Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi

Vương miện Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ.
Vương miện Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ.
TPO - Qua 15 kỳ tổ chức, cùng với sự lớn mạnh của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì vương miện Hoa hậu cũng có sự đầu tư hơn rất nhiều cả vể kiểu dáng và giá trị.

Hoa hậu Việt Nam có tiền thân là cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc báo Tiền Phong, được khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên bởi Báo Tiền Phong vào năm 1988. Cho đến nay đã trải qua 15 lần tổ chức, 2 năm/lần, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã bước vào năm thứ 30 trên hành trình tìm kiếm đại diện cho nhan sắc và trí tuệ Việt.

Nhắc đến Hoa hậu thì chiếc vương miện mà các người đẹp đội trên đầu luôn là biểu trưng cho sắc đẹp, trí tuệ và quyền lực. Chính vì thế nên cùng với quy mô và uy tín ngày càng phát triển của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, giá trị tinh thần và vật chất của chiếc vương miện danh giá cũng được đầu tư rất cầu kỳ.

Từ khi vương miện được coi là phần thưởng tinh thần nhiều hơn vật chất... Ngay từ những năm đầu tổ chức, danh hiệu Hoa hậu Việt Nam đã được coi là vô cùng danh giá. Chiếc vương miện được coi là phần thưởng tinh thần nhiều hơn vật chất, chính vì thế nên chưa có sự đầu tư nhiều cho vương miện. Hơn nữa, điều kiện ở Việt Nam lúc bấy giờ còn khá khó khăn nên không có đơn vị nào có thể gia công được vương miện. Chính vì vậy, hầu hết vương miện của các cuộc thi nhan sắc được mua hoặc đặt hàng ở nước ngoài về.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 1 Hoa hậu Bùi Bích Phương thời mới đăng quang và hiện tại.
Nếu như cuộc thi đầu tiên vào năm 1988 gọi tên Hoa hậu Bùi Bích Phương và năm 1990 là Hoa Hậu Nguyễn Diệu Hoa, vương miện chỉ được mua trong nước và chưa được đầu tư nhiều thì đến năm 1992, khi Hà Kiều Anh đăng quang, chiếc vương miện dành cho cô đã được đặt hàng từ Thái Lan về.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 2 Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa vẫn sở hữu nhan sắc xinh đẹp.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 3 Hoa hậu Hà Kiều Anh hiện tại vô cùng sành điệu, trẻ trung.
Năm 1992, Hà Kiều Anh đăng quang Hoa hậu tạo nên tiếng vang lớn khắp cả nước khi sở hữu chiều cao, nhan sắc và tri thức nổi trội. Chiếc vương miện dành cho cô cũng được đầu tư hơn rất nhiều khi được đặt hàng từ Thái Lan về.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 4 Hoa hậu Nguyễn Thu Thuỷ.
Hai năm sau Nguyễn Thu Thuỷ nối gót Hà Kiều Anh đăng quang Hoa hậu Việt Nam 1994. Chiếc vương miện của cô cũng được đặt mua từ Thái Lan và có kiểu dáng hao hao giống của Hoa hậu Hà Kiều Anh.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 5 Hoa hậu Phan Thu Ngân.
Sau 4 mùa tổ chức, BTC Hoa hậu Việt Nam đầu tư nhiều hơn cho chiếc vương miện dành cho Hoa hậu. Vương miện của Hoa hậu Việt Nam 1996 Nguyễn Thiên Nga được đặt hàng từ Hồng Kông và có giá 10 triệu đồng, một số tiền khá lớn so với thời điểm lúc bấy giờ. Năm 2000, Phan Thu Ngân đăng quang Hoa hậu Việt Nam và được đánh giá là một trong những Hoa hậu đẹp nhất lịch sử nhờ nhan sắc khả ái và phúc hậu. Chiếc vương miện dành cho cô khi đó tuy không quá cao về giá trị nhưng được đánh giá là đẹp mắt, hài hoà.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 6 Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền khi mới đăng quang.
Năm 2004, Nguyễn Thị Huyền đăng quang Hoa hậu Việt Nam trong đêm chung kết được tổ chức tại Tuần Châu, Hạ Long. Chiếc vương miện dành cho cô được đánh giá là có sự phá cách so với các năm trước khi đính nhiều ngọc trai lấp lánh. Đến vương miện tiền tỷ được xác nhận kỷ lục Guiness Việt Nam
Năm 2008 đánh dấu cột mốc quan trọng của chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam danh giá trên con đường đổi mới và nâng cấp. Năm 2008 là năm kỷ niệm 20 năm cuộc thi sắc đẹp lớn nhất Việt Nam với sự đăng quang của 11 Hoa hậu Việt Nam trong lịch sử và là 55 năm kỷ niệm thành lập báo Tiền Phong. Chính vì thế nên để đánh dấu sự kiện này, bắt đầu từ năm 2008 BTC đã cho đặt hàng thiết kế chiếc vương miện riêng dành cho Hoa hậu Việt Nam (Do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC thực hiện) và sẽ được trao luân lưu. Ba người đẹp thắng cuộc cao nhất của cuộc thi sẽ được sở hữu 3 vương miện bạc gắn đá xa-phia.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 7 Hoa hậu Thuỳ Dung và chiếc vương miện trị giá 300 triệu.
Đại diện của đơn vị thiết kế cho biết vương miện chính (sẽ trao luân lưu) được làm bằng vàng 18k với hai màu trắng và vàng. Vương miện phiên bản làm bằng bạc 2,5% theo tiêu chuẩn quốc tế. Chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2008 có giá trị tương đương 300 triệu đồng, là chiếc vương miện đắt giá nhất trong lịch sử cuộc thi cũng như so với các cuộc thi nhan sắc khác vào thời điểm đó.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 8 Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân và Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo.
Chiếc vương miện này sau đó đã được trao luân lưu cho Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân và Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo. Năm 2014 là một cột mốc quan trọng của chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam không chỉ về giá trị vật chất mà cả tinh thần. Chiếc vương miện này được đánh giá cao không chỉ bởi con số 2,5 tỷ đồng mà được ví như tác phẩm nghệ thuật thực thụ, hội tụ những tinh hoa của đất trời và mang hồn dân tộc.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 9 Chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 được xác nhận kỷ lục Guiness Việt Nam, đính viên ngọc trai trống đồng lớn nhất, và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 10 Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên và chiếc vương miện xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam.
Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 cũng được xác nhận kỷ lục Guiness Việt Nam, đính viên ngọc trai trống đồng lớn nhất, và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất. Để làm được chiếc vương miện đặc sắc này, nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn cùng 20 nghệ nhân của Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia đã dồn hết tâm trí và sức sáng tạo để thả hồn vào tác phẩm của mình trong suốt 3 tháng. Với tâm huyết phát huy những giá trị cao đẹp, văn minh của cha ông, nghệ nhân Quốc gia Hồ Thanh Tuấn đã tạo một kết hợp tinh tế giữa hai hình tượng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam là trống đồng (niềm tự hào tri thức của người Việt) cùng hoa sen (Quốc hoa) lên chiếc vương miện cao quý.
Viên ngọc trai trống đồng 15mm màu vàng kim quý hiếm được đặt tại tâm của vương miện, vị trí ấy được ví như điểm hội tụ của tinh hoa đất trời vì được bao bọc xung quanh bởi 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim (ngọc không nhân cấy). 18 viên ngọc trai được đính trên đỉnh các hoa văn như những giọt sương long lanh đọng lại trên búp sen, hấp thu sinh khí của đất trời sẵn sàng khoe sắc, toả hương, tôn vinh cho vẻ đẹp trong sáng, tinh thiết của người phụ nữ Việt. 36 viên ngọc trai biển Akoya màu trắng tinh khôi, ngọt ngào. Và gần 1.000 viên kim cương tự nhiên được đính trên các hoạ tiết cánh sen tạo ánh sáng lấp lánh như những ánh sao cho chiếc vương miện thêm phần lung linh, hoàn hảo.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 11 Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016.
Lật lại 'bí ẩn' vương miện Hoa hậu Việt Nam qua 15 cuộc thi ảnh 12 Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh.
Tiếp tục được nâng tầm về giá trị và tinh thần, chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 đánh dấu một cột mốc mới. Trị giá 2,2 tỷ đồng, chiếc vương miện tuyệt tác do thương hiệu Long Beach Pearl thực hiện được tạo ra từ ngọc trai và đá quý của hơn 40 nghệ nhân trong suốt 3 tháng. Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 có điểm nhấn đặc biệt là 5 viên ngọc trai South Sea quý với những đường lượn sóng tượng trưng 5 châu 4 biển. Đây là hình ảnh biểu tượng cho sự phát triển và hội nhập của đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tổng số ngọc trai trên vương miện là 63, ứng với 63 tỉnh, thành phố nước ta. Ngoài ra, 3.260 viên đá sapphire lấp lánh tượng trưng cho 3.260 km bờ biển trải dài từ Bắc đến Nam, như một niềm tự hào về biển cả quê hương. Ngọc trai biểu tượng cho những phẩm chất cao quý kết tinh truyền đời của người phụ nữ, đó chính vẻ đẹp từ nội tâm, tinh thần sống mãnh liệt, thể hiện tâm hồn cao quý, thánh thiện, chung thủy và vượt lên tất cả khó khăn để tỏa sáng. Với sự kết hợp của 63 viên ngọc trai với 3.260 viên đá sapphire, Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 thực sự là một tuyệt tác hoàn mỹ bởi những giá trị vật chất và tinh thần mà đội ngũ Long Beach Pearl cống hiến cho cuộc thi.

Với cuộc thi năm nay - Hoa hậu Việt Nam 2018, hình ảnh và giá trị tinh thần cũng như vật chất của chiếc vương miện sẽ như thế nào vẫn đang là một "ẩn số" và sẽ được bật mí một ngày không xa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm