc đó thi cùng với tôi lại có rất nhiều người gương mặt người mẫu nổi tiếng như Thanh Xuân, Thu Thủy, Đàm Lưu Ly.... nên tôi thấy cơ hội của mình có rất ít. Nhưng biết sao được, đã lỡ nộp đơn rồi nên tôi thi luôn. Đành phải tự nhủ rằng sau cuộc thi, ít ra cũng có được kỷ niệm gì để mai mốt kể lại cho con cháu rằng ngày xưa mình đã từng tham dự cuộc thi Hoa hậu lớn nhất Việt Nam.

Trịnh Kim Chi chia sẻ về thành công có được sau đăng quang Á hậu ảnh 2  Á hậu Trịnh KIm Chi năm 1994

Theo chị, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 1994 có gì khác biệt so với hiện nay?

Khác biệt rất nhiều! Ngày đó chúng tôi đi thi đa số thí sinh đều không có huấn luyện viên hướng dẫn, không có có chuyên gia trang điểm đi theo. Đạo diễn thì chỉ hướng dẫn thí sinh luyện tập theo đội hình.

Thời gian tập luyện cũng ít nên khi ra sân khấu dự thi, có những thí sinh vẫn chưa biết đi catwalk, tạo dáng sao cho đẹp. Bây giờ xem lại những màn trình diễn ngày đó cũng thấy buồn cười vì nhiều động tác trình diễn vụng về lắm... 

Và chị đã đoạt giải Hoa khôi khu vực phía Nam và sau đó là giải Á hậu trong vòng chung kết cuộc thi, dù trước đó chị không được học về catwalk cũng như những kỹ năng trình diễn trên sân khấu. Chị có bất ngờ với giải Á quân này hay không?

Tôi chỉ bất ngờ khi đoạt giải Hoa khôi thôi. Còn vào vòng chung kết, tôi nghĩ mình đã có giải hoa khôi thì chắc cũng phải lọt trong top 10. Nhưng tôi đã may mắn hơn khi đạt giải Á hậu của cuộc thi.

Trịnh Kim Chi chia sẻ về thành công có được sau đăng quang Á hậu ảnh 3 Á hậu Trịnh Kim Chi (Bên phải) chụp chung cùng Á hậu Tô Lan Hương

Với chị, danh hiệu Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có giúp gì cho chị trong sự nghiệp sau này hay không?

Trước khi đi thi Hoa hậu Việt Nam, tôi chỉ là một diễn viên. Nhưng sau cuộc thi với danh hiệu Á hậu, tôi đã được mời đi trình diễn nhiều chương trình thời trang và được vài hãng mỹ phẩm, thời trang mời làm gương mặt đại diện. Đó là cơ hội để tôi đến với lĩnh vực thời trang và có thêm công việc song hành với việc làm diễn viên - nghề mà tôi đam mê nhất.

Cũng nhờ hoạt động thời trang, tôi mới có đủ kinh phí để có thể duy trình sự đam mê nghề diễn của mình. Nhưng nói xa hơn, với vị trí Á hậu, tôi thấy mình có trách nhiệm hơn trong việc xây dựng hình ảnh, gìn giữ bản thân để không phụ lòng tin mà mọi người đã trao cho tôi. Và nhờ có trách nhiệm với bản thân, tôi đã được trao danh hiệu NSƯT. Đó là vinh dự mà danh hiệu Á hậu góp phần giúp tôi đạt được.   

Chị đã từng tham gia làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam năm 2016 và cũng tiếp xúc nhiều với các thí sinh. Với vai trò một người đã từng dự thi, chị có nhận xét gì về thí sinh bây giờ so với thời chị đi thi ngày xưa?

Như tôi đã nói, ngày đó chúng tôi dự thi có rất ít sự giúp đỡ từ các chuyên gia nhưng giờ đây thì các em có đủ cả, từ trang điểm, làm tóc, thiết kế thời trang, hay tập luyện catwalk. Rồi các em được tập luyện với thời gian khá dài, được tham gia các cuộc thi phụ để rèn thêm các kỹ năng và sự tự tin. Chính vì thế các em khi lên sân khấu dự thi đều có thể trình diễn một cách tự tin nhất.

Tuy nhiên, các em lại bị những áp lực mà thời chúng tôi chưa có như sự đánh giá khắt khe từ công chúng, sự quan sát và bình phẩm từ nhiều phía thông qua các trang mạng xã hội. Điều này đòi hỏi các em, nhất là các em đạt danh hiệu phải có bản lĩnh hơn rất nhiều để đứng vững trước áp lực trên.

Trịnh Kim Chi chia sẻ về thành công có được sau đăng quang Á hậu ảnh 4 Trịnh Kim Chi trong vai trò giám khảo cuộc thi Hoa hậu

Năm nay, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bước vào tuổi 30 và vẫn là cuộc thi nhan sắc được dư luận đánh giá là có uy tín và danh giá nhất Việt Nam. Gắn bó với nhiều cuộc thi Hoa hậu và với góc nhìn của người kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật, chị có thể giải thích vì sao cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn được đánh giá như thế?

Theo tôi là do mục đích của cuộc thi là để tìm kiếm những gương mặt đẹp cả về ngoại hình và trí tuệ để đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam. Giống như tôi khi làm phim, làm kịch thì mục tiêu của tôi là muốn đem nghệ thuật đến cho khán giả. Không bị áp lực khác đè nặng và chi phối, cuộc thi sẽ tìm được những người đẹp xứng đáng để đăng quang. Những Hoa hậu sáng giá như Mai Phương Thúy, Đặng Thu Thảo hay Đỗ Mỹ Linh... được dư luận đánh giá cao đã cho thấy sự thành công cũng như uy tín của cuộc thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm