Người từng 9 lần làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam nói gì?

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Công Khế- nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên- Chủ tịch HĐQT tập đoàn truyền thông Thanh Niên, thừa nhận Hoa hậu Việt Nam ngày càng lan toả và là cuộc thi uy tín nhất của cả nước hiện nay. 

Ông đã tham gia làm giám khảo cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bao nhiêu lần và ông có đánh giá gì về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam?

-Tôi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam với vai trò thành viên Ban giám khảo từ năm 1990, khi cuộc thi còn mang tên Hoa hậu báo Tiền Phong cho tới khi cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam. Và tôi đã tham gia làm giám khảo tới 9 lần, từ cuộc thi có Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa đăng quang cho tới cuộc thi mà Hoa hậu Mai Phương Thúy đăng quang.

Theo đánh giá của tôi, Hoa hậu Việt Nam là cuộc nhan sắc có uy tín đứng đầu cả nước, cả về quy mô tổ chức lẫn chất lượng cuộc thi. Dù về sau này tại Việt Nam có rất nhiều cuộc thi nhan sắc khác nhưng theo đánh giá của dư luận thì vẫn không có cuộc thi nào có thể so sánh được với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức.

Ông có thể lý giải vì sao cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lại được đánh giá cao đến thế?

Thứ nhất là về công tác tổ chức, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn đặt cái tâm, cái mục đích tìm kiếm Hoa hậu lên trên hết và không bị chi phối bởi lợi nhuận. Công tác tuyển sinh được mở rộng khắp cả nước với nhiều kênh tìm kiếm những thiếu nữ đẹp để tham gia cuộc thi.

Điều thứ hai quan trọng hơn là BTC đã lựa chọn được những thành viên ban giám khảo có uy tín, có tư cách để cầm cây nảy mực. Tôi nói giám khảo có uy tín, có tư cách là vì họ sẽ không bị chi phối, bị tác động bởi bên ngoài để có thể chấm và lựa chọn một cách vô tư nhất cho từng thí sinh.

Tôi nhớ một số giám khảo đã tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhiều lần cùng với tôi như NSND Trà Giang, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư Hoàng Thiệu Khang, giáo sư Nguyễn Quang Quyền... Họ đều là những người có tên tuổi, uy tín nên rất khó có ai có thể tác động đến họ để có thể làm sai lệch kết quả. Chính đội ngũ giám khảo này đã tìm kiếm, lựa chọn từ các người đẹp tham gia cuộc thi để đăng quang Hoa hậu.

Tôi nghĩ BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã có cách lựa chọn ban giám khảo rất chuẩn mực nên mới tạo thêm uy tín cho cuộc thi. Đó cũng là sự khác biệt so với nhiều cuộc thi nhan sắc khác hiện nay.

Người từng 9 lần làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam nói gì? ảnh 1 Ông Nguyễn Công Khế, người ngồi ngoài cùng bên phải, tham gia Ban giám khảo cuộc thi năm 2006 

Ngày đó, khi ông tham gia ban giám khảo, có bao giờ các giám khảo có những ý kiến khác nhau về thí sinh hay không?

Khác nhau nhiều chứ! Như tôi biết thì mỗi giám khảo đều có đánh giá vẻ đẹp theo cách khác nhau, như anh Nam (Nhà báo Dương Xuân Nam - Trưởng ban Giám khảo) thì đánh giá cao những thí sinh có gương mặt đẹp, thánh thiện. Tôi thì lại thích các thí sinh có dáng đi, thần thái sang trọng. Hay như NSND Trà Giang thì thích những thí sinh ăn ảnh, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn thì đánh giá theo kiểu trước hết phải cảm thấy yêu thì mới chấm được.

Chính vì thế nên khi chấm thi, bản thân các thành viên ban giám khảo cũng có những sự khác biệt. Nhưng cái hay mà BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã làm được là những sự khác biệt này sẽ được đưa ra tranh luận. Giám khảo đánh giá cao thí sinh nào sẽ phải đưa ra những lý luận xác đáng để bảo vệ lý do mình chấm điểm trước toàn bộ ban giám khảo.

Nếu lý do đó thuyết phục được các thành viên khác thì tốt, còn nếu không thì giải pháp cuối cùng là các thành viên ban giám khảo phải bỏ phiếu. Nhiều cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mà tôi tham gia làm giám khảo đều phải bỏ phiếu để lựa chọn Hoa hậu. Nhưng như tôi đã nói, có thể thí sinh lên ngôi Hoa hậu đó không phải là lựa chọn của cá nhân tôi song với số đông trong một tập thể ban giám khảo thì tôi tin người đẹp đó đạt Hoa hậu hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng cũng có những thí sinh sau khi đăng quang Hoa hậu vẫn bị khán giả chê... xấu hơn thí sinh khác. Ông nghĩ gì về điều này?

Khán giả chỉ có thể nhìn thí sinh ở một vài góc cạnh, còn ban giám khảo chúng tôi theo sát các thí sinh trong suốt cuộc thi nên góc nhìn chúng tôi rộng hơn, bao quát hơn rất nhiều. Có những thí sinh ban đầu được đánh giá rất cao nhưng sau một thời gian quan sát, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều điều và hạ điểm chấm.

Như bản thân tôi, khi đánh giá một thí sinh, tôi thường đánh giá qua gương mặt mộc, qua cách tôi quan sát từ xa để xem thí sinh đó sinh hoạt, trò chuyện với bạn bè. Và có khi cả mấy ngày liền tôi mới có thể đưa ra được kết luận về thí sinh đó. Đây là cách làm rất hay mà BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã xây dựng để cho Ban giám  khảo có nhiều thời gian, điều kiện được xem xét, đánh giá thí sinh một cách kỹ lưỡng hơn trước khi chấm điểm thí sinh.

Chính vì thế, các hoa hậu đăng quang tại các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đa số đều thành công về sau. Và bản thân tôi cũng nhờ kinh nghiệm chấm thi tại các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mà năm 2008, tôi đã được mời làm giám khảo cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ tổ chức tại Việt Nam.

Tính ra ở thời điểm đó, tôi là giám khảo người Việt đầu tiên tại cuộc thi nhan sắc hàng đầu thế giới trên và tôi đã có lựa chọn chính xác khi chấm thí sinh đạt vương miện Hoa hậu là Dayana Mendoza đến từ Venezuela. Cho tới nay, lựa chọn của tôi vẫn đúng khi năm nào cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vẫn diễn ra nhưng chưa có Hoa hậu nào vượt qua Dayana Mendoza về cả sắc vóc lẫn sự yêu mến của công chúng.

Người từng 9 lần làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam nói gì? ảnh 2  Ông Nguyễn Công Khế và NSND Trà Giang trong một buổi chấm thi Hoa hậu Việt Nam 

Việc mấy năm gần đây các cuộc thi nhan sắc nở rộ trong cả nước, theo ông cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có bị tác động gì không?

Theo tôi thì cũng có những tác động nhất định. Song với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, tôi tin với 30 năm kinh nghiệm và uy tín thì cuộc thi năm 2018 sẽ tiếp tục thành công và khán giả sẽ tìm được một tân Hoa hậu Việt Nam xứng đáng như nhiều hoa hậu trước đây để tiếp tục kế tục sự nghiệp vinh quang mà các Hoa hậu Việt Nam đã  tạo ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người đẹp Áo dài Tường Vy chia sẻ cuộc sống hiện tại, chuẩn bị thi nhan sắc

Người đẹp Áo dài Tường Vy chia sẻ cuộc sống hiện tại, chuẩn bị thi nhan sắc

TPO - Tường Vy cho biết mỗi cuộc thi nhan sắc là một cơ hội để cô trải nghiệm và khám phá những giới hạn của bản thân. Đó là lý do Tường Vy tiếp tục đăng kí dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam dù đã giành danh hiệu Người đẹp Áo dài của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 và trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020.